Hoa hậu sinh viên tại Nga kể chuyện du học

Trần Thị Dung – sinh viên Việt Nam tham dự cuộc thi “Hoa hậu thế giới sinh viên 2013”, Dung xuất sắc được vinh danh với ngôi vị “Hoa hậu bản sắc dân tộc”. Hãy cùng lắng nghe Dung chia sẻ về quãng thời gian du học của mình.

http://dantri4.vcmedia.vn/kLmtCyYGgph1lHhk1u5h/Image/2013/04/dung1-d6b91.jpg

Đến với cuộc thi khá tình cờ, cô gái nhỏ quê gốc Hưng Yên chưa bao giờ nghĩ mình sẽ vượt qua những đối thủ khác vượt trội hơn hẳn từ tầm vóc đến lợi thế ngôn ngữ. Thế nhưng người ta vẫn bảo “Có niềm tin là có tất cả” ngoài niềm tin, Dung còn mang cả một niềm kiêu hãnh của dân tộc vào các cuộc thi. Vì thế, là người Việt Nam dù mới sang Nga được chưa đầy tám tháng, Dung đã trở thành gương mặt sáng về cả nhan sắc lẫn tài năng.

Đối với Dung sức hấp dẫn của các cuộc thi không chỉ có ánh hào quang, sự nổi tiếng… mà nó còn là những cơ hội mới, những trải nghiệm quý giá cùng những bài học về sẻ chia, cảm thông mà Dung nhận được, đó mới chính là những điều đáng trân quý. Cô bạn luôn nghĩ rằng: “Là một du học sinh, việc học là điều quan trọng nhất, thế nhưng ngoài học tập tốt ra chúng ta còn cần biết thể hiện mình trước bạn bè quốc tế, người Việt có đủ bản lĩnh cũng như tài năng để chinh phục bất cứ ai. Thế nên Dung đã không ngại ngần mà tham gia từ cuộc thi này đến cuộc thi khác. Nó làm Dung nhận ra, đôi khi ta quá e ngại cho một khởi đầu và nghĩ rằng mình thua kém, thiệt thòi”.

Bạn bè luôn kề vai sát cánh bên cô trong những cuộc thi dù lớn hay nhỏ

Bạn bè luôn kề vai sát cánh bên cô trong những cuộc thi dù lớn hay nhỏ

Dung cho biết mình đã phải nỗ lực phấn đấu rất nhiều để nghe và nói thông thạo tiếng Nga – một thứ tiếng rất khó học. Trong các cuộc thi Dung phải trải qua rất nhiều vòng trong đó phần thi ứng xử bằng tiếng Nga là phần khó khăn nhất, những thí sinh Việt Nam rất hay bị “gãy” vòng này nhưng nhờ sự thông thạo và một chút may mắn, Dung đã thuyết phục được ban giám khảo. Sự chăm chỉ và cố gắng trong môn tiếng Nga đã giúp cô nàng gặt hái được thành công không chỉ cho mình mà còn làm rạng danh du học sinh Việt trên đất Nga.

Cộng đồng du học sinh là “đại gia đình”

Ở Nga, cô bạn sống trong kí túc xá dành cho sinh viên quốc tế từ 2 đến 3 người một phòng. Điều kiện vật chất ban đầu khá đầy đủ, có lò sưởi, giường, bàn ghế, giá sách, chăn ga… do kí túc xá cung cấp. Dung cũng cùng bạn bè mua sắm thêm đồ đạc và trang trí lại căn phòng theo ý của mình để cảm thấy tiện nghi thoải mái hơn, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và học tập tốt hơn.

Dung hào hứng kể lại những ngày đầu mới qua còn bỡ ngỡ: “Du học sinh ở Nga thì có cả từ hệ đại học, đến thạc sĩ và nghiên cứu sinh. Khi đến sân bay là mình được nhà trường cử xe ô tô ra đón. Đi theo đoàn cũng có cô giáo người Nga, và một số anh chị đi cùng để giúp đỡ chuyển hành lí lên xe về kí túc xá của trường. Các anh chị còn lại ở nhà đã chuẩn bị sẵn đồ ăn, khi ấy chúng mình cũng được làm quen với rất nhiều các anh chị trong kí túc xá. Vì thời điểm đó các anh chị bước vào năm học mới nên ai cũng rất bận và phải đi học nhiều nhưng họ vẫn phân công nhau để giúp tụi làm giấy tờ hồ sơ nhập học, mua sắm thêm những đồ dùng cần thiết cho sinh hoạt và học tập, dẫn đến trường học và một số cửa hàng tạp hóa gần đó…

Dung là gương mặt xuất sắc và đạt nhiều thành tích tốt được tuyên dương trong thời gian du học

Dung là gương mặt xuất sắc và đạt nhiều thành tích tốt được tuyên dương trong thời gian du học

Các anh chị cũng thường xuyên đến hỏi thăm, nói chuyện, giúp đỡ xem tụi mình còn cần những gì, thiếu những đồ dùng gì không, kể về chuyện cuộc sống học tập ở đây thế nào… luôn luôn động viên tụi mình vì lần đầu tiên học xa nhà như thế này. Thực sự những tình cảm đó khiến mình rất cảm động và thấy ấm lòng, thấy nỗi nhớ nhà, những khó khăn ban đầu cũng vơi bớt đi phần nào”.

Nhóm liên quan: