Nữ sinh Việt thông thạo 6 ngôn ngữ

Sang sinh sống và học tập tại Nga từ năm 6 tuổi, đến nay Lê Phương Linh sinh viên năm 3, Khoa Quan hệ quốc tế trường ĐH Nizhny Novgorod, Nga đã sử dụng thành thạo 6 ngoại ngữ gồm: tiếng Việt, tiếng Nga, tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Trung, tiếng Tây Ban Nha.

Nữ sinh Việt thành thạo 6 thứ tiếng

Lê Phương Linh sinh năm 1993, hiện đang là sinh viên năm 3, Khoa Quan hệ quốc tế trường ĐH Nizhny Novgorod, Nga. Cô bạn khiến nhiều người ngưỡng mộ vì thành tích học tập cũng như khả năng ngôn ngữ cực giỏi. Sang Nga sinh sống và học tập từ năm 6 tuổi, từ những khó khăn ban đầu, cô bạn đã nỗ lực học tập và chứng tỏ được bản lĩnh, sự thông minh của tuổi trẻ Việt.

Khi mới vào tiểu học, Phương Linh đã học cùng lúc 3 thứ tiếng: Việt, Nga và Anh. Sau đó đến lớp 5, cô bạn học thêm tiếng Đức. Tiếng Trung và tiếng Tây Ban Nha được Linh lựa chọn học thêm khi vào Đại học.

Lúc mới sang Nga, cô bạn cho biết mình học đuối tiếng Nga nhất lớp vì trước giờ chưa từng học. Nhưng do kiên trì đọc sách, truyện vào kì hè nên đến năm học mới, cô bạn nhanh chóng bắt kịp tiến độ học tập của các bạn trong lớp.

Với tiếng Anh, Phương Linh đã từng đạt giải ba cấp thành phố năm 2009, giải nhất tại trường ĐH năm 2011 và được mời đi phiên dịch cho một tổ chức từ thiện của Mỹ tại Nga. Cô bạn cũng là người đầu tiên trong trường phổ thông hoàn thành chương trình tiếng Anh 12 năm trong vòng 11 năm.

Năm 2012, bạn ấy đã đi thực tập tại Mỹ trong vòng 4 tháng. Với Linh, đây là một sự trải nghiệm tuyệt vời vì vừa được trau dồi khả năng tiếng Anh vừa được làm quen với nhiều bạn bè quốc tế.

Nữ sinh Việt thành thạo 6 thứ tiếng

Kì thực tập ở Mỹ đã giúp Linh trau dồi khả năng ngoại ngữ của mình

Phương pháp học của Linh khá đơn giản, khi học ngôn ngữ nào sẽ đọc sách bằng ngôn ngữ ấy, nếu có từ mới thì lập tức ghi vào sổ tay để có thể nhớ lâu hơn. Cô bạn đề cao niềm đam mê và nghị lực khi học, đồng thời luôn phân bổ thời gian hợp lí để có kết quả tốt.

Ngoài ra, theo Linh, học ngoại ngữ đầu tiên cần nắm chắc cấu trúc ngữ pháp, kế đến là từ vựng. Nên giao tiếp nhiều với người bản địa, học cách nói, cách chọn từ của họ để vận dụng. Dù thành thạo 6 thứ tiếng nhưng Linh không bao giờ bị nhầm lẫn, bởi khi sử dụng ngôn ngữ nào cô bạn chỉ nghĩ đến ngôn ngữ đó và “tạm quên” các thứ tiếng còn lại.