Nam du học sinh nổi danh tại Nga

Xuất thân trong gia đình nông dân nghèo ở miền quê Bắc Giang  nên từ nhỏ, Tâm đã quyết tâm học tốt để thoát nghèo. Từ năm lớp 9, Tâm bắt đầu gặt hái giải thưởng môn Toán. Không chỉ giành nhiều giải thưởng ở Việt Nam, Tạ Đức Tâm, còn chinh phục nhiều đỉnh cao tại LB Nga trong 3 năm du học vừa qua.

Đức Tâm sau khi nhận giải tại cuộc thi Olympic toán toàn Nga

Đức Tâm sau khi nhận giải tại cuộc thi Olympic toán toàn Nga.

Lên cấp 3, Tâm liên tục giành giải nhất, nhì môn Toán, Hóa cấp tỉnh và khu vực phía Bắc. Kỳ thi đại học năm 2006, Tâm đạt 29,5 điểm vào một trường thuộc khối quân sự.

Năm 2008, Tâm đoạt giải nhất môn Giải tích trong kỳ thi Olympic Toán sinh viên toàn quốc, giải Khuyến khích môn Cơ học lý thuyết kỳ thi Olympic Cơ học sinh viên toàn quốc. Cũng trong năm này, Tâm vinh dự được nhận giải thưởng Gương sáng sinh viên giai đoạn 2003 – 2008 của Hội Sinh viên Việt Nam.

Năm 2009, với thành tích nổi bật trong học tập và rèn luyện, Tâm nhận được học bổng du học tại LB Nga. Cậu theo học ngành chế tạo máy thủy lực và hệ thống điều khiển tự động tại Đại học kỹ thuật tổng hợp quốc gia Bauman ở thủ đô Matxcơva.

Tâm cùng những người bạn Nga

Tâm cùng những người bạn Nga.

Thời gian đầu đến xứ sở bạch dương, Tâm gặp nhiều khó khăn trong học tập và sinh hoạt, đặc biệt là bất đồng về ngôn ngữ. Tuy nhiên, nhờ việc không ngại giao tiếp, không ngại nói sai, chỉ 6 tháng sau Tâm đã có bước tiến vượt bậc.

Năm 2010 Tâm là đại diên duy nhất của sinh viên Việt Nam từ Matxcơva tham dự cuộc thi Olympic Toán toàn nước Nga và liên tiếp giành 4 giải thưởng. Tháng 4, Tâm đoạt giải nhất trong kỳ thi Olympic Toán sinh viên toàn khu vực Matxcơva; tháng 9, trong kỳ thi Olympic Toán sinh viên các trường khối Kỹ thuật toàn LB Nga Tâm cũng đoạt giải Nhất…

Không chỉ học giỏi, Tâm còn tích cực tham gia các hoạt động thể dục, thể thao, văn hóa do Đoàn thanh niên, Hội sinh viên và cộng đồng người Việt Nam tại đây tổ chức. Tâm còn sở hữu nhiều tài lẻ như thổi sáo, thổi tiêu giúp thu hút thêm nhiều bạn trẻ tham gia hoạt động. Học giỏi, hoạt động năng nổ, Tâm được nhận bằng khen của trường, Đại sứ quán Việt Nam, của BCH Đoàn thanh niên tại LB Nga.

Cùng việc chuẩn bị tham gia kỳ thi Olympic toán toàn Nga năm 2012, Tâm tham gia tư vấn, giải đáp thắc mắc trong học tập, thi cử cho những học sinh khóa dưới tại quê hương.

Nhóm liên quan: