Lễ hội văn hóa Việt tại Hàn Quốc

Ngày 4/11, Lễ hội Văn hóa Việt Nam lần II do Hội Người VN tại Hàn Quốc tổ chức đã diễn ra tại thành phố Uijeongbu.Chương trình được hỗ trợ bởi Đại sứ quán VN tại Hàn Quốc, chính quyền TP Uijeongbu, Trung tâm hỗ trợ lao động nước ngoài Uijeongbu, cùng sự tài trợ của Công ty Kumho Tires và Công ty chứng khoán Hàn Quốc.

Trong phần phát biểu khai mạc lễ hội, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc Trần Hải Linh nhấn mạnh: “Lễ hội lần này nhằm mục đích tạo sân chơi lành mạnh, góp phần thúc đẩy, nâng cao phong trào văn hóa văn nghệ, tạo sự đoàn kết và gắn bó cho cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc và hướng về quê hương đất nước, giới thiệu những nét văn hóa truyền thống độc đáo của đất nước và con người Việt Nam với bạn bè quốc tế. Lễ hội văn hóa Việt Nam lần thứ hai tại Hàn Quốc nhằm mục đích chào mừng kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc (22/12/1992 – 22/12/2012)”.

Thay mặt cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc, ông Trần Hải Linh cũng bày tỏ lòng cảm ơn tới Công ty Kumho Tires, Công ty Chứng khoán Hàn Quốc (KIS) và các tổ chức xã hội của Hàn Quốc đã có những đóng góp quý báu cả về vật chất và tinh thần cho cộng đồng trong suốt thời gian qua, góp phần tăng cường sự giao lưu và đoàn kết giữa nhân dân hai nước Việt-Hàn.

Thay mặt chính phủ Việt Nam, Đại sứ Trần Trọng Toàn nhấn mạnh: “Đây là một sự kiện văn hóa đầy ý nghĩa trong năm hữu nghị Việt-Hàn 2012. Nhìn lại chặng đường quan hệ giữa hai nước suốt 20 năm qua đến nay, chúng ta rất vui mừng và rất tự hào rằng, tình hữu nghị và quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã phát triển nhanh chóng trong tất cả các lĩnh vực chính trị và kinh tế, xã hội và văn hóa, khoa học và công nghệ, an ninh, quốc phòng, giáo dục và đào tạo, và giao lưu nhân dân”. Đại sứ cũng nhấn mạnh rằng: “Dù chỉ mới được thành lập được chưa đầy hai năm nhưng công tác của Hội người VN tại HQ thời gian qua đã có những bước phát triển vượt bậc, Hội đã làm được rất nhiều việc hữu ích cho cộng đồng, thực sự trở thành là những nhân tố kết nối và đoàn kết cộng đồng người VN tại HQ. Hội cũng đóng góp một phần quan trọng trong việc thúc đẩy tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc.

Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc lần thứ hai được diễn ra trong suốt một ngày, lễ hội tạo nên sự thu hút đặc biệt bằng các chương trình và hoạt động phong phú như trình diễn áo dài, trang phục truyền thống, tái hiện lễ cưới truyền thống của Việt Nam, các trò chơi dân gian, trưng bày các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống, thi hát dân ca, biểu diễn nhạc cụ truyền thống, thi tìm hiểu văn hóa và đất nước Việt Nam dành cho các gia đình đa văn hóa Việt – Hàn, và quảng bá ẩm thực ba miền Bắc-Trung-Nam với những món ăn đậm đà bản sắc dân tộc Việt do chính các khối cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc thực hiện. Lễ hội đã thu hút hơn 2000 người tham gia và đã tạo một dấu ấn khó quên với “Nét văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc”./.