HỆ THỐNG GIÁO DỤC ĐẤT NƯỚC NEW ZEALAND

New Zealand nổi tiếng với nền giáo dục tiên tiến và xuất sắc trên thế giới. Atlantic xin giới thiệu hệ thống giáo dục của đất nước này đến các bạn.

du-hoc-newzealand

Dựa trên hệ thống giáo dục có uy tín của Anh, các trường học New Zealand cung cấp một nền giáo dục chất lượng cao nhằm khuyến khích học sinh, du học sinh có một tư duy tốt và chuẩn bị cho các em tiếp tục tham gia vào việc nghiên cứu và hoạt động trên thế giới.

Có rất nhiều lựa chọn cho các bậc sơ cấp, trung cấp và trung học gồm các hệ thống nhà trường dành riêng cho nữ sinh hoặc nam sinh và những trường dạy chung cả nam sinh và nữ sinh, trường công, trường tư, và một số trường có mối quan hệ tôn giáo. Điều này cho phép bạn chọn trường học tốt nhất theo nhu cầu của bạn, với chất lượng giảng dạy ở mức cao.

  • Trường Tiểu học: Lớp 1 đến lớp 6. Giáo dục bắt buộc dành cho cho học sinh từ 6 đến 11 tuổi.
  • Trung học cơ sở: Lớp 7 và 8, học sinh từ 11 đến 13 tuổi.
  • Trung học phổ thông: Lớp 9 -13, bắt đầu khi học sinh 13 tuổi. Học sinh có thể chọn vào các trường trung học tư thục hoặc công lập. Có khoảng 400 trường trung học tại New Zealand. Một năm học tại New Zealand có bốn học kỳ, bắt đầu vào Tháng Hai và kết thúc vào giữa Tháng Mười Hai. Hiện nay, rất nhiều học sinh quốc tế hoàn tất Trung học tại New Zealand (lớp 12 và 13) trước khi bắt đầu chương trình cao đẳng hoặc đại học tại đây.

Đa số học sinh đều sống với gia đình bản địa, những gia đình này xem các học sinh như là thành viên trong gia đình của họ trong suốt thời gian các em theo học ở New Zealand. Một số trường trung học còn cung cấp chỗ ở nội trú trong ký túc xá, có cung cấp bữa ăn.

Văn bằng tốt nghiệp trung học ở New Zealand được gọi là NCEA (National Certificate in Educational Achievement – Chứng chỉ quốc gia về thành tích học tập). Một số trường trung học còn cung cấp thêm các bằng cấp quốc tế như Cambridge International Exams and International Baccalaureate (Kỳ thi quốc tế Cambridge và Kỳ thi tú tài quốc tế).

Tất cả các trường đại học này là những tổ chức giáo dục dưới dạng nghiên cứu của New Zealand và được xếp hạng cao trong bảng xếp hạng quốc tế. Các trường đại học ở New Zealand đều thuộc sở hữu của nhà nước và phải đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt. Có nghĩa là bạn chọn trường đại học nào không thành vấn đề, bạn vẫn được tiếp thu một nền giáo dục chất lượng cao đồng đều.

Bằng cấp của trường đại học của New Zealand được quốc tế công nhận. Nhiều sinh viên đạt những thành tựu lớn trong lãnh vực được đào tạo tại New Zealand. Thông thường, bằng đại học được hoàn tất trong 3 năm, có những chương trình hoàn tất trong 4 năm. Học sinh học thêm một năm nữa để lấy bằng Cử nhân danh dự.

Các chương trình đại học tại New Zealand đều có chương trình dự bị đại học giúp học sinh, du học sinh quốc tế chuẩn bị vào đại học, thường kéo dài 1 năm. Các môn học bao gồm Anh, Văn, Toán và các môn học bổ túc khác.
Năm học tại các trường đại học kéo dài từ cuối tháng 2 đến tháng 12, với các kỳ nghỉ giữa hai kỳ học. Một số trường hoạt động theo hệ thống học kỳ với 2 lần nhập học trong một năm (tháng 2 và tháng 7).

Sau khi hoàn tất chương trình Cử nhân, sinh viên có thể tiếp tục học lên Cao học với các văn bằng Thạc sỹ trong 1 đến 2 năm.

Nhóm liên quan: , ,