Học ngoại ngữ – Dễ và khó

Bạn nghĩ học ngoại ngữ khó hay dễ ? Tùy thuộc vào cách học, cách thực hành mà mỗi người có câu trả lời khác nhau. Nhưng chắc chắn để học tốt ngoại ngữ bạn không cần phải có chỉ số IQ cao đâu.

http://www.duhocmalaysia.com/images/stories/thong-tin/ngoai-ngu/10-chi-dan.jpg

Một số học sinh đang gặp khó khăn trong quá trình học tiếng Anh. Sau đây là 3 nguyên nhân chính.

Nguyên nhân thứ nhất là họ không có phương pháp học tốt hoặc nếu có thì cũng đã rất lỗi thời. Họ không xem lại các bài mình vừa học xong, không viết các từ mới xuống vở, và không đặt câu hỏi khi họ không hiểu bài.

Nguyên nhân thứ hai là những học sinh này có kĩ năng xã hội rất kém. Nếu bạn không thể nói chuyện với mọi người bằng thứ tiếng mẹ đẻ của bạn thì bạn sẽ không thể nói chuyện được với người nước ngoài. Đôi khi kỹ năng xã hội không hề yêu cầu bạn phải nói chuyện thật là duyên, có hiểu biết thật là rộng hay có khướu hài hước nổi bật. Tất cả những gì bạn cần sở hữu là sự cởi mở và mong muốn bắt chuyện với một người mới gặp mặt. Nếu bạn sẵn sàng nói chuyện với một người lạ, đến 90% xác suất là họ cũng sẽ muốn nói chuyện lại với bạn.

Đến Việt

Nguyên nhân thứ ba là họ không có mục tiêu cuối cùng ở trong đầu. Bạn có muốn học tiếng Anh không khi bạn biết việc học tiếng Anh sẽ cho bạn một cuộc nói chuyện với người nước ngoài ở khắp 5 châu trên thế giới. Nếu bạn muốn học tiếng Anh thì bạn phải tập trung vào những gì bạn sẽ học, chứ không phải suy tư về độ hấp dẫn của bạn gái của bạn khi bạn gái của bạn mặc chiếc quần đùi mới, hoặc không cố gắng để bắt chuyện với một bạn nữ trong lớp, bằng tiếng Việt.

Việc không xác định được mục tiêu để học vô cùng nguy hiểm. Nó khiến bạn lạc phương hướng không biết mình học mấy thứ này để làm gì nên bạn sẽ học không đến nơi đến chốn. Học theo kiểu lướt qua, biết tạm tạm như vậy là đủ rồi thì không bao giờ bạn thành công được. Nếu như bạn xác định được việc học ngoại ngữ là một mục tiêu sống còn thì khi đó kết quả bạn thu được sẽ hoàn toàn khác. Chỉ khi nào các bạn đặt được một cái đích đúng đắn, các bạn mới có thể tìm được con đường để mau tiến bộ. Và cũng cần nhớ rằng đặt một cái đích chuẩn xác chỉ là bước đầu vì bạn còn cần phải bắn trúng cái đích đó; nhưng đặt một cái đích sai thì bạn có 0% cơ hội thành công.

Nhóm liên quan: