4 THỨC ĂN TRUYỀN THỐNG NHẬT GIÚP BẠN SỐNG LÂU

image001Các chuyên gia tin rằng các món ăn truyền thống của Nhật bản có thể giúp chúng ta khỏe mạnh. Còn theo chuyên gia dinh dưỡng Cassandra Barns (Mỹ), chúng thậm chí còn giúp con người gia tăng tuổi thọ. Sau đây là 4 loại thức ăn truyền thống của Nhật có thể giúp bạn sống khỏe và sống lâu.

1. Cá

Nhắc tới ẩm thực Nhật Bản, người ta thường nghĩ ngay đến sushi – món ăn kết hợp giữa cơm trộn giấm và các nguyên liệu khác (thường là cá và các loại hải sản khác). Lượng Acid béo Omega-3 dồi dào trong cá giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và giúp cho máu tuần hoàn tốt hơn. Ngoài ra, ăn cá còn tốt cho não, giúp mắt sáng và giảm được các nguy cơ viêm nhiễm. Một chất hóa học khác rất có ích cho sức khỏe có nhiều trong cá nữa là Selen. Selen là chất thiết yếu để ngăn chặn các gốc tự do và tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Tuy nhiên không phải lúc nào ăn cá cũng là tốt. Cá sống có nguồn gốc kém chất lượng có thể chứa nhiều giun sán và các vi khuẩn gây bệnh. Vì vậy, hãy thận trọng khi ăn những món sushi không rõ nguồn gốc.

image003

Rong biển

Đây là loại thực phẩm chứa rất nhiều khoáng chất có ích cho cơ thể như kẽm, iod, magie, calcium và còn nhiều khoáng chất khác. Chúng giúp cơ thể tăng cường miễn dịch, tiêu diệt các gốc tự do và điều hòa sức khỏe tim mạch.
“Phần lớn chúng ta không cung cấp đủ khoáng chất cho cơ thể, thậm chí đối với những người ăn nhiều rau củ vì các khoáng chất bị phân hủy trong đất” – Barn cho biết –”Tuy nhiên, “rau” mọc dưới biển thì hoàn toàn không có vấn đề gì cả.”
image005

Matcha – trà xanh

Matcha tuy mới du nhập vào Việt Nam cách đây không lâu nhưng đã tạo ra cơn sốt. Đây là loại bột trà xanh truyền thống của Nhật Bản, có chứa một loại Flavanols tên là catechin có tác dụng ngăn cản các gốc tự do trong cơ thể. Flavonoid là nhóm những chất oxy hóa, có tác dụng ngăn chặn quá trình oxy hóa do các gốc tự do – thứ được cho là nguyên nhân khiến chúng ta mắc các bệnh làm giảm tuổi thọ. “Ngoài ra, trà Matcha còn chứa một lượng lớn chất Theanine – được cho là có tác dụng giảm căng thẳng thần kinh và chống những tác động tiêu cực của stress đối với cơ thể.” – Barn cho biết.

image007

Rau củ muối

Người Nhật Bản và Hàn Quốc thường xuyên ăn các loại rau củ muối. Đây là nguồn thực phẩm được lên men tự nhiên có tác dụng trợ tiêu hóa, giúp cơ thể tăng cường hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn. Rau củ ngâm còn có khả năng chống lại bệnh suy giảm miễn dịch. Tuy nhiên, phần lớn rau củ ngâm mà bạn mua trong siêu thị hay cửa hàng tạp hóa thường không được lên men tự nhiên. Chúng chỉ đơn thuần là rau củ trộn với giấm hay muối, điều đó vô tình diệt luôn các lợi khuẩn và men. Do đó nếu bạn muốn ăn rau củ ngâm, hãy tự làm chúng tại nhà.

image009

Tham gia chương trình giao lưu Văn hóa Việt – Nhật 2017 để trải nghiệm ẩm thực Nhật Bản và khám phá văn hóa độc đáo xứ sở anh đào.
Website: http://atlantic.edu.vn/giao-luu-van-hoa/
Hotline: 090.323.7700