Trải nghiệm từ làm thêm

Là sinh viên, nếu không trải qua những tháng ngày làm part time, bạn sẽ chẳng bao giờ trải nghiệm được những niềm hạnh phúc bình dị, những áp lực vô hình, và cả những bài học không bao giờ quên được.

Trải nghiệm từ đi làm thêm 1

Có đi làm thêm, bạn mới biết rằng:

Khoảnh khắc hạnh phúc nhất, chính là… 5 phút trước giờ ra về

Sẽ thật tuyệt vời nếu như công việc part time của bạn đúng với sở thích và đam mê. Tuyệt vời hơn nếu công việc đúng với chuyên ngành của bạn.

Nhưng phần lớn sinh viên không được như thế. Họ phải làm việc chỉ vì muốn kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Có những công việc rất vô vị, rất cực nhọc, phải làm lặp đi lặp lại mỗi ngày, khiến họ cảm thấy thời gian làm việc thật lâu và lúc nào cũng trông ngóng hết giờ. Càng trông ngóng, thời gian càng dài lê thê. Vậy nên họ luôn cố hình dung xem về nhà sẽ làm gì, và họ chợt cảm thấy lúc này, về nhà là điều mà họ mong mỏi nhất, khiến họ hào hứng nhất.

Tiền lương không bao giờ là đủ

Khi đi làm bạn mới hiểu, tiền lương không là gì so với công sức bạn bỏ ra. Bạn đi làm phục vụ, lễ tân, nhân viên giao hàng… Đó đều là sức lao động của bạn. Phải đứng dưới nắng, dưới mưa, chạy bàn, hoặc rong ruổi khắp thành phố… Để có được một món tiền nhỏ, bạn phải đánh đổi cả sức khỏe và nhan sắc. Đừng cho rằng làm thêm có tiền là sướng. Thực tế, không sinh viên nào có thể làm thêm ở một chỗ quá lâu. Vì họ không chịu được áp lực và tiền lương không bao giờ xứng với công sức của họ.

Biết trân trọng thời gian

Đi làm thêm, thời gian trong ngày của bạn bị rút ngắn. Bạn không thể đi chơi hay nghỉ ngơi, thư giãn được nhiều như bạn bè cùng trang lứa. Chính vì vậy mà bạn sẽ trân trọng thời gian của mình và không làm nhiều việc vô bổ. Nếu ở nhà, có thể bạn sẽ chơi game, đọc truyện tranh, hay đơn giản là nằm ườn ra xem tivi. Nhưng khi bạn đi làm thêm, bạn sẽ có áp lực để học hành, và thậm chí nếu đi làm thêm nhiều, bạn cũng chẳng bao giờ than vãn về chuyện không có người yêu nữa, vì bạn không có thời gian để nghĩ đến.

Khi đi làm, luôn phải nhẫn nhịn

Part time không dễ dàng và thú vị như bạn tưởng tượng. Xã hội rất phức tạp và các mối quan hệ xã giao ít khi suôn sẻ. Khi đi làm có nghĩa là bạn đang ở trong một xã hội thu nhỏ, nên việc “chạm trán” với những rắc rối là điều khó tránh khỏi. Chẳng hạn như bị đồng nghiệp ghét, bị chủ phàn nàn, bị trừ lương, bị chèn ép… Và bạn đều phải nhẫn nhịn trước những điều đó. Sau những rắc rối, có bạn sẽ buông xuôi, nhưng có bạn sẽ mạnh mẽ hơn và rất thành công sau này.

Và còn rất nhiều điều nữa, mà chỉ khi đi làm thêm, bạn mới hiểu. Dù tích cực hay tiêu cực thì đó cũng là những trải nghiệm quý báu để bạn thành công hơn, đến gần hơn với ước mơ của mình.

Nhóm liên quan: , ,