Nhìn lại thảm họa kép cùng du học sinh Việt

Hơn 1 năm trôi qua kể từ ngày thảm họa kép động đất, sóng thần kinh hoàng đổ ập vào Nhật Bản, hãy cùng những du học sinh Việt Nam trải lòng về những ký ức không thể quên ngày ấy.

http://www.thanhnien.com.vn/Pictures20123/triquang/thang3/11-3.jpg;pv4ff2f03fcf2f058f

Người Nhật điềm tĩnh trong thảm họa

“Sau một năm xảy ra siêu động đất ngày 11.3, cảm giác của mình là khâm phục người Nhật rất nhiều. Còn nhớ, hồi xảy ra thảm họa này, người Nhật không hề tỏ ra hoảng loạn, trái lại, họ rất bình tĩnh để ứng phó giải quyết”, Lê Phạm Tuấn Linh, hiện là du học sinh tại Tokyo (Nhật Bản) bày tỏ.

Linh cho biết trong thảm họa, ở Nhật không hề xảy ra tình trạng cướp bóc, hôi của. Đó là điều khiến Linh và nhiều người khác khâm phục tính cách Nhật.

“Trong khó khăn hoạn nạn mới càng tỏ rõ vẻ đẹp trong tính cách người Nhật”, Linh nói.

Do thường xuyên nắm bắt thông tin báo đài ở xứ sở hoa anh đào, Tuấn Linh rất tường tận về tình hình tái thiết ở Nhật sau trận động đất kinh hoàng. Linh cho biết, mới chỉ một năm sau động đất, người Nhật đã dường như tái thiết gần 100% những con đường dẫn về nhà ga, sân bay bị phá hủy.

“Tốc độ tái thiết ấy thật đáng kinh ngạc. Còn nhớ sau trận động đất sóng thần lần đó, mình đã nghĩ hay là trở về Việt Nam luôn cho an toàn. Nhưng cách hành xử điềm tĩnh của người Nhật đã truyền vào mình một cảm giác an tâm để ở lại và tiếp tục học tập, công tác”, Linh chia sẻ.

Xin một phút tưởng niệm ngày 11.3

“Trong lúc dầu sôi lửa bỏng cách đây một năm, tôi và vợ sắp cưới cùng những người bạn phải từ Tokyo quay về Việt Nam do yêu cầu của gia đình. Trong khoảng thời gian một tuần đợi về Việt Nam chúng tôi thấy ngày đêm sao dài quá bởi những trận dư chấn cứ xảy ra liên tục, trên sân bay thì hàng ngàn người nước ngoài chờ đợi đến chuyến bay của mình để về nước, một tuần dài hơn tôi tưởng”, anh Lê Quang Tuấn, từng làm việc tại Tokyo nhiều năm hồi tưởng lại những thời khắc khó quên trong sự kiện 11.3 năm ngoái.

Anh Tuấn nói, một tuần với chúng tôi dài là thế nhưng đối với người Nhật cho đến nay đã tròn một năm sau thảm họa 11.3, chắc chắn dài gấp cả trăm cả ngàn lần so với chúng tôi, nhưng điều đó không làm họ chùn bước. Họ vẫn bình tĩnh để vượt qua, họ là tấm gương cho người dân trên thế giới ngưỡng phục.

Mỹ Ngọc (Sưu tầm)