Ở trọ khi du học Úc

Cuộc sống xa nhà ở một đất nước xa lạ không bao giờ là đơn giản. Việc có được một chỗ ở ổn định, gần trường học có an ninh cũng như đáp ứng tốt những nhu cầu cuộc sống luôn là niềm ước ao của hầu hết du học sinh. Bài viết dưới đây sẽ đưa cho bạn những kinh nghiệm tìm nhà trọ khi du học Úc.

http://www.thegioiduhoc.vn/images/stories/thong-tin/cam-nang/nhatro.jpg

So với du học sinh ở những quốc gia khác thì du học sinh Úc có vẻ may mắn hơn về vấn đề nhà trọ. Tìm nhà trọ tại Úc không khó, nếu không nói là dễ hơn tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Với giá trung bình khoảng 150 USD/tuần, bạn có thể thuê được một phòng riêng khá tươm tất đã tính kèm phụ phí điện, nước, ga và mạng Internet.

Nếu bạn không có người quen ở Úc để nhờ vả thì hãy tìm sự trợ giúp từ những sinh viên đi trước, từ nhóm từ vấn của trường hay những trang web chuyên về nhà trọ ở Úc. Có thể bạn sẽ ngạc nhiên lắm khi biết rằng ký túc xá của các trường ở Úc có giá khá đắt đỏ. Giá thuê phòng ký túc xá đắt hơn nhiều so với thuê trọ bên ngoài.

Việc ở trọ bên ngoài được chia làm 2 dạng. Một là homestay, hai là tự thuê phòng ở riêng. Đối với những bạn lần đầu đến Úc không có kinh nghiệm, không am hiểu đường phố, lối sống quy tắc sống ở đây thì chúng tôi khuyên bạn nên chọn cách ở homestay mặc dù homestay là hình thức ở trọ tốn kém nhất ở đây.

Khi ở homestay, giá thuê thường gồm cả chi phí ăn uống. Dĩ nhiên, nếu không hợp khẩu vị, bạn cũng có thể thương lượng với chủ nhà để tự nấu nướng riêng nhưng quy ước này thường không được chấp nhận phổ biến.

Thực tế cho thấy, du học sinh chỉ lựa chọn gắn bó với homestay một thời gian đầu. Sau khi đã tương đối quen đường đi lối lại, đa số đều chuyển ra thuê trọ ngoài, vừa thoải mái, vừa tiết kiệm.

Có nhiều cách tìm nhà trọ ở Úc. Trước hết, bạn có thể thông qua quảng cáo trên các website chuyên dụng như gumtree.com.au, roommatefinder.com.au hay au.easyroommate.com… Phương pháp này cho bạn rất nhiều lựa chọn về loại hình nhà ở. Bạn cùng nhà sẽ đa số là những người đi làm, thuộc đủ mọi ngành nghề khác nhau, và thường thì đến từ khắp nơi trên thế giới, rất thích hợp cho những bạn ưa khám phá và thích giao lưu.

Tuy nhiên, nếu không am hiểu đường đi, địa hình nước Úc, bạn có nguy cơ lãng phí thời gian với những địa chỉ nhà quá xa trường mình học. Hơn nữa, bạn cũng nên đề phòng khi trọ cùng những người tứ xứ thuộc mọi thành phần trong xã hội. Ngoài ra, giờ giấc và cách sống khác nhau đôi khi cũng có thể gây phiền nhiễu.

Cách thứ hai và cũng là cách được sinh viên quốc tế chuộng nhất là tìm nhà trọ qua website trường. Trang mạng các trường đại học Úc được quản trị khá hiệu quả và tạo cơ hội tương tác cao giữa nhà trường với sinh viên, sinh viên với sinh viên. Đa số website mỗi trường đều có khu vực “họp chợ”, tức là forum dành cho sinh viên đăng tuyển quảng cáo tìm phòng trọ, bạn trọ, mua bán trao đổi sách vở hay các đồ đạc khác, tiếp thị các dịch vụ sinh viên và cả nhiều cơ hội việc làm. Ưu điểm của các nhà ở tìm qua đây là giá phòng thường theo khung biểu chung, khá mềm và dễ chấp nhận với sinh viên.

Có một thực tế thú vị là nhiều bạn sinh viên quốc tế tại Úc sẵn sàng mạnh dạn đứng ra thuê trọn cả căn nhà, rồi đăng tuyển tìm người đến trọ cùng. Điều này không chỉ giúp ‘khổ chủ’ tiết kiệm tối đa chi phí ở mà nếu quản lý tốt, còn có một khoản thu nhập kha khá tương đương tiền đi làm thêm.

Chủ nhà và bạn trọ đa số đều là sinh viên cùng trường nên mức độ tin tưởng khá cao. Dù đến từ nhiều quốc gia trên thế giới nhưng khi ở cùng nhà, mọi người sẽ dùng tiếng Anh làm ngôn ngữ giao tiếp chung. Các nhà trọ kiểu này còn có lợi thế là thường gần trường và gần bến tàu, xe, thuận tiện đi lại.

Ở Australia, không chỉ du học sinh mà người bản xứ cũng rất thích sử dụng các phương tiện công cộng. Hệ thống xe bus, xe điện (xe tram) và tàu hỏa đưa bạn đi khắp khu trung tâm thành phố và các vùng phụ cận. Khoảng cách tầm 10 phút đi bộ từ nhà đến bến tàu, xe được coi là chấp nhận được.

Một kênh tìm nhà ở hiệu quả nữa là qua forum của hội sinh viên Việt Nam tại Úc. Tuy nhiên, các bạn nên lưu ý điều này thường đồng nghĩa với việc bạn sẽ ở nhà người Việt, sinh hoạt cùng Việt kiều tại Australia hoặc du học sinh Việt Nam ở đây.

Nhiều khi, bạn sẽ ‘tình cờ’ rơi vào cả một cộng đồng người Việt trên đất Úc. Nhà ở tại các khu này thường có chất lượng kém hơn so với mặt bằng chung. Ngoài ra, cơ hội giao lưu văn hóa cùng người bản xứ và trau dồi vốn ngôn ngữ cũng sẽ bị nhiều hạn chế. Sẽ có lúc bạn băn khoăn tự hỏi, không biết mình đang ở trời Tây hay đang ở Việt Nam bởi sự khác biệt thật mong manh. Điều này theo quan điểm của cá nhân tôi không có lợi cho trải nghiệm du học.

Tiền nhà ở Úc thường tính theo tuần. Bạn có thể thương lượng đóng tiền hai tuần một lần hoặc bốn tuần một lần. Với giá trung bình khoảng 150 USD/tuần, bạn có thể thuê được một phòng riêng khá tươm tất đã tính kèm phụ phí điện, nước, ga và Internet.

Dĩ nhiên, nếu chấp nhận ở cùng phòng với người khác, bạn có thể tiết kiệm thêm chi phí. Không giống như nhà trọ ở Việt Nam thường ‘vườn không nhà trống’ khi mới dọn đến, nhà trọ ở Úc tạo cho bạn cảm giác ấm cúng và được chào đón vì tất cả đều đã ‘sẵn sàng’.

Nhóm liên quan: