Du học sinh Hàn Quốc bật mí kinh nghiệm vào bếp

Năm 2007, Đặng Ngọc Việt Anh đậu Á khoa Đại học Ngoại ngữ (Đà Nẵng) khoa Tiếng Hàn. Với thành tích hoành tráng này, anh bạn đã nộp hồ sơ lên Bộ GD- ĐT xin xét học bổng du học Hàn quốc (ngành Quản trị Kinh doanh Du lịch và Giải trí ). Gia đình Việt Anh có ba mẹ đều làm trong ngành Du lịch và đây cũng là đam mê của bản thân nên anh chàng quyết định sẽ theo học ngành này. Chưa kể, đây cũng chính là một ngành nghề đang rất “hot” tại Việt Nam.

Đặng Ngọc Việt Anh

Đối với Việt Anh, ngôn ngữ không phải là rào cản lớn, tuy nhiên để đạt được thành tích cao, bạn phải thực sự nỗ lực trong học tập. Lý do Việt Anh lựa chọn trường Đại học Chungwoon vì đây là một trong ba trường Đại học có khoa Việt Nam học nên có nhiều chương trình trao đổi với Bộ GD&ĐT. Tại trường ở Hàn Quốc cũng có các chương trình trao đổi học tập ở nước ngoài, tuy nhiên phần lớn thường dành cho các sinh viên bản địa.

Trong quá trình học tập không có chương trình thực tập, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể chủ động tìm kiếm thông tin hoặc nhờ sự giúp đỡ của giáo sư hướng dẫn.

Lời khuyên dành cho các sinh viên Việt Nam muốn du học Hàn là kết nối với Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn và “thường trực” tại trang web về các chương trình học bổng của chính phủ Hàn quốc tại đây .

“Bí kíp” săn việc làm thêm

Với chi phí sinh hoạt trung bình khoảng 600 USD (tùy mức chi tiêu mỗi người), nhiều sinh viên chọn đi làm thêm để trang trải cho cuộc sống.

Những việc làm thêm mà sinh viên Hàn cũng như du học sinh thường lựa chọn là: bồi bàn, thu ngân hay phát tờ rơi. Riêng Việt Anh đã có “thâm niên” làm thêm bằng các công việc phục vụ ở quán nhậu, đầu bếp quán ăn và thông dịch viên ở hội chợ quốc tế. Trừ công việc cuối cùng, Việt Anh đã phải tự túc trong khâu tìm kiếm và “lăng-xê bản thân”. Bạn có thể đọc về trải nghiệm đi làm thêm Một ngày hè ở Han’s Deli của Việt Anh trong cuốn sách về trải nghiệm du học “Ở ngôi làng thế giới”.

Việt Anh làm thêm tại một nhà hàng Hàn Quốc

Theo kinh nghiệm của Việt Anh, quy trình nhận việc ở Hàn không rắc rối. Thông thường bạn sẽ phải gặp chủ quán để trực tiếp trao đổi, tiếp đến là thử việc và làm thật nếu qua được hai vòng trên.

Thông thường một ngày làm việc ở nhà hàng bắt đầu vào khoảng 10 giờ sáng. Đầu ngày, bạn phải chuẩn bị các nguyên liệu nấu nướng và vào bếp sau khi có một tiếng nghỉ trưa. Công việc trong bếp (nấu nướng, chế biến, phụ bếp trưởng…) lại tiếp diễn cho đến 9 giờ tối. Thường thì bạn sẽ kiêm luôn việc vệ sinh khu vực bếp và nhà vệ sinh trước khi kết thúc công việc vào 10 giờ tối.

Lời khuyên duy nhất của Việt Anh dành cho những bạn muốn làm thêm hè ở nhà hàng đó là phải tập… “nhanh nhảu” trong khâu ăn nói bởi điều này sẽ giúp bạn thu được cảm tình của khách lẫn các đồng nghiệp cùng làm.

Mùa hè này, Việt Anh sẽ tiếp tục công việc làm thêm và ôn thi Năng lực tiếng Hàn cho kỳ thi quan trọng vào tháng 10.

Chúc Việt Anh hoàn thành xuất sắc cả hai kế hoạch trên nhé!

Nhóm liên quan: ,