Du học Nhật hay học Đại học Việt Nam

Tại sao học nước ngoài tốt gấp nhiều lần học trong nước?

Một quan chức cấp cao từng tâm sự với bạn tôi rằng: “Tôi không thấy đi du học nước ngoài có gì tốt cả. Ngay trong cơ quan tôi, mấy anh chị từng đi du học về đâu có gì là hơn người. Họ cũng chẳng làm việc tốt hơn mấy người tốt nghiệp trong nước. Tóm lại, tôi chỉ muốn con tôi học Đại học trong nước.”

Đáp lại, người bạn tôi hỏi: “Thưa anh, trong số những giám đốc, nhà khoa học hàng đầu ở Việt Nam, có bao nhiêu người chưa từng đi du học nước ngoài?”

Với các bạn trẻ có nhiều ước mơ và hoài bão, hãy nhớ rằng “Ước mơ và hoài bão không ngừng tăng lên theo thời gian và đó cũng chính là lý do tồn tại của loài người.” Ngày hôm nay bạn ước mơ đi học nước ngoài, ngày mai sẽ là một công việc tốt, và ngày mai nữa sẽ là sự giàu có. Tuy nhiên tất cả những giấc mơ hay mục tiêu đó đều có mối liên hệ hỗ tương với nhau. Nếu như bạn không lên một kế hoạch hành động cụ thể, những giấc mơ của bạn sẽ ngày một nhiều trong khi bạn chỉ đang theo đuổi một trong số chúng hoặc đổi sang làm một thứ gì khác.

Du học nước ngoài tốt gấp nhiều lần học trong nước vì những lí do sau:

Cuộc sống đa màu sắc

Du học nước ngoài giúp chúng ta có cái nhìn đa chiều về dân tộc, xã hội, quốc gia cũng như cơ hội gặp gỡ những những con người khác nhau để chia sẻ kinh nghiệm. Các bạn sinh viên du học sẽ biết không chỉ về đất nước mà mình đến học mà còn biết đến nhiều quốc gia khác thông qua những bạn bè quốc tế trong lớp học, nơi ở của mình.

Giá trị

Giáo dục ở Mỹ/Canada/Úc/Anh có giá trị toàn cầu, vì thế cơ hội để bạn xin được việc trên thị trường lao động quốc tế sẽ cao hơn. Một khi bạn ổn định công việc ở nước ngoài, bạn cũng sẽ có cơ hội kiếm được thu nhập từ lương nhiều hơn so với ở trong nước. Tôi đã gặp vô số những người bạn từng học tập và làm việc tại Mỹ để rồi sau đó trở về Việt Nam làm việc với mức lương và vị trí cao ngất ngưỡng (Vice President, Senior Manager, CFO).

Tôi xin kể ra đây một câu chuyện có thật từ một người bạn làm việc ở một công ty tài chính lớn ở Ha Nội. Người bạn của tôi nhớ lại: “có một hôm tôi nhận được thông báo trong hộp thư điện tử của mình về vị trí giám đốc quản lý rủi ro đầu tư trong công ty vừa mới được bổ nhiệm. Tôi hỏi một người đồng nghiệp nước ngoài trong công ty của mình: Này anh bạn! giám đốc mới là ai vậy?” Người đồng nghiệp này trả lời (dịch nguyên văn): “Một kẻ chó chết nào đó có bằng Thạc sĩ và MBA từ Đại học Berkeley và từng làm việc vài năm ở Mỹ. Giờ đây hắn ta mỗi ngày đặt mông trên chiếc ghế giám đốc trả lời email và hưởng mức lương ngang với lương giám đốc ở Mỹ trong khi chúng ta phải cắm đầu cắm cổ làm ngày làm đêm.” Sự thật là vậy đấy bạn ạ.

Những cơ hội về thu nhập

Theo cách tác giả Robert Kiyosaki giải thích về mô hình đầu tư đối với những cá nhân muốn làm giàu từ nghề nghiệp cá nhân chứ không phải từ việc sở hữu doanh nghiệp riêng, du học nước ngoài mang lại cơ hội thu nhập và đầu tư cao hơn học trong nước. Một trong những người bạn của tôi trở về Việt Nam sau khi làm việc 6 năm ở UK. Trong thời gian làm việc ở UK, vợ chồng anh thường gửi tiền dành dụm được từ lương của mình về Việt Nam để mua các căn hộ giá rẻ do khủng hoảng tài chính, và rồi cho thuê lại.

Tôi không nói đến việc mua nhà bằng tiền mặt như thói quen của nhiều người Việt, mà là mua căn hộ trả góp. Bời mức lương hàng tháng từ một công việc tương đối ổn định ở UK cho phép người bạn của tôi gửi tiền về Việt Nam nhờ người thân trả góp hàng tháng. Sau 6 năm, nhờ bán đi một số căn hộ với mức giá hời và mua những ngôi nhà ở vị trí đắc địa hơn để cho thuê kinh doanh, vợ chồng anh giờ sống khá sung túc và đã chuyển về sống hẳn ở Hà Nội.

Phát triển kỹ năng

Một khi bạn quyết định đi du học nước ngoài, bạn buộc phải làm quen với lối sống độc lập hoàn toàn khi không có bạn bè và người thân bên cạnh. Những người bạn Việt Nam mới quen của bạn cũng chỉ có thể thỉnh thoảng gặp gỡ, chia sẻ với bạn. Phần lớn thời gian mọi người đều phải dành cho việc học ở trường và đi làm thêm. Tự bạn (nhất là các bạn con một trong gia đình) phải làm công việc nhà, nấu ăn, sắp xếp thời gian đi chợ. Nhờ đó bạn sẽ trở nên mạnh mẽ, độc lập, nề nếp hơn cũng như phát triển được những kỹ năng quản trị rất có ích cho cuộc sống sau đại học.

Kinh nghiệm cuộc sống

Những ai phàn nàn công việc bán thời gian của mình chỉ là loại công việc ở đáy xã hội với mức lương bèo bọt, kẻ đó thưc ra chỉ biết xem thường người khác và không biết giá trị của giáo dục.

Bản thân tôi luôn tự hào đã từng làm việc ở các nhà hàng, quán bar, tiệm bán thức ăn nhanh hay là một nhân viên gõ của từng hộ gia đình để bán hàng. Những công việc đó thay đổi gì ở tôi?

Thẳng thắn mà nói, chúng thay đổi phần lớn cá tính, thế giới quan của tôi và làm tôi phải luôn suy nghĩ tại sao phương Tây tiến bộ hơn những nền văn hóa khác. Tôi đã học được đạo đức nghề nghiệp và sự tận tụy trong công việc từ những người bạn da trắng vốn chưa có bằng cử nhân, những điều nhỏ nhặt khác như lòng biết ơn, tính thật thà, kỹ năng quản lý thời gian, niềm nở với khách hàng, và quan trọng hơn hết đó đức tính tôn trọng va quan tâm đến người khác. Có thể sẽ mất hơn một đời người để học tốt những điều đó, nhưng ít nhất tôi cảm nhận rõ hơn về một lối sống lành mạnh nhờ những năm tháng làm thêm ngoài giờ học ở nước ngoài.

Một mùa thi nữa đã qua. Quay trở lại khoảng thời gian này của 5 hay 7 năm về trước, chúng ta thường xuyên bắt gặp những câu hỏi thường trực của các em học sinh đó là “Có nên thi Đại học hay không và nên thi trường gì?”. Thế nhưng một vài năm trở lại đây, định hướng con đường học tập của các em đã có rất nhiều thay đổi. Minh chứng rõ nhất cho điều đó chính là thắc mắc luôn thường trực “Nên học Đại học trong nước hay ra nước ngoài học tập?”.

Lựa chọn học Đại học trong nước

Thi và học Đại học trong nước được xem là “truyền thống” của nhiều thế hệ học sinh không chỉ ở nước ta mà ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Mặc dù vậy, đứng trước yêu cầu ngày càng cao về chất lượng giáo dục thì không phải mọi trường Đại học trong nước đều có thể đáp ứng được.

Theo thống kê chưa đầy đủ thì hiện nay ở nước ta có khoảng trên 400 trường Đại học, Cao đẳng đang hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Điều này có nghĩa rằng, để kiếm cho mình một “suất” vào Đại học sau tốt nghiệp THPT không phải là vấn đề quá khó đối với các bạn học sinh.
Tuy nhiên trên thực tế, chỉ có 8 trường Đại học ở Việt Nam lọt vào TOP 100 trường Đại học tốt nhất Đông Nam Á (theo xếp hạng thường niên đợt 2 năm 2016 của Webometrics). Vậy làm thế nào để có thể thi đỗ và theo học một trong 8 trường Đại học này? Liệu sau khi tốt nghiệp ra trường, bạn có thể cạnh tranh với sinh viên của 400 trường còn lại trên cả nước? Và liệu các học sinh sau tốt nghiệp THPT có nên học tiếp Đại học trong nước hay tìm cho mình một hướng đi khác?

Lựa chọn ra nước ngoài học tập

Nếu như việc chọn trường Đại học khiến không ít học sinh và phụ huynh đau đầu, tốn không ít giấy mực của báo chí mỗi mùa tuyển sinh thì dường như, việc quyết định học tập tại nước ngoài lại khiến những câu chuyện trở nên “dễ thở” hơn nhiều. Lý do khiến ngày càng nhiều học sinh Việt chọn ra nước ngoài học tập có thể gói gọn ở 2 điểm sau:

Chi phí học tập: Hiện nay, thời gian để bạn hoàn thành chương trình cử nhân ở trong nước rơi vào khoảng từ 4 – 5 năm (thậm chí là 6 năm). Với khoảng thời gian này, xét trung bình chi phí sinh hoạt và học tập mỗi năm bạn phải tiêu tốn sẽ rơi vào khoảng 40 – 50 triệu đồng. Suy ra, để tốt nghiệp Đại học, bạn sẽ phải bỏ ra mức chi phí khoảng 160 triệu – 200 triệu.

Trong khi đó tại các trường học nước ngoài, mức học phí có thể gần như bằng 0 hoặc rất ít; thậm chí, bạn còn có thể nhận được rất nhiều học bổng cũng như hưởng chính sách làm thêm hấp dẫn. Như vậy, bạn hoàn toàn có thể tự chủ trong suốt quá trình học Đại học mà không cần sự hỗ trợ quá nhiều từ gia đình.

Môi trường học tập: Rõ ràng là khi học Đại học tại nước ngoài, những cơ hội mang đến cho bạn nhiều hơn rất nhiều so với khi bạn học trong nước. Điều này được thể hiện qua những trải nghiệm trong môi trường quốc tế, gặp gỡ bạn bè năm châu, khám phá những nền văn hoá mới, ngoại ngữ mới…. Nhờ vậy sau 4 năm, bạn có thể trưởng thành từ một sinh viên truyền thống trở thành một “cử nhân quốc tế”, làm việc trên phạm vi toàn cầu.

Du học Atlantic Group (AG) – Lựa chọn “vàng” sau tốt nghiệp THPT

Nhằm hỗ trợ thiết thực trong việc định hướng nghề nghiệp cho các em học sinh, Tập đoàn giáo dục Atlantic mang tới chương trình du học theo quy trình khép kín từ khâu đầu vào tới khi các em tốt nghiệp. Với các chương trình du học uy tín, chất lượng tại Nhật Bản, AG sẽ giúp các em có thể tạo dựng được tương lai vững chắc sau này.

 1. Sau tốt nghiệp, các em sẽ được cấp 2 bằng có giá trị quốc tế là bằng ngoại ngữ và bằng chuyên ngành
 2. Sự hỗ trợ tài chính, chi phí du học tối đa thông qua chế độ học bổng và chính sách làm thêm do AG ký cam kết với các trường đối tác sẽ giúp các em yên tâm học tập
 3. Các em được phép ở lại nước ngoài làm việc lâu dài sau tốt nghiệp cùng cơ hội định cư vĩnh viễn hoặc về làm việc cho các tập đoàn lớn đầu tư tại Việt Nam.

Thêm vào đó, trong suốt quá trình chuẩn bị (đăng ký, chọn trường, làm hồ sơ…), các em học sinh sẽ không chỉ nhận được sự hỗ trợ sát sao từ các thầy cô ở Việt Nam mà quá trình du học tại các nước, các em cũng có thể tìm kiếm sự hỗ trợ thông qua hệ thống Văn phòng đại diện chính thức của Atlantic.


Mọi thông tin chi tiết tìm hiểu về chương trình du học Nhật Bản của Atlantic, vui lòng liên hệ:

 THÔNG TIN LIÊN HỆ

TẬP ĐOÀN GIÁO DỤC ATLANTIC
Công ty Giáo dục và Đào tạo quốc tế Đại Tây Dương

 • Địa chỉ: 33 Phố Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Email: duhoc@atlantic.edu.vn
 • Hotline: 0936 126 116/ 093 335 35 38
 • Email: ace@atlantic.edu.vn

VĂN PHÒNG ATLANTIC – CHI NHÁNH TP. HỒ CHÍ MINH:

 • Địa chỉ: Lầu 5, 473 Điện Biên Phủ, P.25, Q. Bình Thạnh, TP.HCM 
 • Điện thoại: ‎(028) 7108 3033/ 0936 222 117
 • Email: atlantic-hcm@atlantic.edu.vn

VĂN PHÒNG ATLANTIC – CHI NHÁNH TP. ĐÀ NẴNG

 • Địa chỉ: Tầng 3, phòng VstartUp – Tòa nhà F Home – Số 16 Lý Thường Kiệt – Quận Hải Châu – Thành phố Đà Nẵng
 • Điện thoại: 0902 133 118
 • Email:  info@atlantic.edu.vn

VĂN PHÒNG ATLANTIC – CHI NHÁNH TP. HẢI PHÒNG

 • Địa chỉ: 197 Văn Cao, Q. Ngô Quyền, TP. Hải Phòng
 • Điện thoại: 0906 292 953 
 • Email: minhthuyhp@atlantic.edu.vn

Nhóm liên quan: