Du học sinh “vung tay quá trán” vào dịp Tết

Khi Tết âm lịch đang đến gần, cũng là lúc du học sinh đang đau đầu vì mua sắm năm mới cho gia đình lẫn bạn bè. Và không ít bạn đang “vung tay quá trán” vì những món đồ hàng hiệu mà không thể kiểm soát được.

Bạn bè vòi quà

Một số du học sinh ở lại, số khác sau khi dành dụm, vét tất cả số tiền làm được để về nhà cho khuây khỏa nỗi nhớ quê hương, chưa kịp vui mừng sau khi thông báo với bạn bè, thì đã méo mặt vì hệ quả của nó.

Mã Linh (du học sinh tại Mỹ) cười méo xệch chia sẻ: “Mình canh mãi mới có dịp giảm giá vé về, tranh thủ mua vé rồi báo luôn trên facebook cho bạn bè biết mà đi chơi tụ họp. Đúng 5 tiếng sau đã đầy nhóc hơn 40 cái comments dặn dò mua quà cho tụi nó. Đứa nào có tâm một chút thì “mua hộ tao về tao giả tiền”, đứa nào vô tư cứ phang 1 câu “nhớ có quà, không tao từ mặt”.

Tiếp lời Mã Linh, Như Ngọc (du học sinh Phần Lan) cũng chia sẻ: “Mà chả lẽ mang tiếng đi du học, mình lại chẳng mang được món quà về cho hội bạn thân, ai nhờ mình lại không giúp? Thế thì kỳ lắm”.

Gánh nặng từ phía gia đình

Dù là rất ít các bạn rơi vào trường hợp như thế này, nhưng đôi khi bố mẹ, anh chị em trong nhà cũng không thể tránh khỏi tâm lý “Muốn chứng tỏ mình có người thân ở nước ngoài”.

Hoàng Ly (du học sinh Mỹ) phân trần: “Mình mua cái áo lông này phải cả 3 tháng lương đi đưa hàng đấy. Chỉ tại con bé Mi em mình nó cứ lèo nhèo “Chị đi học xa nhà về phải mua tặng em cái gì hàng hiệu ấy, mang tiếng hàng nước ngoài về mà dùng hàng fake thì chả dám khoe với ai”. Thế là tớ đành gạt nước mắt chi mạnh cho nó một lần và mãi mãi luôn”.

Khi mua sắm cho gia đình hay bạn bè, bạn cũng phải suy nghĩ thật kĩ những món quà hợp với túi tiền của mình nhé.

Nam (du học sinh Pháp) cũng nhăn mặt: “Ba tớ thích uống rượu ngoại, lúc sang đây tớ cũng có học bổng, lại đi làm thêm, nên ba có ngỏ ý bảo mua cho ba chai rượu xịn. Không mua thì có phải là… bất hiếu không? Thế nên tớ mua. Có ba mà lẽ nào không có má, thế là cắn răng mua luôn một cái khăn choàng cho má, dù má cứ chối đây đẩy nhưng lẽ nào…”

Và trên hết, tự bản thân ràng buộc

Đây có lẽ đây mới chính là nguyên nhân chính dẫn đến tất cả 2 gánh nặng trên. Chính bạn cũng không thể tránh khỏi suy nghĩ muốn mua cho mình một vài thứ hàng hiệu đắt tiền, một vài thứ để chứng tỏ với những người khác rằng mình cũng “đi Tây về”.

Thế nên, không ít bạn cố gắng vừa học vừa “cày cuốc”, để có tiền vung tay shopping vào những mùa cuối năm, ở các cửa tiệm sale hàng giá rẻ. Nhưng rẻ mấy mà với sức mua hoành tráng của các bạn cũng khiến nhiều bạn du học sinh phải méo mặt vì tổng thiệt hại to lớn sau những mùa sale.

Theo Kenh14

Nhóm liên quan: