Du học sinh Việt chia sẻ kinh nghiệm du học Anh

Hai cô gái Hà Nội hiện đang du học Anh quốc sẽ tâm sự về những suy nghĩ và trải nghiệm của họ khi sống và học tập tại Anh để các bạn học sinh có thể hiểu hơn về các con đường giúp sinh viên vào được đại học.

Trong ảnh: Nga là cô bạn nhỏ nhắn, đeo kính cận, đứng thứ hai bên phải.

Việc lựa chọn chương trình học, thời điểm đi học luôn là ý nghĩ đầu tiên và quan trọng đối với nhiều phụ huynh và học sinh trong hành trình du học. Tuy vậy không phải học sinh nào cũng có con đường đi giống nhau. Hãy nghe hai du học sinh đến từ Hà Nội tâm sự về những suy nghĩ và trải nghiệm của họ khi sống và học tập tại Anh để các bạn học sinh có thể hiểu hơn về các con đường giúp sinh viên vào được đại học.

Trước khi sang Anh theo học chương trình A level (tại trường Bellerbys) Nga học chuyên Tin Trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐH Quốc gia Hà Nội. Với kết quả học tập xuất sắc tại Việt Nam, Nga nhận được học bổng cao nhất tại Bellerbys (50%) học phí. Hai năm A level với kết quả tất cả các môn A+, Nga nhận được học bổng 6.000 bảng (năm đầu tiên) theo học chuyên ngành Kinh tế tại trường Kinh tế Luân Đôn (năm 2010). Hơn 1 năm theo học tại LSE đã cho Nga những kiến thức cũng như kinh nghiệm trong cuộc sống giúp Nga có thể thành công khi quay về Việt Nam trong tương lai.

Nga tâm sự: “A level được coi là tấm vé vàng để vào các trường đại học danh tiếng. Chính vì mục tiêu vào các trường đại học hàng đầu nên mình chọn học A level 2 năm tại trường Bellerbys College Brighton. 2 năm taị Bellerbys giúp mình làm quen và thích nghi với môi trường mới, với những niềm đam mê mới để chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống tiếp theo khi lên đại học. Nhờ có nền tảng Toán khá chắc tại Việt Nam nên mình không gặp khó khăn khi lựa chọn môn Toán tại A level. Tuy nhiên các môn học khác trong A level như Hóa học mặc dù kiến thức lý thuyết là khá cơ bản nhưng đôi khi phần thực hành cũng khiến mình khá bỡ ngỡ. Để đạt được kết quả tốt trong phần thực hành, ngoài việc đọc kỹ các hướng dẫn trong sách, mình cũng may mắn vì nhận được sự giúp đỡ của thầy cô giáo và các bạn.

Với những môn khoa học xã hội như Kinh tế, thời gian đầu do tính mới lạ của môn học và vốn từ vựng chuyên ngành chưa đủ mình cũng cảm thấy vất vả để theo kịp. Tuy nhiên nhờ sự giúp đỡ và lời khuyên của các thầy, đặc biệt trong năm A2 mình đã có thể hoàn thành tốt bài thi. Theo mình A level cũng như bất cứ khóa học nào khác để có được thành công cần có tinh thần tự học, mạnh dạn hỏi thầy cô, bạn bè và lắng nghe những lời khuyên của họ.

Sau khi học xong A level, mình bước sang một chặng đường đường tiếp theo, lựa chọn các trường Đại học để nộp hồ sơ. Theo mình để lựa chọn đúng trường, đúng khóa học thì bạn nên tìm hiểu các môn học (modules) trong chuyên ngành đó, tham dự Open days hoặc liên hệ với các sinh viên hoặc cựu sinh viên tại trường. Có như vậy mới chọn được ngành mình yêu thích và phù hợp với khả năng. Tùy vào các ngành và các trường mà có thể có các yêu cầu đặc biệt (như thi TSA, phỏng vấn). Để apply thành công có lẽ có rất nhiều yếu tố như điểm thi A level, quá trình học tập (được dựa trên các thư giới thiệu của thày cô), điểm IELTS, personal statement và cả may mắn nữa. Personal Statement nên nói lên được tại sao mình chọn ngành này, quá trình học tập và các hoạt động xã hội, năng khiếu và sở thích của bản thân. Theo mình để viết personal statement tốt, các bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bạn bè và thầy cô giáo”.

