Lý do khiến giấc mơ du học dang dở

Du học không phải là việc đơn giản muốn là thực hiện được ngay. Để có thể du học được suôn sẻ bạn cần có một quá trình chuẩn bị từ trước đó cũng với sự hỗ trợ của những cá nhân, trung tâm tư vấn uy tín. Dưới đây là một số lý do khiến cho ước mơ du học của bạn dang dở.

Chi phí du học quá cao

Chi phí du học là một trong những lý do lớn ngăn cản ước mơ du học của bạn. Khi du học tự túc bạn cần xác định mình phải có một khoản tiền kha khá để làm thủ tục và nộp tiền học phí lúc nhập trường. Một lời khuyên cho bạn rằng, gia đình bạn cần có chắc chắn 100 triệu còn lại có thể vay mượn thêm sau. Khi đã nhập học thành công bạn có thể kiếm việc làm thêm trang trải học phí cũng như gửi tiền về để bố mẹ trả nợ. Cũng không nhất thiết phải chọn những trường, những đất nước có mức chi phí du học cao, vượt quá khả năng của gia đinh thay vào đó bạn nên chọn những đất nước phù hợp với khả năng tài chính và vẫn đào tạo tốt chuyên ngành mà mình muốn theo học.

Không chứng minh được tài chính

Chứng minh tài chính là một yêu cầu mà hầu hết ai cũng phải hoàn thành trong bộ hồ sơ du học của mình. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều dịch vụ chứng minh tài chính giúp, những bạn nhà không có điều kiện chứng minh được nguồn thu nhập thì có thể nhờ dịch vụ này. Vì thế khả năng để bạn được đi là khá cao.

Gia đình không đồng ý

Tâm lý nhiều ba mẹ không muốn xa cách con, sợ con cái sống ở xa phải chịu khổ. Một số bạn mặc dù gia đình có điều kiện nhưng vì là con một, hoặc là con gái nên mang một số áp lực lo lắng nhất định. Chính vì điều này đã khiến nhiều bạn phải từ bỏ ý định du học, mà ở nhà để phụ giúp bố mẹ và gia đình của mình.

Sợ gặp phải các công ty tư vấn “ma”

Hiện nay các công ty tư vấn như “nấm mọc sau mưa”, trên mạng chỉ cần Google một phát là ra hàng loạt các công ty, thật giả khó mà phân biệt được. Chính vì thế mà nhiều phụ huynh rất muốn cho con em mình đi du học nhưng không biết chọn một công ty nào đáng tin cậy. Môt kinh nghiệm dành cho những bạn có ý định đi du học mà đang lo lắng về vấn đề này đó chính là nên tham khảo ý kiến của những bạn đi trước. Cụ thể là như bạn biết đấy, Facebook bây giờ đang rất phổ biến, các nhóm và fanpage lập ra rất nhiều. Bạn sẽ dễ dàng tìm được những kinh nghiệm trong việc chọn trường và công ty tư vấn của những bạn đi trước.

Khả năng thích nghi kém, sợ khó khăn

Một số bạn vốn quen với cuộc sống bảo bọc của cha mẹ, nên cứ nghĩ đến cảnh một thân ở nơi đất khách quê người là sợ. Mọi chuyện sinh hoạt, tính toán tiền nong đều phải tự lo hết, những khi ốm đau không có ai chăm sóc.

Vì sao nhiều người từ bỏ giấc mơ đi du học 2

Không tự tin khả năng ngoại ngữ của mình

Để đi du học tốt nhất nên trang bị cho mình khả năng giao tiếp ngoại ngữ tốt, chỉ cần bạn nói mà người ta hiểu, và ngược lại thì bạn sẽ sống được ở bất kỳ nơi đâu. Để chuẩn bị cho cuộc sống du học thì bạn ít nhất phải có 1 năm chăm chỉ “cày bừa” để đạt một trình độ nhất định. Đây cũng là điều kiện để bạn được xét duyệt visa có thuận lợi hay không. Nếu bạn không tự tin về ngoại ngữ của mình thì ngay từ lúc ở Việt Nam bạn nên đầu tư vào việc học này, càng sớm càng tốt.

Việc làm thêm bên xứ người

Một số bạn đi du học nhưng phải vay ngân hàng một số tiền khá lớn. Bên cạnh việc học trên trường những bạn ấy còn phải trăn trở làm sao để kiếm tiền phụ giúp gia đình trả nợ. Vậy nên vấn đề việc làm thêm là một trong những mối quan tâm của đa số học sinh đi du học diện tự túc. Bạn nên hiểu rằng những công ty tư vấn du học mặc dù họ hứa rằng sẽ đảm bảo việc làm thêm của bạn khi sang bên đó nhưng nếu bạn không giao tiếp được thì bạn sẽ không tìm được việc làm thêm.

Tạm kết

Tóm lại 2 yếu tố quyết định nhất đến vấn đề đi du học của bạn đó chính là tài chính và ngoại ngữ. Nếu đủ 2 điều kiện này thì những việc khác chỉ cần bạn quyết tâm, cố gắng là sẽ ổn. Những vấn đề khác bạn hoàn toàn có thể cố gắng khắc phục nếu có ý chí và bạn chấp nhận “đầu tư” để thay đổi tương lai của chính mình. Đừng vì một vài rào cản ở trước mắt, chưa kịp tìm cách giải quyết mà đã chấp nhận buông xuôi thì sẽ cực kỳ đáng tiếc.

Nhóm liên quan: