Bản sắc Việt Nam tại Đài Loan

Với chủ đề “Việt Nam nghìn năm văn hiến”, lễ hội văn hóa Việt Nam năm thứ 7 vừa được tổ chức long trọng từ ngày 5/5 đến 7/5/2014 bởi Hội SV Việt Nam tại Đại Học Khoa học & Kỹ thuật Đài Loan (VSA-NTUST).

Chương trình năm nay gồm 3 nội dung chính là trưng bày triển lãm, giới thiệu văn hóa ẩm thực và biểu diễn văn nghệ. Chương trình triển lãm với điểm nhấn là mô hình Khuê Văn Các, biểu tượng của đất nước nghìn năm văn hiến, cùng với tấm sa bàn Việt Nam 3D do các bạn sinh viên VSA-NTUST kỳ công tạo dựng đã gây không ít hứng thú và bất ngờ đối với các bạn bè Đài Loan và quốc tế. Ngoài ra, du khách còn được mặc thử rất nhiều kiểu trang phục truyền thống và chụp ảnh lưu niệm tại các danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam .

Góc văn hóa Việt giữa lòng Đài Bắc

Góc văn hóa Việt giữa lòng Đài Bắc

Đến với lễ hội văn hóa, khách thăm quan còn được trải nghiệm các trò chơi dân gian và thưởng thức cà phê phin, bánh tét, bánh mỳ pa-tê…Bạn Trần Nghi Huy, một sinh viên Đài Loan cho biết: “Mỗi năm tôi đều tới tham gia lễ hội văn hóa Việt Nam . Thật thú vị! Cảm ơn các bạn đã cho chúng tôi cơ hội hiểu thêm về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam . Tôi có rất nhiều bạn bè người Việt tại trường và tôi hy vọng sẽ được tới thăm đất nước của các bạn một lần”.

Góc văn hóa Việt giữa lòng Đài Bắc

Lễ hội văn hóa được khép lại bằng chương trình ca múa nhạc “Bài ca tình yêu” vào tối 07/05. Cả khán phòng với sức chứa trên 600 chỗ ngồi chật kín trước giờ biểu diễn. Thông qua chương trình văn nghệ, các bạn du học sinh như muốn gửi gắm tình yêu bao la của mỗi người con Việt Nam với quê hương, đất nước. Đó chính là tình yêu với tiếng mẹ đẻ, là sự gắn bó với từng hạt lúa, cây đa, giếng nước mái đình, là niềm hãnh diện khi non sông chung một dải, là tình người chân chất ấm nồng, là lòng tự hào với lịch sử oai hùng cùng bề dày văn hóa bốn nghìn năm…

Lễ hội văn hóa năm 2014 đã thành công tốt đẹp trong tràng pháo tay nhiệt liệt của cả khán phòng. Không chỉ dừng lại là một sự kiện văn hóa, đây chắc hẳn sẽ là những kỷ niệm khó quên của mỗi du học sinh Việt Nam tại NTUST. Bên cạnh chuỗi ngày bôn ba học tập, các bạn đã kịp ghi dấu một thời tuổi trẻ đầy sức sống, sáng tạo, và cháy bỏng nhiệt huyết cho những giá trị Việt được thăng hoa nơi xứ người.

Góc văn hóa Việt giữa lòng Đài Bắc

“Chìa khóa để tổ chức thành công lễ hội văn hóa hàng năm chính là sự đoàn kết. Niềm tự hào dân tộc, khát khao được quảng bá văn hóa Việt Nam đã kéo mọi người xích lại với nhau. “Tôi yêu tiếng nước tôi, từ khi mới ra đời”, là tình yêu chung, là động lực để anh chị em chung tay tổ chức sự kiện thường niên này” – bạn Vũ Đức Tân, hội trưởng VSA- NTUST chia sẻ.

Theo Như Tĩnh Dantri

Nhóm liên quan: