Các bước lên kế hoạch du học

Việc đi du học thường là kế hoạch dài hạn, do vậy học sinh hay cha mẹ học sinh thường đã phải lên kế hoạch rất sớm về việc chuẩn bị tài chính, trình độ Tiếng Anh và trình độ học vấn.

Việc chuẩn bị đi du học sẽ tùy thuộc từng gia đình, bậc học (A level, Dự bị Đại học, Cao học hay Tiến sỹ) và trình độ Tiếng Anh. tuy nhiên các bước chuẩn bị sẽ tương đối giống nhau với mọi học sinh.

• Bước 1: Tìm hiểu bậc học mình sẽ theo học (PTTH, A level, Dự bị Đại học, Đại học, Cao học hay Tiến sỹ) từ đó định ra thời gian tối thiểu theo học, khoản kinh phí (học phí và chi phí ăn ở), trình độ tiếng Anh và trình độ học vấn đáp ứng đầu vào đối với bậc học.
  • Bước 2: Tìm hiểu thành phố, trường học đáp ứng được sở thích, cá tính, khoản kinh phí dự định và chuyên ngành học sinh theo học.
  • Bước 3: Định ra thời gian làm hồ sơ gửi đến các trường, thời gian làm visa.

Với 3 bước cơ bản này bất kể học sinh, sinh viên nào cũng trải qua để theo đuổi ước mơ du học.

Thông thường khâu chuẩn bị hồ sơ , gửi sang những trường mà mình yêu thích là rất quan trọng. Đối với học sinh học A level hay Foundation thì việc xét tuyển chủ yếu dựa vào kết quả học tập tại Việt Nam và trình độ tiếng Anh thể hiện qua bài kiểm tra đầu vào của trường hoặc chứng chỉ Tiếng Anh như IELTS, TOEFL…tuy nhiên đối với các sinh viên theo đuổi khóa học cao học thì việc chuẩn bị hồ sơ không chỉ giới hạn ở bảng điểm hay bằng tốt nghiệp. Một phần không thể thiếu được đó là việc viết bài tiểu luận giải thích lý do vì sao bạn thích học chuyên ngành mà bạn đăng ký, và một trong những lý do mang tính thuyết phục đối với nhà trường và hội đồng xét tuyển đó là bạn phải gắn nó với định hướng nghề nghiệp hiện tại hoặc tương lai (job orientation). Nếu bạn định nộp hồ sơ cho những chuyên ngành yêu cầu khắt khe về kinh nghiệm (chẳng hạn MBA) tại những trường nằm trong hiệp hội MBA quốc tế hoặc xếp hạng tốt thì phần nêu bật những công việc bạn đã trải qua và cách thức giải quyết công việc của bạn sẽ mang tính thuyết phục. Việc thừa nhận những điểm yếu hoặc thiếu hụt kỹ năng của bạn trong công việc hiện tại là một khôn ngoan để lý giải cho việc cần phải học tiếp lên cao để đáp ứng đòi hỏi của thị trường lao động ngày một khó tính.

Ngoài ra thời gian nộp hồ sơ càng sớm càng đảm bảo khả năng nhận được thư mời của trường hoặc học bổng bạn có thể tham gia. Nộp hồ sơ sớm đồng nghĩa với việc bạn có thể lên kế hoạch làm visa, đặt vé máy bay, tìm chỗ đổi tiền với một tỷ giá hợp lý.

Nhóm liên quan: