Làm thêm khi du học Anh

Ở nước ngoài khi các du học sinh muốn làm thêm ngoài giờ học, du học sinh đó cần phải đáp ứng một số điều kiện tùy theo từng nước. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một số thông tin về việc làm thêm ở Anh.

Ảnh minh họa

Để được cấp giấy phép nhập cảnh vào Anh, bạn cần phải chứng tỏ rằng bạn đủ khả năng tài chính mà không cần phải làm thêm. Tuy nhiên, bạn cũng có thể đi làm thêm ngoài giờ học. Hiện nay, sinh viên quốc tế du học tại Vương quốc Anh được phép làm việc tối đa 20 giờ một tuần trong học kỳ và làm việc trọn ngày trong các kỳ nghỉ.

Hiện nay những việc chủ yếu mà du học sinh Việt lựa chọn là phục vụ trong các quán ăn, cửa hàng McDonald, gia sư… Nếu khả năng tiếng Anh của bạn tốt thì có thể xin làm phiên dịch, phỏng vấn… cho các tổ chức xã hội hay làm gia sư.

Mức lương làm theo giờ thường dao động từ 4 bảng Anh đến 8 bảng Anh một giờ. Nếu bạn làm việc trong quán rượu hoặc quán ăn thì lương của bạn có thể thấp hơn nhưng bù lại, bạn được tiền “boa” từ khách. Nếu làm trợ lý thư viện hoặc giúp việc trong của hàng, lương cơ bản có thể cao hơn chút ít nhưng lại không có tiền “boa”.

Mức lương làm theo giờ là khác nhau, tuỳ theo bạn làm công việc gì và bạn ở vùng nào trên đất Anh. Nên nhớ bạn sẽ được trả lương cao hơn ở London nhưng chi phí sinh hoạt và học tập của bạn cũng sẽ cao hơn.

Có nhiều nơi để tìm việc bán thời gian, thậm chí ngay trong trường của bạn. Bạn có thể xem các bảng thông báo quanh trường mình, tìm trong các báo địa phương, ở trung tâm việc làm và tại văn phòng tư vấn nghề nghiệp của trường. Hiện nay nhiều trường đã có “quầy việc làm” của riêng trường để dán thông báo về những công việc bán thời gian hoặc làm việc trong kỳ nghỉ và đôi khi các “quầy” này còn cho ra bản tin giới thiệu việc làm.

Văn phòng dịch vụ tư vấn nghề nghiệp cũng có thể đưa ra nhiều thông tin và lời khuyên về việc làm, đào tạo và học nâng cao (gồm cả những cơ hội sau khi tốt nghiệp, giấy phép làm việc và những cơ hội để lấy kinh nghiệm làm việc). Dịch vụ này cũng giúp bạn một cách thiết thực để tìm việc và xin việc.

Tuy nhiên, bạn lưu ý là không được phép làm việc quá 20 giờ/một tuần trong kỳ học chính khoá, trừ trường hợp công việc đó là một chỗ làm thực tập đã được thoả thuận trước hoặc là chương trình thực tập bắt buộc của khoá học do nhà trường thu xếp. Bên cạnh đó, một lời khuyên nữa là bạn vẫn cần phải tập trung vào việc học tại trường vì những khoản thu nhập thêm này chỉ đóng góp một phần vào sinh hoạt phí hàng tháng của bạn.

Nhóm liên quan: , ,