Cẩm nang chọn trường Đại học quốc tế

Hãy dành nhiều thời gian để nghiên cứu thật kỹ ngôi trường mình sẽ theo học. Nhằm đảm bảo rằng, bạn sẽ có được tấm vé đưa mình đến tương lai và thành công.

Nở rộ các trường quốc tế tại Việt Nam

Xã hội ngày càng phát triển, việc lựa chọn cho mình trường Đại học tốt đang là vấn đề được quan tâm hàng đầu của các bạn trẻ và nhiều gia đình. Với sự hội nhập nhanh chóng của đất nước, xu hướng chọn cho mình 1 tấm bằng có yếu tố nước ngoài nhận được sự quan tâm lớn của xã hội. Lợi thế của trường quốc tế là khả năng sử dụng ngoại ngữ thành thạo, những chương trình học tiên tiến, cập nhập trên thế giới giúp bạn bắt nhịp với sự hội nhập nhanh hơn.

Khi lướt qua các banner quảng cáo tại các website hay trên đường phố, không khó để bạn nhìn thấy rất nhiều chương trình liên kết quốc tế (trước kia thường do các trung tâm du học giới thiệu). Các chương trình liên kết được thiết kế khá linh hoạt với các gói 1+3, 2+2 và 3+1, có thể giải thích 1 cách ngắn gọn là bạn có thể học tại Việt Nam sau đó liên thông quốc tế và lấy bằng tại nước ngoài. Chương trình liên kết này cũng khá phù hợp với nhiều gia đình vì người học có thể tiết kiệm chi phí mà vẫn có cơ hội được theo học các học phần của trường quốc tế liên kết.

Nhiều trường Đại học có tiếng tại Việt Nam rất hứng thú với chương trình này vì tiếng tăm của trường sẵn có, sẽ giúp việc tuyển sinh dễ dàng hơn. Người học cũng được tiếng hơn vì được gắn mác học khoa quốc tế của một trường Việt Nam danh tiếng. Thậm chí nhiều trường còn thành lập hẳn Khoa quốc tế chuyên đào tạo chương trình liên kết.

Thận trọng lựa chọn trường quốc tế tại Việt Nam

Không phủ nhận rằng, ưu điểm của chương trình này đã quá rõ ràng, nhưng để có lựa chọn đúng cho tương lai của mình, các bạn cần chú ý những điều sau:

  • Kiểm tra xem trường bạn định theo học có được kiểm định bởi các tổ chức uy tín hay không!? Một trong những trang web uy tín đưa ra xếp hạng của các chương trình học trên thế giới làhttp://www.guardian.co.uk/. Trang web này cho phép người đọc kiểm tra thông tin về: danh tiếng đào tạo, khả năng sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp trong vòng 6 tháng, tỷ lệ sinh viên trên giáo viên, chi tiêu của trường dành cho mỗi sinh viên… Mỗi trường đều có một thế mạnh riêng, vì vậy bạn nên chọn ranking (xếp hạng) của trường theo chuyên ngành.
  • Kiểm tra sự liên kết “bền vững” tại trường liên kết. Bạn có thể liên hệ trực tiếp bằng cách gửi email tới trường hoặc tham khảo trên website của trường xem có mối liên kết với những trường Việt Nam hay không? Thậm chí nhiều trường còn được ưu đãi về mặt chính trị và bạn có thể kiểm tra tại Đại sứ quán của nước có trường liên kết.
  • Kiểm tra giáo viên dạy bạn sau này là ai. Thường các chương trình liên kết có tính “nội địa hoá” và trong suốt 1 năm học, giáo viên nước ngoài chỉ đứng lớp với tỷ lệ nhất định. Bạn cũng cần phải xem giáo viên thỉnh giảng này có thật sự là giáo viên của trường bên nước ngoài không?
  • Kiểm tra cơ sở vật chất tại trường Việt Nam. Đây là những thứ khá dễ để đánh giá vì cần phải có sự đầu tư lâu dài thì cơ sở giáo dục mới đảm bảo chất lượng giáo dục tốt. Nếu nơi nào đầu tư ngắn hạn chộp giật, thì hẳn sẽ không đầu tư vào trang thiết bị và cơ sở vật chất hiện đại. Nhiều trường nước ngoài sử dụng các trang thiết bị sẵn có của trường đối tác tại Việt Nam và có đầu tư thêm những công cụ cần thiết cho học tập. Một điều quan trọng khác, là chúng ta nên hỏi xem tương lai phát triển của trường trong các năm tới. Nếu nhà trường không có định hướng rõ ràng, bạn sẽ nhận được câu trả lời không rõ ràng.
  • Nghiên cứu sâu hơn về khoá học và chương trình đào tạo như cách thức đánh giá và chấm điểm. Ví dụ trường Đại học tổng hợp London (University of London) đang có chương trình triển khai toàn cầu (International Programe) chuẩn hoá khâu thi cử. Các học sinh có thể học bất kỳ đâu trên thế giới nhưng khi dự thi, thí sinh làm bài thi chung (chung đề và cùng thời điểm theo múi giờ trong khu vực) trên toàn cầu. Bài thi được gửi về Đại học London – Anh Quốc (trường mẹ) để chấm điểm và thông báo điểm cùng ngày bằng hệ thống online. Hệ thống này đảm bảo học sinh ở khắp nơi trên thế giới đều được đánh giá chất lượng một cách công bằng.
  • Cuối cùng, nên tham khảo từ các anh chị đang đi làm, các nhà tuyển dụng xem cơ hội nghề nghiệp sau khi tố nghiệp, hoặc mức độ nhận biết của các nhà tuyển dụng với trường này.

Phạm Minh Trang – sinh viên năm 1 Đại học London

Lựa chọn trường Đại học chính là lựa chọn tương lai của bạn. Khi bạn lựa chọn học trường quốc tế, nghĩa là bạn đã chọn cho mình một tương lai vươn ra ngoài biên giới quốc gia. Hãy dành nhiều thời gian để nghiên cứu thật kỹ ngôi trường mình sẽ theo học. Nhằm đảm bảo rằng, bạn sẽ có được tấm vé đưa mình đến tương lai và thành công.

Nhóm liên quan: , ,