Làm thế nào để du học hiệu quả

Du học đang là một lựa chọn của không ít bạn trẻ Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, để việc du học mang lại hiệu quả thật sự, mỗi người cần phải có những nỗ lực nhất định. Dưới đây là tâm sự của những du học sinh thành công.

Sau khi tốt nghiệp loại giỏi đầu năm 2003, Trần Quốc Thắng được giữ lại trường làm cán bộ Viện Kiến trúc nhiệt đới thuộc Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội. Sau đó mình được nhận học bổng du học Anh theo đề án 322 của Chính phủ Việt Nam dành cho cán bộ công tác ở các cơ quan, tổ chức chính phủ.

Khi sang mới sang Anh học mình cũng gặp rất nhiều khó khăn. Trong môi trường mới mình phải tập làm quen và chủ động mọi việc trong học tập và sinh sống ở nước ngoài. Dù nhận học bổng toàn phần, mình vẫn cố gắng dành thời gian để đi làm thêm tại một nhà hàng McDonal. Sau 2 năm học tập và làm việc, mình đã nhận được bằng thạc sĩ chuyên ngành Kiến trúc đô thị và được nhận tiếp học bổng tiến sĩ trong vòng 4 năm.

Dự định sau khi thành luận án tiến sĩ mình sẽ trở lại Trường ĐH Kiến trúc để tiếp tục giảng dạy. Mình muốn truyền lại tất cả những kiến thức học được tại Anh cho các sinh viên nhằm đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Điều quan trọng nhất, theo mình, là các sinh viên đi du học cần học cách tư duy, cách làm việc cũng như kinh nghiệm của nước ngoài.

Trần Ngọc Linh – Học sinh trường Taylor (Melbourne, Australia):

Mình bắt đầu đi du học từ năm lớp 11. Để chuẩn bị cho việc du học này mình đã học tiếng Anh từ năm năm 9. Mình rất tự hào vì các học sinh Việt Nam cùng trường có kết quả học tập rất tốt, thậm chí tốt hơn so với các bạn sinh viên nước ngoài. Đặc biệt ở các môn tự nhiên, sinh viên Việt Nam học rất giỏi.

Tuy vậy sinh viên Việt Nam cũng gặp khó khăn ban đầu ở các môn xã hội. Ngoài việc phải nỗ lực trong học tập, các du học sinh đều phải học cách sống tự lập. Trong thời gian sống và học tập ở nước ngoài, các bạn trong trường và mình đều cố gắng hết sức mình để cho bạn bè thế giới nhìn thấy học sinh Việt Nam hoàn toàn xứng đáng với những suất học bổng có được.

Anh Phương Hữu Việt – Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội:

Tôi cũng từng là một du học sinh Việt Nam chuyên ngành kỹ sư hàng hải tại Ukraine những năm 80. Nhưng thời của chúng tôi có những cái khác so với các sinh viên bây giờ. Hồi đó chúng tôi học trong thời bao cấp và chủ yếu học ở các nước XHCN. Sau khi trở về nước tôi đã nỗ lực phấn đấu và đã áp dụng được kiến thức của mình vào công việc.

Các bạn sinh viên bây giờ được sống trong một môi trường độc lập và tự chủ hơn. Các bạn cũng có nhiều cách để đi du học hơn: có thể là nhờ học bổng hoặc du học tự túc. Theo tôi để việc du học đạt kết quả như ý muốn các du học sinh cần nỗ lực rất lớn. Đặc biệt các bạn học về quản trị kinh doanh có lợi thế được tiếp cận thực tế với những diễn biến đang xảy ra trong nước và quốc tế. Hy vọng các bạn sẽ học tập tốt và sau này sẽ cống hiến nhiều hơn cho đất nước.

Nhóm liên quan: