Cách để nổi bật khi du học Mỹ

Đi du học ở một đất nước xa lạ, để hòa nhập được với con người và cuộc sống nơi đây đã khó, làm sao để mình nổi bật lên lại càng khó hơn. Dưới đây là chia sẻ của một nam du học sinh Mỹ về bí quyết để khiến mình nổi bật.

http://media6.tiin.vn/media01/50fd0e563d0b9/2013/08/23/eac8bc0f-e3d1-4417-b360-76ba06bbdbfd.jpg

Chào bạn Hoàng Thiên Ân. Được biết bạn vừa nhận được học bổng du học Mỹ. Bạn bắt đầu đăng kí giành học bổng từ khi nào?

Mình bắt đầu nuôi ước mơ du học vào cuối năm lớp 9. Khi đó, rất nhiều bạn trong lớp mình giành được học bổng danh giá. Mình thì lơ là, chưa nhận thức được sự hấp dẫn cũng như những cơ hội mà du học sẽ đem đến trong tương lai. Kết quả là, mình trượt học bổng.

Qua lớp 10, mình nhận thấy việc thiếu kỹ năng sống, suốt ngày học mà chẳng biết làm gì… khiến mình thay đổi suy nghĩ và quyết tâm đi du học.

Với bạn, việc giành học bổng có quá khó khăn không?

Dĩ nhiên là có chứ. Nhiều lần mình nộp đơn, vào được tới vòng chung kết nhưng vẫn đành ngậm ngùi ra về. Có nhiều lúc mình nản, chẳng biết ước mơ này có phải là hão huyền hay không. Những lúc đó, cũng may là bố đã ở bên mình, truyền cảm hứng và vực mình đứng lên.

Cuối cùng, cơ hội cũng đến. Trong một lần tham gia hội thảo du học của các trường nội trú Mỹ (TABS), có 4 trường ấn tượng tốt với mình. Trong đó, có trường nội trú Pomfret đã “offer” mình học bổng 50%, và mình đã chấp nhận.

Tại sao bạn lại chọn Pomfret và lợi thế của bạn khi học ở đó là gì?

Trường nội trú Pomfret được mệnh danh là “cái nôi học vấn” của Mỹ. Trường học chỉ có khoảng 380 học nên học sinh trong trường đều rất gắn bó với nhau. Mình còn có thể tự do lựa chọn nhiều môn ở lĩnh vực mình thích và giảm thiểu những môn còn lại. Trường có các lớp nghệ thuật đa dạng: vẽ, hát đồng ca, acapella, làm gốm, đồ họa. Có nhiều CLB giúp nuôi dưỡng, phát triển các kĩ năng sống.

Ở đó, cứ vào đông lại có tuyết rơi mà mình thì chưa thấy tuyết bao giờ nên cũng mong muốn xem thử chúng thế nào (cười).

XONG CN Du học sinh Việt bật mí bí quyết để nổi bật trên đất Mỹ

Thiên Ân rất hòa đồng với các bạn ngoại quốc

Vậy bạn sẽ làm gì để mình có thể trở nên một sinh viên nổi bật trên xứ người?

Du học ở Mỹ đòi hỏi sự thích ứng nhanh với một nền văn hóa rất khác biệt. Học sinh Việt Nam học rất giỏi ở Mỹ vì họ đã quen với áp lực học tập và tiêu chuẩn cao ở quê hương. Thế nhưng, họ lại yếu về mặt thể thao, các kĩ năng mềm… nên thường tự cô lập bản thân, chỉ chơi với những bạn ở Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung. Theo mình, muốn trở thành một sinh viên nổi bật các bạn phải biết “Hòa nhập mà không hòa tan”.

Ngoài việc học, mình còn theo đuổi một vài đam mê của bản thân: Ca hát, thể thao, diễn kịch, chụp hình, viết báo hay làm việc từ thiện… Các trường học ở Mỹ rất xem trọng những học sinh có nghị lực và chính kiến riêng. Trở thành một người chủ động, không ngại bước ra khỏi “vùng an toàn” của chính mình.

Bạn cũng đang là chủ tờ báo của trường đúng không? Cơ duyên nào đã đưa bạn hứng thú với việc làm báo vậy?

Từ lúc mới nhập học là mình đã bắt đầu “để ý” tờ báo trường rồi. Cuối năm lớp 10 mình đăng kí làm BTV của báo nhưng rớt từ… vòng gửi xe (cười lớn). Nhưng thật bất ngờ là sau đó nghe thầy phụ trách nêu tên mình ở vị trí chủ tòa soạn.

Khi làm báo, mình gặp được nhiều người khác nhau và có những trải nghiệm thú vị. Vì tính chất của công việc nên mình luôn bắt chuyện với mọi người với mong muốn được nghe câu chuyện của họ: Từ bác tài xế, anh nhân viên quét dọn, cô đầu bếp nấu ăn của căn tin trường… Điều này đã giúp cải thiện được sự tự tin cho mình rất nhiều.

Bạn còn là một giọng ca đinh dàn nhạc kịch của trường nữa đúng không?

Lần đầu tiên mình tiếp xúc với nhạc kịch là buổi biểu diễn “Broadway Night” của trường. Mình đã bắt đầu bị chúng “hấp dẫn” từ đó. Trong một chuyến đi chơi với trường, mình được đến New York để xem kịch “Jesus Christ Superstar” và rất kinh ngạc và tự hỏi làm sao người Mỹ có thể nghĩ ra những kiệt tác như vậy. Họ diễn kịch và hát hay không thể tưởng được.

Thế là mình ngỏ lời tham gia ca hát nghệ thuật ở trường. Trong 2 năm học, mình đã tham gia hát 6 đêm “Broadway night,” và tham gia diễn 2 vở nhạc kịch đó.

Dự định trong tương lai của bạn là gì?

Mình nộp đơn đại học năm nay và dự tính học ngành công nghệ sinh học, nhưng vẫn sẽ đeo đuổi đam mê viết báo và ca hát của mình. Mình sẽ tranh thủ về Việt Nam lúc vào hè để tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện để vừa rèn luyện, phát triển bản thân vừa làm việc gì đó có ích cho xã hội.

Cám ơn bạn chia sẻ!

Họ và tên: Hoàng Thiên Ân

Ngày sinh: 22/04/1995.

Hiện đang là học sinh lớp 12 trường nội trú Pomfret, Mỹ.

Hoàng Thiên Ân từng là cựu học sinh trường THCS Trần Đại Nghĩa và hiện đang là du học sinh trường THPT danh tiếng tại Mỹ. Ngoài công việc học tập, Thiên Ân còn rất tích cực tham gia các hoạt động của trường như đội nhạc kịch, chủ bút báo trường….

Nhóm liên quan: