Cuộc sống du học Nhật Bản

Lưu Xuân Khôi – chàng trai du học sinh khoa Kinh tế Chính trị, đại học Waseda, Nhật Bản, có những chia sẻ rất thú vị về cuộc sống của mình, cũng như đời sống du học của sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản.

Vì những thành tích

Khôi sinh ra và lớn lên tại Thái Nguyên. Xuất thân từ gia đình có cha là thương binh và mẹ là giáo viên mầm non, từ bé, cậu đã học được từ cha cách sống giản dị, khuôn phép, không ngại gian khổ, và những bài học về tình yêu thương, sống chan hòa với mọi người từ mẹ.

Khôi chia sẻ, ngày bé cậu rất ham chơi và lười học, tuy vậy có một kỷ niệm đã đánh dấu sự thay đổi trong cuộc đời cậu. Năm học lớp 8, trong một lần đèo Khôi đến trường, bố cậu đã bị ngã gãy tay. Việc xảy ra khiến Khôi cảm thấy rất có lỗi với cha mẹ, và từ đó cậu tự hứa sẽ quyết tâm học hành để bù đắp những vất vả của bố mẹ mình. Đến nay, trong suốt quá trình học tập và rèn luyện của mình, Khôi đã đạt nhiều thành tích đáng quý.

Khôi từng là học sinh chuyên Toán (khóa 06-09), trường THPT Chuyên Thái Nguyên. Trong 3 năm học cấp 3, nhờ sự chăm sóc, động viên của gia đình, bạn bè và thầy cô, Khôi đã kiên trì theo đuổi niềm đam mê Toán học và đạt nhiều giải thưởng đáng chú ý: Huy chương Vàng Trại hè Toán học Hùng Vương năm 2007 (điểm số cao nhất), Giải Nhì Toán Quốc gia năm 2009, Giải thưởng Hoa Trạng Nguyên 2009.

Năm 2009, Khôi thi đỗ Đ ại học Ngoại Thương . C hàng sinh viên vẫn tiếp tục theo đuổi niềm đam mê với những con số qua việc tham gia thi và đạt 2 G iải Nhất Olympic Toán Sinh viên T oàn Q uốc năm 2010 tại Huế.

Vì những thành tích và nỗ lực không ngừng nghỉ , sau năm nhất đại học, Khôi vinh dự nhận học bổng theo Đề án 322 của C hính phủ đi học tại Nhật Bản.

Tại Nhật, Khôi là sinh viên khoa Kinh tế Chính trị, trường Đại học Waseda, Tokyo. Với lịch sử 131 năm, đào tạo nên 7 đời thủ tướng của Nhật, khoa Kinh tế Chính trị góp phần không nhỏ đưa Đại học Waseda trở thành một trong những trường đại học danh tiếng nhất xứ sở hoa anh đào. Sự khác biệt ở khoa là yêu cầu về học thuật rất cao ngay từ khâu xét tuyển đầu vào và trong suốt quá trình học tập. Sinh viên phải tự nghiên cứu và trau dồi kiến thức cho bản thân để có thể phân tích được các hành vi ứng xử của từng cá nhân cũng như toàn bộ xã hội. Trong gần 4 năm học tại đây, Khôi được các giáo sư trực tiếp giảng dạy đánh giá cao về khả năng suy luận và tư duy logic.

Khôi chia sẻ, việc lựa chọn Nhật Bản để du học là một quyết định rất sáng suốt. Đất nước mặt trời mọc nổi tiếng về nền văn hóa lâu đời, con người kiên cường và phong cách làm việc chuẩn mực. Những gì người Nhật chứng minh cho thế giới thấy về phong cách sống của họ thật sự đáng nể. Hơn nữa, Nhật Bản và Việt Nam có nhiều nét tương đồng về địa lý, con người và quá trình phát triển. Khôi mong muốn được học hỏi vì sao người Nhật Bản có thể đạt được nhiều thành tựu đáng nể như vậy để có thể áp dụng vào Việt Nam.

Chàng sinh viên Lưu Xuân Khôi tại Đại học Waseda

Ngoài giờ học, Khôi tích cực tham gia vào các hoạt động thể dục thể thao và những công việc tập thể. Năm 2013, Khôi được bầu làm Trưởng Ban Thể Thao của Hội Sinh viên và Thanh niên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA). Vào trung tuần tháng 7, Ban Thể Thao đã tổ chức thành công giải bóng đá VYSA CUP với sự tham gia của 14 đội bóng trong khu vực Kanto , Nhật Bản. Trong tháng 10, Khôi cùng với đội tuyển cầu lông sinh viên Việt Nam đạt giải Nhì toàn đoàn tại Đại hội Thể dục Thể thao mùa Thu dành cho lưu học sinh Đông Nam Á.

Hiện nay, không khí đón Noel và Năm mới tại Nhật đã rất rộn ràng. Tại các cửa hàng, những bài hát về Giáng Sinh đã được bật lên, những món quà đã được bày bán. Đường phố được giăng đèn rực rỡ và các hàng cây đã khoác lên những chiếc áo ánh sáng đầy màu sắc. Đối với người Nhật, kỳ nghỉ Giáng sinh và Năm mới là kỳ nghỉ dài ngày, là thời gian để các gia đình quây quần bên nhau sau 1 năm làm việc vô cùng vất vả.

Đối với hầu hết du học sinh, cứ đến dịp Noel và Năm mới, cảm xúc nhớ gia đình, nhớ quê hương và bạn bè lại trỗi dậy mạnh mẽ, đặc biệt khi nhìn thấy những cái ôm ấm áp của người Nhật trao cho nhau. Vào những ngày đầu năm, Khôi thường tìm đến những ngôi chùa gần nhà để cầu chúc cho gia đình, người thân được bình an, may mắn.

Hiện tại, dự định lớn nhất của chàng du học sinh điển trai này là hoàn thành chương trình học sớm để có thể trau dồi thêm những kiến thức ngoài chuyên ngành. Ước mơ lớn nhất của Khôi là được làm việc bên cạnh gia đình, bạn bè và đóng góp phần nào vào sự nghiệp phát triển của đất nước.

Nhóm liên quan: ,