“Khi mình được chấp nhận vào học tại trường Đại học Kinh tế Luân Đôn, mình và gia đình rất vui. Ở đại học nói chung và LSE nói riêng, thời gian lên lớp là khá ít và chủ yếu là tự học. Hầu hết các bài giảng đều được upload lên trang web của trường và sinh viên có thể học tại nhà. Song sinh viên vẫn bắt buộc phải lên lớp và cần củng cố lại kiến thức về các bài giảng. Mình thường đến phòng của giáo viên nếu mình muốn hỏi thêm hoặc có gì không hiểu về bài giảng. Tuy nhiên thời gian gặp giáo viên là khá ít nên tự học là điều quan trọng. Tại LSE, mỗi năm chỉ có một bài thi cuối kỳ vì vậy áp lực thi cử là khá lớn. Song nếu biết cách cân đối và thường xuyên luyện tập trong năm thì áp lực này phần nào giảm đi. LSE có thư viện xã hội lớn nhất thế giới, được trang bị đầy đủ máy tính và tài liệu cho sinh viên, mở cửa 24h trong ngày, cả 7 ngày trong tuần (trừ một số ngày lễ lớn) giúp cho việc ôn thi của sinh viên thuận lợi rất nhiều.”

Nếu như Nga lựa chọn A level trong hành trình vào trường đại học thì Vân Anh lại lựa chọn chương trình Foundation (Dự bị Đại học) mà học sinh hoàn thành lớp 11 tại Việt Nam hoàn toàn có thể theo đuổi.

Vân Anh là một cán bộ Đoàn năng nổ, xinh xắn của trường Kim Liên. Khi gặp Vân Anh lần đầu tiên, tôi cũng như Tom (giám đốc tập đoàn INTO tại châu Á) ngạc nhiên về sự tự tin cũng như khả năng nói tiếng Anh gần như người bản địa. Cô bé hoàn toàn thuyết phục trường và nhận được học bổng theo học chương trình dự bị Đại học tại INTO University of East Anglia. Sau 1 năm theo đuổi chương trình học, Vân Anh nhận được kết quả học tập xuất sắc – Distinction (75.67% và lúc này trình độ tiếng Anh được đánh giá tương đương với mức 7.5 IELTS). Tiếp tục theo học tại UEA với chuyên ngành quản lý Kinh doanh Vân Anh nhận được học bổng 1.000 bảng/cho mỗi năm.

Vân Anh và các bạn cùng lớp. Trong ảnh: Cô bạn đeo kính cận, mặc áo khoác đen ( đứng thứ hai, bên phải ).

Vân Anh cho rằng : “Đối với mọi du học sinh, có lẽ năm học đầu tiên luôn là thời gian quan trọng nhất, bởi đó là thời gian xây dựng những nền tảng kiến thức cơ bản quyết định thành công của những năm học về sau. Ý thức được điều đó, mình đã đặt ra những mục tiêu phấn đấu cụ thể cho bản thân từ những ngày đầu nhập học. Mình học xong lớp 11 tại Trường THPT Kim Liên, bố mẹ mình đã quyết định cho mình theo học khóa dự bị đại học tại trường University of East Anglia. Ngoài tiếng Anh và toán thì kinh tế, kinh doanh, và xã hội học là những môn học mình đã lựa chọn.

Để đạt được kết quả cao trong các kì thi, mình luôn hỏi trực tiếp hoặc gửi email đến các thầy cô khi có bất cứ thắc mắc gì sau mỗi lần lên lớp và luôn được giúp đỡ rất nhiệt tình. Hơn nữa, cuộc sống trong kí túc xá với các bạn học sinh từ nhiều quốc gia đã giúp mình tự tin hơn nhiều khi sử dụng tiếng anh thành thạo trong cả giao tiếp và học tập. Ngoài việc nấu ăn cùng nhau hàng ngày, chúng mình còn cùng nhau học nhóm ở thư viện khi kì thi sắp đến, ôn tập và thảo luận bằng tiếng anh giúp mình nhớ được kiến thức rất nhanh và rất tự nhiên mà không cần phải ngồi học thuộc”.Cho dù theo đuổi các con đường khác nhau (A level hay dự bị đại học) thì Nga và Vân Anh đã đánh dấu những thành công nhất định trong quá trình học tập, điều đó rất có ích cho công việc sau này khi cả hai đều thu thập được những kiến thức cơ bản tại trường đại học và những kỹ năng khi sống tại Anh.

(Nguồn tin: ISC-UKEAS)

Nhóm liên quan: ,