Những cách giúp du học sinh vượt qua nỗi nhớ nhà

Đối với du học sinh, một trong những khó khăn lớn nhất đó là phải đối mặt với nỗi nhớ nhà. Những lúc như thế này, các bạn chỉ muốn chạy ngay về với gia đình, người thân dù biết điều đó là không thể. Vậy phải làm gì để bạn có thể vơi đi nỗi nhớ nhà trong những năm tháng học tập nơi đất khách quê người? Dưới đây là 7 bí quyết hữu hiệu giúp bạn vượt qua nỗi nhớ nhà hiệu quả.

1. Hãy lên kế hoạch và chuẩn bị trước

Sẽ là một kế hoạch thông minh khi bạn mang theo đồ vật từng gắn liền với kỉ niệm của mình. Những vật dụng quá đỗi thân quen như album, sổ nhật kí ảnh, tạp chí yêu thích hay đặc sản quê hương thực sự đáng giá và có ích khi bạn xa nhà.

2. Liên lạc với người thân, bạn bè

Việc giữ liên lạc với người thân, bạn bè là cần thiết vì điều đó cho thấy bạn vẫn là một phần quan trọng trong cuộc sống của họ. Tuy nhiên, đừng để chiếc điện thoại cám dỗ và quá thường xuyên trò chuyện với bạn bè trên Facebook, bởi nó sẽ ngăn cản bạn tiếp cận với cuộc sống thực tại.

Quan trọng phải biết duy trì sự cân bằng giữa việc giữ liên lạc với việc tự cho mình không gian, thời gian hợp lý để trải nghiệm cuộc sống mới.

3. Tự tạo niềm vui cho bản thân

Điều tuyệt vời của công nghệ là cho phép ta xem chương trình truyền hình yêu thích ở bất kì đâu trên thế giới. Tại sao bạn không thử xem những bộ phim, show truyền hình thực tế hài hước, hay tự mình mày mò công thức, phương pháp chế biến những món ăn ngon?

Chắc chắn, những tiếng cười cộng thêm “thành quả lao động made by me” sẽ giúp bạn nhanh chóng quên đi nỗi nhớ nhà.

4. Viết note trên Facebook, blog

Thật thú vị khi chia sẻ cuộc sống của bạn ở nước ngoài với mọi người ở nhà. Bạn có thể đăng tin, cập nhật chúng một cách thường xuyên. Những video, hình ảnh về nơi bạn đang sống, về cuộc gặp gỡ, phiêu lưu cùng bạn bè quốc tế hay những dòng tâm sự về kinh nghiệm, cảm giác mà bạn đã trải qua ở thế giới mới chắc chắn sẽ nhận được rất nhiều comment, lời động viên, hỗ trợ từ bạn bè, gia đình. Chỉ với phương pháp này thôi cũng đủ làm nỗi cô đơn của bạn tan biến.

5. Giao lưu và kết bạn

Hãy thử tìm hiểu xem mạng xã hội phổ biến mà các bạn trẻ ở nước sở tại đang dùng là gì. Tập làm quen với cách sử dụng chúng và đừng ngại kết bạn. Những cuộc trò chuyện vui vẻ, thú vị với những người bạn mới sẽ giúp bạn phân tán tư tưởng nhớ nhà.

Bên cạnh đó, hãy mạnh dạn, tích cực tham gia các câu lạc bộ của trường, câu lạc bộ dành cho người nước ngoài, nơi mà bạn tìm thấy sự đồng cảm của những người con xa quê.

6. Tập thể dục đều đặn

Bạn đang đấu tranh để cảm giác nhớ nhà biến mất khỏi tâm trí? Tại sao không nghĩ đến việc đi bơi hay tham gia một phòng tập nào đó. Thể dục thể thao không chỉ giúp bạn tăng cường thể lực, vóc dáng mà còn giúp tinh thần bạn thoải mái hơn.

7. Khám phá

Một cuộc sống và môi trường mới đang nằm trong tầm tay của bạn. Thay vì tập trung vào những gì ở lại phía sau, hãy đi và khám phá. Đơn giản là đi dạo thư giãn trong công viên, hay có thể đi du lịch đâu đó cùng bạn bè. Cảnh quan xung quanh sẽ giúp bạn quên đi buồn phiền và hiểu rằng còn rất nhiều nơi trên thế giới này đang chờ ta khám phá.

Nhóm liên quan: