Chuẩn bị hành trang du học cho con

Do có nhiều kinh nghiệm hơn trước, phụ huynh ngày càng chuẩn bị kỹ hơn khi cho con du học. Hành trang cho con không chỉ có tài chính, hồ sơ du học, phỏng vấn visa… mà quan trọng chính là tinh thần vững vàng cho cuộc sống tự lập của con.

Anh Nguyễn Văn Duyên (

Anh Nguyễn Văn Duyên ( ngoài cùng bên phải ) đang chia sẻ kinh nghiệm du học tại Triển lãm Giáo dục Úc 2012.

Sang năm, cô con gái đang học lớp 12 sẽ du học ĐH ở Mỹ. Lo lắng cho đứa con lần đầu xa cha mẹ, anh Nguyễn Văn Nhân, công tác tại một trường ĐH, có cách chuẩn bị cho con rất “trực quan sinh động”. Anh mua 2 vé máy bay cho 2 cha con sang Singapore du lịch. Trong tình huống du lịch ba lô, con anh phải tự mình trao đổi bằng tiếng Anh khi đặt khách sạn, ăn uống, mua sắm… Và đặc biệt là làm quen với hệ thống giao thông nước ngoài, làm quen việc đi tàu điện ngầm. Kết thúc chuyến đi, con anh hồ hởi cho biết đã tự tin hơn với môi trường ở nước ngoài và sẵn sàng để lên đường vào sang năm.

Vốn là du học sinh theo học bổng tại Trường ĐH Curtin (Úc) từ năm 1993, anh Nguyễn Văn Duyên có nhiều kinh nghiệm hơn các bậc phụ huynh khác trong việc chuẩn bị hành trang du học cho con mình. Điểm đến của con anh cũng là nước Úc. Anh đã huấn luyện con trai mình trước 1 năm về cuộc sống tự lập, về việc tự nấu ăn, giao tiếp tiếng Anh… Con anh hiện đang hòa nhập tốt vào môi trường học tập mới.

Anh Duyên chia sẻ: Chuẩn bị trước tinh thần cho các cháu vẫn tốt hơn dù thực tế có thể xảy ra nhiều tình huống ngoài ý muốn. Theo anh Duyên, khó khăn của du học sinh thường là ở những tháng đầu, nếu cố gắng vượt qua được quãng thời gian này thì mọi việc sẽ tốt đẹp.

Nhóm liên quan: