Nữ sinh Việt được khen ngợi trên báo Đức

Bạn nữ sinh Vũ Kim Hoàn – học sinh lớp 10 trường Romain-Rolland-Gymnasiums Dresden có thành tích học tập xuất sắc, luôn đứng đầu trường Gymnasium, mới đây đã trở thành nhân vật được đồng loạt các báo nước ngoài gọi tên điểm mặt.

Bạn Vũ Kim Hoàn.

Kim Hoàn là học sinh giỏi nhất lớp, ngoài ra bạn có khả năng chơi piano và làm hướng dẫn viên du lịch bằng 5 thứ tiếng: Đức, Anh, Pháp, Tây Ban Nha và Việt Nam. Khi kể về các thành tích của mình trong các kỳ thi ngoại ngữ, lấy học bổng, đồng thời là gương mặt đại diện của nhiều học sinh Việt Nam xuất sắc tại Đức, Kim Hoàn chia sẻ rằng: “Mình luôn thấy phải có trách nhiệm với những việc này”, có lẽ đây là một trong những lý do khiến bạn vượt xa các bạn học sinh người Đức.

Sang Đức từ năm 3 tuổi, Hoàn chia sẻ từ khi biết nhận thức đã không muốn bố mẹ phải lo lắng mỗi khi mang điểm xấu về nhà. Lúc đầu, đó là một áp lực, vì nếu có một điểm 2 toán thì Hoàn đã cho rằng, đấy là thảm họa – trong khi thang điểm 1 là cao nhất ở Đức.

Để cho khỏi quên nguồn gốc, bạn nói chuyện với bố mẹ và thường xuyên nhất là với chị gái bằng tiếng Việt. Tuy nhỏ tuổi, nhưng Kim Hoàn đã có những chia sẻ rất “người lớn”: Không muốn mình trở thành gánh nặng của nước Đức. Muốn cống hiến một chút gì đó cho đất nước nơi mình đang sống. Có lẽ vì điều này, Hoàn rất cần cù trong học tập và hay giúp đỡ các bạn khác. Cha mẹ bạn cũng dạy không nên tiêm nhiễm những thói hư tật xấu ở ngoài.

“Ở trường Gymnasium Dresden Bertolt-Brecht đặc biệt là có rất nhiều học sinh Việt Nam theo học. Có khoảng 70 trong tổng số 800 học sinh có nguồn gốc Việt Nam“, thầy hiệu trưởng Marcello Meschke chia sẻ.

Thầy công nhận rằng các học sinh Việt Nam có tác phong học tập rất tốt: “Các em rất quan tâm đến thành tích cá nhân của mình. Ai trong các em mà muốn tốt nghiệp thì người đó cũng phải làm bài thi Abitur (lớp 12) một cách hoàn chỉnh và tốt nhất. Ở đây tôi chưa hề biết có em nào bị trượt”…

Theo Bee

Nhóm liên quan: