Chia sẻ kinh nghiệm của du học sinh Singapore

Thời gian đầu khi đi du học hầu như các du học sinh đều trải qua cảm giác nhớ nhà, nhớ gia đình và cảm thấy vô cùng cô đơn. Nếu như không có bẳn lĩnh rất có thể bạn sẽ không vượt qua được giai đoạn này và bỏ cuộc. Dưới đây là chia sẻ của một du học sinh Singapore về kinh nghiệm vượt qua thời gian này.

Tác giả (thứ 2 từ trái sang) những ngày đầu đến Singapore du học

Khác biệt ngôn ngữ là trở ngại lớn trong việc giao tiếp với người bản xứ. Dù đã được ba mẹ “trấn an” từ nhà nhưng cảm giác buồn và cô đơn khi bất thình lình phải tự lập trong môi trường mới khiến lúc đầu tôi cũng hoang mang. “Bí quyết” để tôi khắc phục hết những trở ngại trên là gì, bạn biết không? Đơn giản là tôi đã tạo cho mình nhiều sự… bận rộn!

Đầu tiên, tôi tập trung vào việc học. Trước khi đến lớp, tôi ôn lại những gì đã học và xem trước bài sẽ học để giúp mình hiểu hơn khi thầy cô giảng. Trong lớp, tôi tìm cơ hội kết bạn với nhiều người, chú ý giúp đỡ mọi người xung quanh mình từ những việc nhỏ nhất.

Vậy là tôi trở nên thân thiện và có được bạn bè mới. Các hoạt động của trường như ngoại khóa, văn nghệ, thể thao, tôi đều góp mặt nhằm rèn luyện sự tự tin của bản thân, thông qua đó nâng cao khả năng ngôn ngữ của mình và đặc biệt là có được tinh thần thoải mái, thư giãn. Một điều khá lý thú là trước khi đi du học, mẹ đã dạy nấu một vài món ăn đơn giản mà tôi ưa thích. Vậy là tôi trở thành “đầu bếp”, cùng bạn bè tạo ra những buổi họp mặt cuối tuần vui vẻ, làm vơi đi nỗi nhớ nhà của mình và nhiều người.

Những năm sống ở xứ người đã giúp ích rất nhiều cho bản thân tôi, giúp tôi tự tin hơn khi giao tiếp với mọi người xung quanh mình. Với bằng cấp, kinh nghiệm mà mình có cùng với khả năng ngôn ngữ tiếng Anh lẫn tiếng Hoa (học thêm ở Singapore), tôi đã được một số công ty chào đón khi trở về Việt Nam…

Lâm Thế Hiển (DHS Trường Nanyang Polytechnic – Singapore)

Nhóm liên quan: ,