Số lượng học sinh du học tự túc ngày càng tăng

Số liệu thống kê chưa đầy đủ cho thấy, vào thời điểm đầu năm 2009, có hơn 60.000 du học sinh Việt Nam ở nước ngoài. Trong số này chỉ có khoảng 4.000 người đi học bằng tiền ngân sách nhà nước, vài ngàn người nhờ vào học bổng của chính phủ hoặc các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, số còn lại, chiếm đến 90%, đi học bằng con đường du học tự túc.


Hiện nay Úc là nơi hấp dẫn du học sinh Việt Nam nhiều nhất với khoảng 15.000 người, từ học sinh phổ thông đến thạc sĩ, mặc dù chi phí khá cao. Trung Quốc là nước thứ hai thu hút du học sinh VN với hơn 10.000 người. Nhiều bậc cha mẹ gửi con đến Trung Quốc vì không quá xa, học phí lại thấp, chỉ khoảng một phần ba so với các nơi khác. Đó là chưa kể họ nhìn thấy triển vọng làm ăn Trung Quốc – Việt Nam ngày càng phát triển, con cái dễ kiếm việc làm sau này.

Mỹ trước đây là quốc gia thứ hai thu hút du học sinh của nước ta, nhưng nay đã xuống hàng thứ ba với gần 10.000 người. Theo số liệu của Viện Giáo dục Quốc tế Hoa Kỳ (IIE) thì Việt Nam đứng thứ 13 trong số các quốc gia có sinh viên du học tại đây, vượt qua cả Hongkong và Indonesia. IIE cho biết, 67,8% sinh viên Việt Nam du học ở Mỹ theo bậc đại học, gần 20% bậc sau đại học, số ít còn lại chỉ tham gia các chương trình đào tạo thực hành.

Chi phí du học ở Mỹ thuộc loại cao nhất. Học phí bậc đại học từ 15.000 đến 30.000 USD, học tiếng Anh trung bình khoảng 6.500 USD. Đó là chưa kể tiền ăn ở mà nếu không có bà con thì sẽ tốn kém vô cùng.

Singapore cũng là nước có nhiều du học sinh Việt Nam tự túc, khoảng 4.500 người với học phí thấp hơn nhiều so với Mỹ hay Úc. Số du học sinh còn lại rải rác ở nhiều nước khác như Canada, Anh, Thụy Sĩ, New Zealand, Pháp, Nga… là những nơi chi phí sinh hoạt rất đắt đỏ.

Nhóm liên quan: