Hệ thống giáo dục Thụy Sĩ

Thụy Sĩ  là quốc gia có hệ thống giáo dục chất lượng cao, không chỉ phù hợp với các sinh viên trong nước mà còn thu hút được đông đảo sinh viên quốc tế.

Quản trị kinh doanh Du lịch là ngành thế mạnh của Thụy Sĩ

Hiện nay số sinh viên quốc tế đang học tại các trường đại học của Thụy Sĩ chiếm đến 40% tổng số sinh viên của trường và con số này đang có xu hướng ngày càng tăng dần lên.

Về mặt cơ cấu tổ chức và bằng cấp, giáo dục đại học Thụy Sĩ tuân theo tiêu chuẩn Châu Âu, sinh viên dễ dàng học chuyển tiếp tại môi trường đại học trên thế giới: Bằng đại học: 3 năm; Thạc sĩ: 2 năm; Tiến sĩ: 3 năm.

Giáo dục trước tiểu học

Bậc học này là không bắt buộc, nhưng giúp các em làm quen với các cấp học bắt buộc sau này, tất cả trẻ em ở các tỉnh đều có quyền đi học ở cấp này.

Giáo dục tiểu học

Từ 4 – 6 năm tuỳ theo từng bang, là hình thức giáo dục bắt buộc ở Thụy Sĩ.

Giáo dục trung học

Trung học cơ sở (từ lớp 6 đến lớp 9 hoặc lớp 10 tuỳ theo từng bang): vẫn là bậc học bắt buộc;

Trung học phổ thông (từ lớp 10 đến lớp 12): hết giai đoạn giáo dục bắt buộc, lúc này học sinh đã 16 tuổi, học sinh có thể lựa chọn: học văn hoá chung hay học nghề.

Giáo dục đại học:

Giáo dục đại học Thụy Sĩ chia làm hai nhóm chính:

Thứ nhất là các trường đại học tổng hợp dành cho những học sinh theo học chương trình văn hoá chung

Ở Thụy Sĩ có khoảng 12 trường đại học tổng hợp gồm 10 trường trực thuộc bang và 2 trường Bách khoa trực thuộc liên bang (mỗi trường có nhiều chi nhánh). Các trường trực thuộc bang có cơ cấu tổ chức tương đối giống nhau. Đa số các trường đều có khoa Kinh tế, khoa Luật, Khoa học chính xác, Khoa học xã hội. Hai trường Đại học Bách khoa thì đào tạo kỹ sư, các môn khoa học chính xác, khoa học tự nhiên.

Thứ hai là các trường đại học chuyên ngành dành cho những học sinh học nghề từ PTTH muốn đạt trình độ đại học về học nghề.

Hiện có khoảng 70 trường đại học với hơn 300 chuyên ngành đào tạo. Về mặt trình độ hay bằng cấp các trường này hoàn toàn tương đương với các trường đại học tổng hợp kể trên. Điểm khác nhau duy nhất là các trường này đặc biệt chú trọng tới thực hành trong các lĩnh vực kỹ thuật, kinh tế, nhạc, nghệ thuật, y tế, quản lý hành chính…( những chuyên ngành trên cũng được dạy trong các trường đại học tổng hợp).

Học phí ở các trường công lập của Thụy Sĩ tương đối thấp. Tuy nhiên việc xin học ở các trường này không dễ vì đòi hỏi kiến thức kinh điển rất cao. Sinh viên cũng có thể lựa chọn bất cứ một chuyên ngành nào theo mong muốn như: Quản trị kinh doanh, tài chính kế toán, công nghệ thông tin, môi trường, v.v… được đào tạo bằng tiếng Pháp, Đức và ý. Dịch vụ ngân hàng, khách sạn và du lịch là thế mạnh của giáo dục – đào tạo Thụy Sĩ.

Các trường tư ở Thụy Sĩ độc lập với chính phủ. Học phí cao, chuẩn mực và đòi hỏi kiến thức kinh điển khác nhau rất nhiều giữa các trường. Sinh viên cần tự chọn cẩn thận trường mình muốn theo học. Thời gian và sức lực bỏ ra trong việc này sẽ được đền đáp xứng đáng. Các trường tư đôi khi cũng được Chính phủ trợ giúp, đổi lại Chính phủ cũng có hình thức quản lý tương ứng. Vậy nên một số bằng cấp được Chính phủ Thụy Sĩ công nhận, một số khác lại không.

Đặc biệt, ngành Quản trị Kinh doanh Du lịch, Khách sạn là thế mạnh của giáo dục Thụy Sĩ. Vào bất cứ lúc nào cũng có hơn 5.000 sinh viên đến từ các nước khác nhau trên thế giới đến học chuyên ngành Quản trị Du lịch – Khách sạn tại Thụy Sĩ. Ngày nay hầu hết các khách sạn lớn trên thế giới đều được điều hành bởi các nhà quản lý tốt nghiệp tại Thụy Sĩ.

Nhóm liên quan: