Skilled Worker liên bang

 • Canada  cũng như Úc là những nước đang thiếu hụt nguồn lao động và dân số trẻ. Chương trình nhập cư được ra đời nhằm thu hút lực lượng trí thức và những người có tài chính sang sinh sống nhằm cân bằng tỉ lệ dân số và nguồn lao động.
 • Chương trình định cư Canada theo diện skilled worker liên bang cho phép người đứng đơn và các thành viên gia đình đi theo (vợ/chồng và con cái dưới 22 tuổi) định cư Canada dưới dạng thường trú nhân (PR) và nhập quốc tịch sau khoảng thời gian 4 năm sinh sống. Diện Skilled Worker được hiểu như chương trình dành cho người có trình độ, kỹ năng, không phải visa lao động tạm thời mà là định cư chính thức như các chương trình bảo lãnh, đoàn tụ gia đình.
 • Chương trình không ràng buộc người đứng đơn và các thành viên gia đình đi theo phải làm một công việc gì hoặc phải sinh sống ở một nơi nào nhất định mà cho phép cả gia đình có đầy đủ quyền lợi như công dân Canada. Điều này có nghĩa là cả gia đình sau khi được cấp PR, có quyền đi bất cứ nơi nào, làm bất cứ công việc gì hoặc chỉ để cho con cái đi học được hưởng quyền lợi công dân.
 • Bộ di trú dựa trên những yếu tố cơ bản nhất định và đánh giá rằng người nộp đơn và các thành viên gia đình đi theo có khả năng thành công hòa nhập vào cộng đồng Canada trong một khoảng thời gian nhất định nhằm góp phần phát triển nguồn lao động trẻ và tăng dân số cho Canada.

Thông báo cập nhật luật thay đổi ngày 26/6/2010.

– Ngày 26/6/2010, Bộ Di Trú công bố sự thay đổi cách xét duyệt hồ sơ áp dụng cho diện skilled worker liên bang, có hiệu lực và áp dụng cho những hồ sơ nộp vào ngày 26/6/2010 trở về sau. 

Các  thay đổi lớn bao gồm:

 

1. Danh sách 38 ngành nghề đang cần được thay đổi thành danh  sách 29 ngành nghề mới.

 

2. Tối đa mỗi năm Bộ Di trú sẽ nhận 20,000 hồ sơ theo diện “skilled worker” liên bang. Mỗi ngành nghề trong 29 ngành nghề này tối đa nhận 1000 hồ sơ cho mỗi ngành nghề. Hạn mức mới và danh sách mới sẽ được công bố vào cuối tháng 6/2011. Hạn mức này không áp dụng cho hồ sơ có AEO (arranged employment opinion).

 

3. Khi nộp hồ sơ ở giai đoạn đầu đến văn phòng CIO, người đứng đơn phải có kết quả thi IELTS/TEF đủ điểm mới được thụ lý hồ sơ thay vì có thể nộp IELTS/TEF ở giai đoạn 2 của hồ sơ.

– Những hồ sơ đã nộp trước ngày 26/6/2010 sẽ được thụ lý theo quy trình cũ (ngày CIO nhận hồ sơ). Những thay đổi này không áp dụng cho các diện định cư chỉ định theo tỉnh/bang.
– Hồ sơ sẽ được thụ lý ưu tiên theo định nghĩa “First in, first out”. Hồ sơ nộp trước được thụ lý trước và khi đủ số lượng thì phải đợi đến khi hạn mức mới của năm sau được công bố để tiếp tục nộp hồ sơ. Con số 20,000 hồ sơ đang được đếm ngược (count down) từ ngày 26/6/2010. >>Xem số lượng hồ sơ đã được nộp và đang được thụ lý.

Các yếu tố cơ bản mà Bộ Di Trú xét tuyển là:

 1. Trình độ học vấn
 2. Độ tuổi lao động
 3. Kinh nghiệm làm việc
 4. Khả năng ngoại ngữ
 5. Sự sắp xếp công việc sẵn trước khi được định cư
 6. Các yếu tố hòa nhập khác: người thân, đã và đang sinh sống học tập, làm việc ở Canada, trình độ của người chồng/vợ…

Các điều kiện đủ (cập nhật 26/6/2010):

 1. Có tối thiểu 1 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian (full time) trong 10 năm gần nhất mà trong đó kinh nghiệm làm việc phải thuộc cấp độ A, B hoặc O của Canada, và
 2. Đạt đủ 67 điểm/100 điểm theo luật hiện tại và
 3. Có kết quả thi ngoại ngữ đủ điều theo hồ sơ.
 4. Thỏa đáng một trong 2 điều kiện sau:

– Bên cạnh đó, người định cư sang Canada đòi hỏi có số vốn nhất định theo số lượng thành viên gia đình để sinh sống trong 6 tháng đầu ở Canada.

 • 01 người :  CDN $11,086
 • 02 người :  CDN $13,801
 • 03 người :  CDN $16,967
 • 04 người :  CDN $20,599
 • 05 người :  CDN $23,364
 • 06 người :  CDN $26,350
 • 07 người trở lên :  CDN $29,337

– Người đứng đơn phải chứng minh có số tiền này trước khi visa định cư được cấp. Tuy nhiên, nếu người nộp đơn đã có sự sắp xếp công việc (arranged employment) thì sẽ được miễn yêu cầu chứng minh tài chính.

Thời gian thụ lý: 10-12 tháng

– Bạn có thể tham khảo thêm các vấn đề thường được trả lời hoặc điền formđánh giá tiêu chuẩn trực tuyến hoặc đặt lịch tư vấn với chuyên viên để hiểu rõ thêm về chương trình.

 

Nhóm liên quan: