Grandes Écoles – Cơ hội nhập học cuối cùng năm 2012

Tính đến hết tháng 6/2012, thời gian đăng ký học vào Universités (các trường đại học tổng hợp) đã hết hạn, vậy là những ai muốn du học Pháp ngay trong năm nay chỉ còn có thể đăng ký học tại Grandes Écoles (các trường lớn).

HEC –

HEC –   Grande École hàng đầu về Kinh doanh và Quản trị, niềm tự hào của giáo dục Pháp

Grandes Écoles là thế mạnh của nền giáo dục Pháp trong việc đào tạo các ngành về Kinh doanh, Thương mại, Kinh tế- Quản lý. Rất nhiều trường được cấp các chứng nhận danh giá như: AACSB của Mỹ, EQUIS của châu Âu, AMBA dành cho các chương trình MBA tốt nhất và là điểm đến mơ ước của các du học sinh.

Tại các Grandes Écoles sinh viên sẽ được các giáo sư hàng đầu của Pháp giảng dạy với các phương pháp hiện đại. Hơn nữa, bằng các từ ngữ đơn giản, không quá chuyên sâu cùng với nhiều buổi thảo luận chung, làm việc nhóm, sinh viên sẽ hiểu bài một cách dễ dàng và chủ động. Trong khi đó, tại   Universités , những giờ lên lớp thiên lý thuyết, hội trường đông, sinh viên không được tương tác nhiều với giảng viên mà sẽ dành thời gian cho nghiên cứu tài liệu tại thư viện.

Là sinh viên nước ngoài, chắc chắn gặp rất nhiều khó khăn trong việc nghe và hiểu được giảng viên truyền đạt một chiều với kiến thức nghiên cứu chuyên sâu. Đây là một trong những lý do khiến tỉ lệ sinh viên nước ngoài tại   Universités   bị trượt môn cao nhất. Theo thống kê, khoảng hơn 50% sinh viên nước ngoài bị nợ nhiều môn và học lại năm 1, năm 2 tại Universités   so với khoảng dưới 10% tại   Grandes Écoles

Thư viện

Thư viện   ESC Larochelle – trường đứng thứ 13 trong   Grandes Écoles về Kinh doanh và Quản trị

Do đặc thù các chuyên ngành thiên về nghiên cứu nên sinh viên   Universités sẽ không có cơ hội thực tập nhiều. Hầu hết sang năm thứ 3 sinh viên mới bắt đầu đi thực tập và không được trả lương, hoặc được trả với mức lương rất thấp.

Trong khi đó, tại   Grandes Écoles   ngay từ năm thứ nhất sinh viên đã được đi thực tập tại các doanh nghiệp trong thời gian từ 2 đến 3 tháng, sau đó năm thứ 2 trong vòng 5 đến 6 tháng với mức lương từ 800 – 1800 EUR/tháng tùy theo sinh viên. Ở một số trường, năm 3 sinh viên có thể vừa đi học vừa đi làm theo chế độ vừa học vừa làm “alternance” (3 tuần ở doanh nghiệp, 1 tuần ở trường) và được trả lương trong suốt quá trình học.

Môi trường làm việc thực sự tại các doanh nghiệp trong thời gian học sẽ giúp sinh viên tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm, là điều kiện thuận lợi để tìm một công việc tốt sau khi tốt nghiệp. Thực tế, rất nhiều sinh viên đã được nhận làm chính thức ngay sau quá trình thực tập.

Ngày hội tuyển dụng tại HEC Paris dành cho sinh viên đang học Master

Ngày hội tuyển dụng tại HEC Paris dành cho sinh viên đang học Master

Điều đặc biệt nữa là chương trình đào tạo tại hệ   Grandes Écoles   được giảng dạy bằng cả tiếng Pháp và tiếng Anh. Tuy đầu vào của các trường này yêu cầu tiếng Anh không cao, nhưng khi theo học tại đây, sinh viên sẽ phải không ngừng trau dồi và nâng cao trình độ để có thể theo học và làm việc tại công ty thực tập. Chính vì vậy, sau khi ra trường, sinh viên tại các trường này sẽ thành thạo cả tiếng Anh và tiếng Pháp. Đây cũng chính là thế mạnh khiến cho sinh viên   Grandes Écoles   được các nhà tuyển dụng ưu tiên và trả mức lương cao hơn sinh viên   Universités .

Nguồn: Du hoc