Những du học sinh xứ Nghệ tỏa sáng trời tây

Những người con xứ Nghệ vẫn nổi tiếng là những con người chịu thương chịu khó, vượt qua hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn học giỏi. Họ không chỉ thành công trong nước mà còn gặt hái được nhiều thành công ở nước ngoài.

Xuất thân trong gia đình nghèo khó nhưng cậu học sinh Bùi Hữu Hậu lại luôn gặt hái nhiều thành tích trong học tập. Suốt 3 năm học cấp 3 Hậu đã giành nhiều giải thưởng: Năm học 2005 – 2006, Hậu đạt huy chương bạc Olympic môn Hóa khối 10 tổ chức tại TP Đà Nẵng; năm học 2006 – 2007, giành huy chương Bạc môn Hóa Olympic 30-4 khối 11 tổ chức tại trường Chuyên Quốc Học Huế; năm học 2007 – 2008 đạt giải Ba kỳ thi học sinh giỏi toàn quốc môn Hóa. Trước những thành tích của mình, Hậu đã được Bộ GD-ĐT xét tuyển thẳng đi du học ĐH theo chương trình hợp tác giáo dục giữa 2 nước Việt Nam – Bungari. Ba năm học tập ở nước bạn, Hậu đã đạt được nhiều thành tích đặc biệt xuất sắc như: Danh hiệu sinh viên nước ngoài xuất sắc nhất Bungari do chính Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Thanh niên và Khoa học Bungari- ong Sergey Ignatov trao tặng; nhiều lần được biểu dương trong các chuyến thăm của đoàn đại biểu nước ta, do Chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu và được bầu làm Trưởng đại diện đơn vị lưu học sinh, sinh viên Việt Nam tại thủ đô Sofia (Bungari); 2 lần giành huy chương bạc Olympic toán sinh viên tại Bungari vào các năm 2011-2012… Hiện tại, Hậu đang là sinh viên năm 4 Trường ĐH Công nghệ hóa – Luyện kim Sofia ( Bungari). Ngoài thành tích tất cả các môn học đều đạt điểm thi tối đa 6.0/6.0, Hậu còn giành được nhiều nguồn học bổng của châu Âu qua các kì học.

Một bông hoa xứ Nghệ cũng không kém phần giỏi giang đó là Võ Túc Ngân hiện là sinh viên năm thứ ba khoa Xã hội, phân ngành Truyền thông của Đại học Nice Sophia Antipolis (Nice, France).

http://dantri4.vcmedia.vn/kLmtCyYGgph1lHhk1u5h/Image/2013/10/Ngan9-1a0ef.jpg

Cô nữ sinh xinh đẹp của xứ Nghệ, từng là hoa khôi ảnh tại Nice, hiện là một trong số các Phó Chủ tịch của Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp.

Tháng 9 vừa rồi, tròn hai năm Ngân “bén duyên” với nước Pháp. Với cô gái xứ Nghệ này, Pháp là một đất nước có nền văn hoá châu Âu đặc trưng, cảnh quan vừa hiền hoà lãng mạn, cổ kính và cũng rất hùng vĩ, người dân thân thiện, dễ mến, tiếng Pháp là một thứ ngôn ngữ đầy ý nhị, cuốn hút. Đó là những điều thu hút cô gái miền biển theo học chuyên Pháp từ những năm phổ thông và chọn đất nước hình lục lăng là điểm đến ở bậc đại học.

Chỉ sau một năm đặt chân đến miền đất mới, Ngân đã được bầu giữ vị trí Phó Chủ tịch của Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp. Trước đó, tại Nice, nơi mà cô bạn đang sinh sống, học tập, Ngân cũng được biết đến với vai trò người tổ chức các hoạt động tập thể như chương trình Tết, Trung thu, các ngày hội thể thao… Hiện tại, Ngân đang đảm trách về giấy tờ, thủ tục cho các bạn sinh viên, nghiên cứu sinh cũng như trợ giúp biên soạn các tài liệu cho Du học Pháp, trả lời thắc mắc của các bạn DHS Pháp

Nhóm liên quan: