CÓ GÌ ĐẾN TỪ NHỮNG CƠN MƯA

“Tsuyu – mùa mưa Nhật Bản có thể “Kawaii” (Đáng yêu) hơn những gì bạn từng biết nhiều”

Đất nước của những cơn mưa

Xứ hoa Anh đào sở hữu lượng mưa “khủng bố” và luôn được mây đen ưu ái check-in quanh năm. Khoảng thời gian 03 tháng từ tháng Năm đến tháng Bảy, nền nhạc ngoài trời của xứ này chỉ có “ào ào” và “rào rào”.

Hành lý của Tsuyu mỗi khi đổ bộ thường là khoảng 11 cơn bão kèm theo gió lốc. Những cơn mưa dai dẳng đến mức quần áo chẳng kịp khô để mặc.

Tuy nhiên nhờ đó mà các đồng lúa Nhật Bản được “giải khát” và lớn nhanh vèo vèo. Sau mùa mưa, nắng nóng ngày Hè lại tưng bừng đến mức làm cho bạn thấy sốc vì chưa kịp thích nghi với cái “hôn nóng rát” của ông mặt trời. Thế nên, hàng năm đất nước mặt trời mọc vẫn nhiệt liệt chào đón Tsuyu trở lại.

Những vệ thần “kaiwaii” ngày mưa

Bạn có biết “Thần rừng” Totoro không?. Trong phim, “Bé bự” máu xám từng ướt sũng nước mưa lủi thủi ở trạm xe buýt. Khi được tặng một cây dù để che mưa, em ấy đã nhảy cẫng lên nóc nhà vì hạnh phúc và tặng lại một túi hạt giống thần kỳ. Vì Totoro có hình dáng rất giống hạt sồi, thế nên người Nhật có thể rinh các hạt Totoro về sơn phết và cho bé tá túc qua mùa mưa, với hy vọng sẽ nhận được những điều tốt lành. Các em sồi Totoro sẽ trở thành vật trang trí đáng yêu khi nằm ú ụ trên các kệ tủ hoặc ngoan ngoãn nép mình trú mưa dưới các phiến đá to ngoài sân.

 1  2

Mùa quốc đảo “nở hoa”

Nếu trời nắng có hoa Anh đào, thì những ngày mưa ở Nhật sẽ có Cẩm tú cầu. Cẩm tú cầu “điểm danh” ở mọi nơi, từ nhà ra phố, từ công viên tới dốc đồi, trải rộng bên hàng trăm đường ray tàu tại Nhật Bản. Đặc biệt, nàng Cẩm tú cầu có thể thay đổi màu sắc dựa trên độ PH của đất, thế nên bất chấp trời u ám, xám xịt, tú cầu tưng bừng nở rộ rực rỡ.

 3  4

Còn nếu nhìn ngắm đại lộ khi mưa mới thả giọt, bạn sẽ thấy đường phố từ từ “bung xòe” thành đồng hoa của những chiếc ô! Nếu Cẩm tú cầu là hoa khôi của mùa mưa, thì các bé ô dù chính là nhân tố giúp người dân Nhật Bản vốn đề cao sự chỉn chu đi qua cơn mưa mà không sợ quần áo ước nước hay xộc xệch. Thậm chí người Nhật còn phải phân loại dù thành hai loại là ô xếp cỡ nhỏ dùng để che nắng hoặc mưa nhỏ và ô bản to để che mưa, tùy theo dự báo thời tiết mà họ sẽ chọn dù thích hợp để đem theo bên mình đấy!

Loại ô được yêu thích nhất là những chiếc ô trong suốt thường bán ở các cửa hàng 100 yên, nhờ đó họ có thể thấy được bầu trời dù mưa vẫn rớt lộp độp. Có lẽ, người dân Nhật Bản vẫn luôn tìm thật nhiều cách để “đi qua cơn mưa” hết sức kawaii nhỉ!

Công ty Giáo dục và Đào tạo Quốc tế Đại Tây Dương

33 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: (04) 3636 5487 – Hotline: 0933 35 35 38 – Fax: (04) 3636 77 35

Email: duhoc@atlantic.edu.vn Facebook: https://www.facebook.com/duhocAtlantic/

Nhóm liên quan: