Chia sẻ về du học Trung Quốc

Khoảng 5 năm trở lại đây, xu hướng giới trẻ lựa chọn du học ở các nước cùng khu vực như Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc ngày càng phổ biến. Dưới đây là bài phỏng vấn một du học sinh Trung Quốc về cuộc sống cũng như việc học nơi đây.

http://channel.vcmedia.vn/k:E5dI0y3SoVrXIOTZqSfAuvUQ4vGwqv/Image/2013/08/duhoctrungquoc6_38dab/loi-khuyen-cua-du-hoc-sinh-trung-quoc.jpg

Phạm Duy Đức – Cử nhân kinh tế thương mại quốc tế

Trước khi sang Trung Quốc du học, suy nghĩ của mình về đất nước và con người này có gì thay đổi không?

Có chứ, trước khi đi du học, mình chỉ biết Trung Quốc thông qua các thông tin trên mạng và truyền miệng. Và cũng do hạn chế về thông tin và hình ảnh có tính xác thực cao nên nhìn chung người Việt Nam mình có nhiều đánh giá và nhìn nhận khá tiêu cực về Trung Quốc. Mọi người nói du học Trung Quốc không khác gì học tại Việt Nam. Người Trung Quốc rất “thâm hiểm” hay nghĩ đến các sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc là liên tưởng đến các sản phẩm kém chất lượng.

Lần đầu tiên bước chân đến Thành Đô, ấn tượng đầu tiên của mình là thành phố này đẹp và phát triển hơn nhiều so với sự tưởng tượng của mình. Các thành phố tại Trung Quốc hiện tại đều quy hoạch đẹp và hiện đại. Nếu nhìn nhận và so sánh từ góc độ cá nhân, thủ đô Hà Nội mình chắc mất ít nhất khoảng 15 – 20 năm nữa mới có thể phát triển ngang với Thành Đô, chưa kể đến việc quy hoạch hạ tầng cơ sở và đường phố.

Còn về con người thì ở đâu cũng có người xấu và người tốt. Mình được bạn bè người bản địa giúp đỡ nhiều nên cũng có đánh giá rất tích cực về người Trung Quốc. Còn về vấn đề chất lượng các sản phẩm của Trung Quốc cũng có nhiều loại, chỉ là chúng ta chưa có nhiều người có cơ hội tiếp xúc với các sản phẩm chất lượng cao mà thôi. Đương nhiên tiền nào của đấy, chúng ta muốn chi ít tiền để mua các sản phẩm chất lượng cao là điều không thể.

Không chỉ được biết đến là một sinh viên có thành tích học tập đáng nể, ảnh hướng lớn đến cộng đồng du học sinh VN tại Trung Quốc. Bạn còn được biết đến là một trong những sinh viên tự thân lập nghiệp từ rất.Vậy bạn có thể bật mí về thu nhập hiện tại của mình?

Lời khuyên của du học sinh Trung Quốc 3

Từ những năm học đầu tiên sau khi hoàn thành chương trình học dự bị tiếng, ngoài thời gian học trên lớp Đức cũng đã thử đi làm thêm ở nhiều nơi, thậm chí khi về Việt Nam nghỉ hè 1 tháng, mình cũng không ngừng tìm cơ hội để thử sức. Từ dạy ngoại ngữ, phiên dịch, làm hướng dẫn viên du lịch miễn phí để học và sau đó chuyển dần sang kinh doanh. Hiện tại mình đã phát triển 6 mảng kinh doanh từ du lịch, tổ chức sự kiện, giáo dục, thương mại quốc tế… thu nhập từ nhiều nguồn kinh do mình khác nhau mang đến cho mình thu nhập trung bình khoảng 4.000 USD/tháng.

Bạn dành nhiều thời gian cho công việc như vậy có ảnh hưởng đến việc học không?

Chương trình học đại học tại trường Swjtu học theo dạng học phần, kéo dài trong 4 năm nhưng trong 2 năm đầu tiên mình đã hoàn thành 90% chương trình học cơ bản. Thời gian còn lai, mình dành thời gian để làm việc, trải nghiệm cuộc sống và nâng cao bản thân. Việc học tập luôn được ưu tiên số 1.

Nhiều người cho rằng một người thành công thường có xuất phát điểm cao, bạn đánh giá thế nào về việc này?

Mình không nghĩ vậy. Làm một bài toán đơn giản nhé: Chúng ta đều biết rằng quãng đường bằng vận tốc nhân thời gian đúng không? Giả sử quãng đường là 1.000 Km. Em bắt đầu xuất phát ở vạch giữa mốc 500/1.000 km và sử dụng xe đạp với vận tốc 15 km/h sẽ chạm đích sớm hơn hay mình ở mốc 0/1.000 km nhưng dùng máy bay với tốc độ 300km/h sẽ chạm đích nhanh mình hơn? Cuộc đời của một con người cũng như vậy, có thể xuất phát điểm thấp hơn nhưng nếu dùng đúng phương pháp thì cũng sẽ không mất nhiều thời gian để thành công. Mà xe đạp, máy bay hay tên lửa thì khác biệt là ở tư duy mà thôi.

Nhóm liên quan: