Học bổng nghiên cứu sinh tiến sĩ

Đặng Bùi Hoàn là cựu học sinh trường PTTH Hà Nội-Amsterdam (Hà Nội). Hiện, Hoàn là sinh viên Việt Nam duy nhất nhận được học bổng Vanier (Vanier Canada Graduate Scholarship – Vanier CGS) trị giá 150.000 USD cho 3 năm chương trình nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Canada.

– Hoàn có thể chia sẻ về học bổng Vanier CGS mà bạn đã đạt được?

Đặng Bùi Hoàn (áo khoác vàng) trong buổi thảo luận với nhóm nghiên cứu sinh tại nhà riêng của giáo sư hướng dẫn.

– Học bổng này được Chính phủ Canada thành lập từ năm 2009 có trị giá 50.000 USD một năm cho 3 năm tiến sĩ. Đến nay, đã có hơn 500 học bổng Vanier CGS được cấp, trong số đó có 119 sinh viên quốc tế. Và tôi hiện là người duy nhất ở Việt Nam nhận được học bổng này. Tôi đang làm nghiên cứu sinh tiến sĩ ở Viện vật lý thuyết Perimeter và trường Đại học tổng hợp Waterloo (Canada) chuyên ngành thông tin lượng tử (Quantum Information).

– Điều gì bạn đúc kết được trong quá trình xin học bổng này?

– Qua quá trình đăng ký xin học bổng Vanier CGS, tôi nhận ra rằng Chính phủ Canada chú trọng đến việc thu hút những sinh viên có triển vọng từ khắp nơi trên thế giới. Đây là một trong số ít những học bổng có giá trị lớn mà sinh viên quốc tế có thể đăng ký (ví dụ: như học bổng NSF GRFP ở Mỹ có tính cạnh tranh và giá trị tương đương, nhưng chỉ dành cho người có quốc tịch hoặc thẻ định cư tại Mỹ). Tôi đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình và tạo mọi điều kiện từ các thầy cô, những người đại diện cho khoa, trường.

Theo Hoàn, đối với một sinh viên du học, điều gì là quan trọng nhất?

– Khi du học, tôi không chỉ được tiếp thu kiến thức chuyên môn từ một trong những nền giáo dục tiên tiến nhất trên thế giới, mà còn có cơ hội khám phá một nền văn hóa, xã hội mới. Xa gia đình và bạn bè cũ là điều không thể tránh khỏi khi di du học. Nhưng bù lại, du học sinh như tôi sẽ học được cách sống tự lập, tự giải quyết các vấn đề và tự đưa ra quyết định cho mình. Bản thân tôi cũng đã trưởng thành hơn rất nhiều từ khi đi du học.

– Hoàn có thể chia sẻ những ấn tượng về đất nước và con người Canada nơi bạn đang sinh sống và nghiên cứu?

Đặng Bùi Hoàn (áo hồng ngoài cùng bên trái) cùng các du học sinh Việt Nam tại Đại học tổng hợp Waterloo liên hoan chào năm mới.

– Ấn tượng sâu sắc nhất của tôi về Canada là sự thân thiện, cởi mở và hòa đồng của người dân nơi đây. Tuần đầu tiên khi mới đặt chân đến, chưa thuê được nhà, thầy giáo đã đích thân dẫn tôi đi tìm nhà. Rồi đến ngày Lễ Tạ ơn (Thanksgiving), chủ nhà biết tôi sống xa gia đình nên đã mời tôi đến ăn tối cùng. Lễ Tạ ơn là một nghi lễ truyền thống của người dân vùng Bắc Mỹ, đó cũng là dịp sum họp gia đình từ khắp mọi nơi nên thường chỉ dành cho các thành viên trong gia đình.

– Hoàn có lời khuyên gì cho các bạn trẻ đang tìm kiếm cơ hội du học tại Canada?

– Lời khuyên đầu tiên của tôi là hãy thật chú trọng đến ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc thêm tiếng Pháp nếu bạn muốn học ở vùng Quebec). Thông thạo ngôn ngữ không chỉ giúp các bạn tiếp thu kiến thức trên lớp dễ dàng hơn, mà còn có thể sớm hòa nhập vào môi trường mới. Các bạn cũng nên lên kế hoạch sớm cho việc du học, tốt nhất là trước một đến 2 năm. Việc chuẩn bị hồ sơ, tìm hiểu học bổng, thi lấy những chứng chỉ được yêu cầu tốn khá nhiều thời gian. Hãy tự tin, nhưng các bạn cũng nên có kế hoạch dự phòng, ví dụ như nộp hồ sơ đến nhiều trường. Chúc các bạn thành công và may mắn!

Nhóm liên quan: