Cách nào để nhận biết trường tốt ở Mỹ

Một chương trình đào tạo tốt hay một trường đại học có chất lượng tốt ở Mỹ phải là một cơ sở đã được công nhận bởi một tổ chức được Bộ Giáo dục công nhận. Vậy những tổ chức nào đã được công nhận?

Chính phủ Hoa Kỳ không trực tiếp công nhận hoặc chấp thuận các trường đại học như bộ GD-ĐT của Việt Nam vẫn làm. Thay vào đó, Bộ Giáo dục Hoa Kỳ chỉ là cơ quan xem xét và công nhận “các tổ chức đánh giá” là các tổ chức sẽ đảm bảo chất lượng của các cơ sở đào tạo và chương trình giáo dục.

Do đó, khi lựa chọn trường, sinh viên phải chắc chắn rằng trường đại học mà bạn quan tâm được đánh giá, công nhận bởi một tổ chức được Bộ Giáo dục công nhận. Có một số ngành, ngoài việc được cấp chứng nhận trong ngành còn được cấp chứng chỉ ở cấp khu vực. Ví dụ, Hội đồng công nhận về Kỹ thuật và Công nghệ công nhận các chương trình kỹ thuật. Nếu bạn không thể tìm được tài liệu về các trường được công nhận, có thể tìm hiểu thông tin tại trang web www.iievn.org. Trang web của Viện Giáo dục Quốc tế này còn giúp bạn có thể tham khảo các học bổng, tình hình du học sinh quốc tế ở Mỹ.

Dưới đây là các tổ chức đánh giá khu vực đã được công nhận:

• Hiệp hội các trường đại học khu vực New England: Connecticut, Maine, Massschusetts, New Hampshire, Rhode Island, Vermont.
  • Hiệp hội các trường đại học Miền Nam: Alabama, Florida, Georgia, Kentucky, Louisiana, Mississippi, North Carolina, South Carolina, Tennessee, Texas, Virginia
  • Hiệp hội các trường đại học khu vực Tây Bắc: Alaska, Idaho, Montana, Nevada, Oregon, Utah, Washington
  • Hiệp hội các trường đại học khu vực Trung Bắc: Arizona, Arkansas, Colorado, lllinois, Indiana, lowa, Kansas, Michigan, Minnesota, Missouri, Nebraska, New Mexico, North Dakota, Ohio, Oklahoma, South Dakota, West Virginia, Wisconsin, Wyoming
  • Hiệp hội các trường đại học miền Tây: California, Hawaii, American Samoa, Guam, Commonealth of North Marianas
  • Hiệp hội các trường đại học các bang Miền Trung: Delaware, District of Columbia (Washington DC), Maryland, New Jersey, New York, Pennsylvania, Puerto Rico, Virgin Islands.