Nữ sinh gốc Việt nổi danh nơi xứ người

Dù lớn lên ở nước ngoài nhưng những nữ sinh Việt Nam vấn luôn cố gắng học tập và nung nấu ước muốn xây dựng giúp đỡ quê hương. Có những người thành công nhưng cũng có những người không thể hoàn thành được tâm nguyện của mình.

Janneinne Lê – Nữ sinh gốc Việt đa tài

Janneinne Lê, hiện đang học lớp 12 tại trường trung học Mater Dei (Mỹ), vừa được bình chọn là học sinh ‘Scholar-Athlete’ trong tuần vừa qua với các thành tích xuất sắc về cả học vấn lẫn thể thao.
Ngoài thời gian theo học các lớp nâng cao về toán tích phân, vật lý, chính trị, lịch sử nghệ thuật, triết học, Jannienne Lê dành nhiều thời gian để luyện tập bộ môn golf và thi đấu cho trường.

Janneinne Lê trên sân tập golf.

Janneinne Lê trên sân tập golf.

Khi hỏi về các sở thích của Janneinne Lê, “Bé thích ăn cơm nhất”, chị Anh Tú (mẹ của Janneinne Lê)  cười và nói về món ăn yêu thích của em.
Tuy chưa bao giờ về thăm quê mẹ hay được đi học Việt ngữ, em có thể nói và đọc tiếng Việt. Janneinne Lê nói chuyện bằng tiếng Việt với gia đình khi ở nhà và với các cô chú khi đi sinh hoạt cộng đồng tại nhà thờ. Em mơ ước trở thành bác sĩ để giúp các trẻ cô nhi ở Việt Nam.
Chị Tú cũng cho biết cả nhà đang sắp xếp một chuyến đi về Việt Nam vào năm sau để ba chị em của Janneinne có thể thăm quê hương và riêng Janneinne có thể tới thăm các cô nhi viện tại đó.

Học bổng Úc mang tên cô gái Việt

Ngọc Trâm là một người Việt đến Sydney khi còn là một đứa trẻ. Trâm lớn lên trong xã hội đen tại Cabramatta với ma túy và tội phạm. Cơ duyên đã đến với cô khi cô gặp giáo sư David Dixon, trưởng khoa Luật khi ông tiến hành một nghiên cứu về cảnh sát ở Cabramatta. Ông nhận ra rằng Trâm là một cô gái đặc biệt. Mặc dù cô không được học hành tử tế nhưng năng lực và trí tuệ của cô ngang bằng với những học sinh ưu tú, tài năng tại trường Luật.

Janneinne Lê trên sân tập golf.

Nguyễn Ngọc Trâm – Học bổng vì nghị lực và vươn lên của những sinh viên gặp khó khăn về kinh tế.

Trâm trở thành trợ lý nghiên cứu của dự án và là đồng tác giả trong đề tài: “Anh Hai: Nhận thức và trải nghiệm của cộng đồng người gốc Á về cảnh sát.” Mơ ước của Trâm là trở thành luật sư và người lãnh đạo cộng đồng để giúp đỡ cho bạn bè và cộng đồng của mình. Tuy nhiên, cô chưa thể hoàn thành tâm nguyện của mình. Trâm mất trong một tai nạn ô tô.
Năm 2011, Giáo sư Dixon thành lập một quĩ học bổng mang tên Nguyễn Ngọc Trâm dành cho những người gặp khó khăn như Trâm để họ đạt được những gì họ mong muốn tại trường Luật, UNSW.
Trong hơn một năm qua, học bổng đã quyên góp được 125.000 đô-la Úc từ hơn 100 cựu sinh viên, các hãng luật và giảng viên tại trường Luật dành cho một sinh viên trong suốt 5 năm học.

Nhóm liên quan: