Hotgirl Việt Chủ tịch Hội SVVN tại Melbourne

Hiện là sinh viên năm cuối ngành Actuarial Studies  khoa Kinh Tế, Đại học Melbourne , Australia , Phan Anh Thư cô gái sinh năm 1992 này hiện đang là Chủ tịch Hội SVVN tại Melbourne , Úc – MOVSA. Dưới đây là bài chia sẻ những suy nghĩ của Thư về vị trí hiện tại cũng như những dự định trong tương lai.

Chân dung thủ lĩnh “trẻ măng” của du học sinh Việt Nam tại Melbourne, Australia

Chào Anh Thư!

Thời gian 6 năm ở Úc cũng là một thời gian tương đối. Vậy mảnh đất này có gây cho bạn ấn tượng gì sâu đậm hay không? Bạn có thể chia sẻ những ấn tượng đó được không?

Phan Anh Thư: – Sáu năm ở Úc, điều mình thích nhất ở đất nước này là sự đa văn hóa. Đây là một đất nước của nhiều nền văn hóa, của nhiều dân tộc khác nhau và họ chung sống hòa thuận mà không có một sự kì thị nào. Con người hòa nhã và luôn chào đón bạn, làm cho mình cảm thấy ấm áp khi phải xa nhà.

Cuộc sống du học cũng dạy cho mình rất nhiều thứ, ở Việt Nam mình mãi sẽ là cô công chúa nhỏ, ru rú trong vòng bảo vệ của ba mẹ chứ không có bươn chải lo nhiều thứ như thế này, mình sẽ không có dũng cảm đứng trước nhiều người phát biểu, hay điều hành một tổ chức lớn như MOVSA.

Lý do gì mà 2 năm trước bạn lại quyết định tham gia ứng của vào vị trí Ban điều hành của Hội SVVN tại Melbourne vậy

Mình tham gia MOVSA được 2 năm, năm đầu tiên với tư cách là phó chủ tịch phụ trách PR/Marketing của hội và nhiệm kì này là chủ tịch. Mình tình cờ biết được qua các anh chị đi trước tại trường ĐH Melbourne, đây cũng là nhưng người đã vô cùng ủng hộ mình tham gia vào công tác hội.

Còn l ý do tham gia thì đơn giản lắm, mình tự thấy bản thân rất yêu công tác tổ chức, giao lưu với mọi người và cảm giác làm được điều gì đó có ích cho mọi người, ngay cả khi không phải ở trong chính đất nước của mình. Một yếu tố nữa có lẽ là hơi kì quặc một chút: mình “nghiện” các loại áp lực – “nghiện” cái cảm giác thúc đẩy mình hoạt động và làm việc, và sự sung sướng, hạnh phúc khi những công sức bỏ ra được công nhận.

Những thuận lợi và khó khăn của Anh Thư trong vai trò “nữ thủ lĩnh”?

Khi mới làm chủ tịch, Thư là người trẻ thứ hai trong hội, đa số các thành viên đều lớn tuổi hơn và điều này làm mình thấy áp lực. Vì vị trí chủ tịch bao gồm cả việc có đôi lúc mình không thể hành động theo độ tuổi, nhún nhường các anh chị, mà phải (đôi lúc thôi nhé) làm “kẻ độc tài”.

Một việc nữa là việc trở thành “public figure”, có một khoảng thời gian mình không thể nào quen được việc từng hành động hay lời nói của mình bị đánh giá, vì mình là đại diện của MOVSA mà. Nhưng dần rồi cũng quen thôi, Thư luôn nghĩ: Dù là Chủ tịch, thì trước hết cũng phải luôn đặt mình ở vị trí một thành viên đã!

Anh Thư (áo đỏ) trong một chương trình quảng bá hình ảnh Việt Nam tại Úc

Anh Thư (áo đỏ) trong một chương trình quảng bá hình ảnh Việt Nam tại Úc

Vậy, bí quyết thành công của Thư khi giữ trọng trách như vậy là?

Mình không dám nhận là trọng tránh đâu, bởi vì “gánh nặng” đến mấy cũng đã có một gia đình lớn là ban điều hành MOVSA cùng với anh chị em hội viên “gánh cùng” rồi (cười). Đó thực sự là thuận lợi lớn.

Với du học sinh, nhiệm vụ quan trọng nhất vẫn là học tập; các bạn còn một danh sách dày đặc các công việc học tập, làm thêm của các bạn mà thôi. Vì vậy, có thể tham gia hoạt động hội là rất đáng quý, sau những buổi họp căng thẳng vô cùng, kéo dài đến tận 7-8 tiếng đồng hồ thì nhiều lúc, lời nói mềm mỏng, động viên nhẹ nhàng lại là động lực lớn cho anh chị em tiếp tục làm việc và cống hiến.

Có thể thấy, đời sống tinh thần của du học sinh tại Melbourne khá phong phú với rất nhiều hoạt động trong năm – Tổ chức nhiều chương trình như vậy, chắc hẳn để lại trong Thư những kỉ niệm đáng nhớ?

Kỉ niệm đáng nhớ nhất, với mình, chính là chương trình lớn nhất trong năm của MOVSA, MOVSA GALA. Mình nhớ mình đã xoay vòng vòng như thế nào để chuẩn bị âm thanh, ánh sáng, giám khảo, nhạc cụ, sân khâu.

Mình nhớ mình đã stress tới mức đứng khóc giữa góc ngã tư mà không biết mình cần phải làm gì, như một đứa trẻ lạc. Thế nhưng mọi chuyện lại diễn ra thành công hơn mình mong đợi, mình đã khóc sau gần như mỗi tiết mục thành công của các bạn với những tràng pháo tay của khán giả.

Những hoạt động mang tầm quốc tế đã mang lại cho Anh Thư nhiều trải nghiệm đáng quý

Những hoạt động mang tầm quốc tế đã mang lại cho Anh Thư nhiều trải nghiệm đáng quý

Từng tham gia nhiều diễn đàn, hoạt động lớn với sinh viên quốc tế, Thư nghĩ đâu là lợi thế, cũng như những hạn chế của người Việt trẻ chúng ta trong hội nhập là gì?

Mình rất tự hào khi nhiều giảng viên, bạn bè quốc tế dành sự ngưỡng mộ với khả năng học tập “đỉnh của đỉnh”, và bản lĩnh, lòng nhiệt huyết của nhiều sinh viên Việt. Điều này thực sự là “vốn quý” để giúp người Việt trẻ có thể tự tin trong rất nhiều hoạt động mang tầm quốc tế.

Tuy nhiên, điểm yếu của một số sinh viên mình là thỉnh thoảng các bạn không thể dung hòa các yếu tố học tập – công việc và cuộc sống cá nhân. Có thể vì các bạn có quá nhiều việc để lo nên đôi khi chậm trễ trong các công tác mà đa số người nước ngoài trong các tình huống chuyên nghiệp sẽ không chấp nhận.

Hoạt động sinh viên ở nước ngoài vốn gặp nhiều khó khăn hơn trong nước, theo Thư – yếu tố quan trọng nhất để cho những hoạt động đó đạt hiệu quả cáo là gì?

Từ thực tiễn hoạt động của MOVSA, mình cho rằng, yếu tố quan trong nhất chính là làm việc thông minh, không chỉ thông minh về mặt sắp xếp thời gian và hoàn thành công việc đúng thời hạn cho phép mà còn cả về việc nhận biết khả năng bản thân, không nên làm những việc ngoài khả năng cho phép. Nói vậy, không có nghĩa là nói không với thử thách, chỉ là phải chọn thử thách theo từng bước, nhỏ tới lớn mà thôi.

Với Anh Thư, MOVSA là một gia đình…

Với Anh Thư, MOVSA là một gia đình…

Dành nhiều tâm sức cho hoạt động tập thể, nhưng áp lực học tập ở nước ngoài không hề nhẹ – bạn đã cân đối như thế nào?

Theo như mình nói ở trên, qua 6 năm hoạt động hội sinh viên tại trường và MOVSA, mình đã học được cách làm quen với lượng công việc và học tập dày đặc. cách đơn giản nhất là hoan thành các bài tập tại thư viện trường sau mỗi ngày học (bài học vẫn còn trong đầu và dễ tập trung hơn), về nhà sẽ có thời gian nấu nướng, xem tivi, và buổi tối là lúc mình giải quyết các công việc của các hội sinh viên.

Mình cũng làm việc tại văn phòng trường (đa số là làm các công tác dữ liệu- văn thư và tổ chức các hoạt động cho học sinh cấp 3 tại Melbourne Uni) và phía trường cũng rất tạo điều kiện, cho mình làm việc trong thời gian phù hợp cho việc học của mình nhất và vì vậy cuộc sống của mình cũng dễ thở hơn.

Xin cảm ơn Anh Thư! Chúc bạn và MOVSA ngày càng gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.