Du học Nhật “hút” sinh viên Việt – Phần 1: Những bài học trong chiêc “Túi thần kỳ”

Năm 10 tuổi, tôi hay đọc “Đô–rê–mon” để giải trí. Sau 25 năm, tôi kể câu chuyện này cho cậu con trai 6 tuổi của mình để cùng con rút ra những bài học quý báu từ xã hội Nhật Bản.

doraemon

Chong chóng tre

Ngay từ tập truyện đầu tiên, Đô-rê-mon đã nói với Nô-bi-ta: “Tớ sẽ tìm cho cậu một phương tiện di chuyển tiện lợi nhất”. Và rồi chỉ với cái chong chóng tre be bé lấy từ túi thần, Đô-rê-mon đã giúp Nô-bi-ta thoả sức bay lượn.

Tuy chưa thể hiện thực hoá “chong chóng tre” nhưng người Nhật đã tạo nên Tàu đệm từ siêu tốc. Con tàu ra đời như một minh chứng cho điều kỳ diệu của sức sáng tạo và nó phá vỡ kỷ lục thế giới với vận tốc 603 km/h. Nếu mang con tàu này về Việt Nam, người Việt sẽ chỉ mất 3h đồng hồ để đi từ Bắc vào Nam. Từ câu chuyện Đô-rêmon, người Nhật đã hiện thực hóa ước mơ về “một phương tiện di chuyển tiện lợi” để cả thế giới lại thêm một lần nữa không khỏi ngỡ ngàng.

Khăn trùm thời gian

Từ mong muốn giúp Nô-bi-ta có thể biến đồ cũ thành đồ mới, Đô-rê-mon dùng chiếc khăn trùm thời gian giúp bạn mình “hồi sinh” những món đồ tưởng chừng bỏ đi.

Nhìn vào thực tế, chi phí sống ở Nhật rất đắt đỏ và người dân Nhật đã tự tạo ra những “Chiếc khăn trùm thời gian” đặc biệt mang tên “Tiệm đồ cũ” hoặc “Ngày hội đổi đồ cũ”. Nhờ các “Tiệm đồ cũ”, “Ngày hội đổi đồ cũ” mà mọi người có thể thu hồi một khoản tiền từ việc bán các sản phẩm cũ, những ai không đủ điều kiện thì được mua sắm “đồ cũ chất lượng không cũ” với giá cả hợp lý. Đó là điều kỳ diệu phải không?

Tấm ngân phiếu thần kỳ

Có thẻ rút tiền thoải mái thì quá tuyệt vời phải không? Nô-bi-ta đã từng nghĩ thế khi chưa phát hiện ra sự thật phũ phàng rằng: Số tiền mà cậu rút được chính là tài sản tương lai của mình. Sự thật là chẳng tiền nào từ “trên trời rơi xuống” cả, người Nhật rất ý thức về điều này nên họ quý trọng đồng tiền vô cùng. Trong khi tờ tiền mệnh giá 200 đồng gần như bị tuyệt chủng ở Việt Nam, thì đồng xu với trị giá tương đương – đồng 1 Yên vẫn rất được trân trọng tại Nhật Bản.

Còi báo nguy hiểm

Chiếc còi báo nguy hiểm này dường như… vô tích sự khi Nô-bi-ta nhất định không chịu sử dụng và hủy nó đi để Đô-rê-mon có trọn vẹn một ngày được nghỉ ngơi. Chính nhờ việc hủy chiếc còi đó, Nô-bi-ta đã có bên mình những người bạn thân, sẵn sàng giúp đỡ cậu ở khắp mọi nơi chứ không chỉ có riêng Đô-rê-mon.

Tinh thần đoàn kết luôn nổi bật tại xứ sở hoa Anh Đào. Hẳn bạn có nghe tới câu chuyện mùa hè năm 2014, một nữ hành khách bị mắc kẹt tại rãnh giữa tàu và sàn sân ga. Khi nghe thông báo tàu bị hoãn vì có người bị nạn, rất nhiều người ngay lập tức bước ra khỏi tàu, cùng nhau đẩy khối sắt nặng gần 32 tấn để giải thoát cho nạn nhân. Nữ hành khách trên tàu đã an toàn và hệ thống tàu điện đã hoạt động lại chỉ trong vòng 8 phút. Con người sẽ thoát khỏi hiểm nguy mà không cần một chiếc còi báo nguy hiểm nào cả, chính sự đoàn kết đã giúp người Nhật trong mọi hoàn cảnh, kể cả những hoàn cảnh tưởng chừng như không thể vượt qua nổi.

Là một cựu du học sinh ngành Vật Lý tại Nhật, tôi rất nhớ “Gravity” là lực hấp dẫn, nó có thể “hút” bạn về trái đất, mặc dù bạn cố gắng nhảy lên thì cuối cùng đôi chân bạn vẫn trở về mặt đất. Tuy nhiên, bí ẩn về lực hấp dẫn của Nhật Bản thì vẫn còn nguyên vẹn, và chúng ta hãy tiếp tục giải mã hiện tượng Nhật Bản “hút” sinh viên Việt tại kì sau nhé.