Bài học khi xin việc làm thêm

Hầu hết khi đã ổn định cơ bản về việc học tập và nơi ở các du học sinh sẽ bắt đầu tìm kiếm một công việc làm thêm phù hợp cho mình. Làm thêm không chỉ giúp bạn kiếm được tiền mà còn mang đến cho bạn rất nhiều bài học. Dưới đây là kinh nghiệm xin việc làm thêm của một du học sinh Úc.

Một bạn sinh viên năm thứ nhất tại trường UQ, bang Queensland-Australia đã chia sẻ về quãng thời gian xin việc làm thêm của mình. Khoảng thời gian đi xin việc này chắc chắc là một kỷ niệm khó quên trong bạn, nó là một quãng thời gian mang lại rất nhiều kinh nghiệm và kỷ niệm mặc dù cũng không phải là kỷ niệm đẹp. Bạn đi xin việc làm thêm bị chính những người đồng hương của mình chèn ép để giúp các bạn mới sang rút kinh nghiệm.

” Do có sở thích đi du lịch khám phá đó đây nên hè vừa rồi tôi quyết định không về nước mà ở lại đi làm thêm kiếm tiền để thỏa mãn thú vui đi du lịch mà không cần phải xin thêm tiền của Ba Mẹ. Theo hướng dẫn của các anh chị khóa trước, tôi tìm đến khu West End, một khu nổi tiếng có nhiều nhà hàng của người Việt.

Nhà hàng đầu tiên tôi tìm đến sau một hồi trò chuyện, bà chủ quán đồng ý nhận tôi vào làm với một mức lương chỉ bằng một nửa so với mức lương tối thiểu mà bà phải trả cho một bồi bàn (waiter) hoặc một phụ bếp (kitchen hands). Tôi vô cùng thất vọng ra về và cố tình viết sai số điện thoại để bà không gọi tôi đi làm.

Nhà hàng thứ hai tôi tìm đến là quán phở nằm ở khu China town. Tiếp chuyện tôi là cô chủ quán xinh đẹp với cái tên cũng rất đẹp, nói thông thạo tiếng Việt, Trung và Anh.

Cô đồng ý nhận tôi vào làm việc với điều kiện là phải thử việc 3 ngày không lương. Tôi đồng ý vì nghĩ rằng sau 3 ngày còn có cơ hội đi làm ở đây nếu mình chịu khó học hỏi còn hơn vác đơn xin việc đi 3 ngày chưa chắc có người nhận.

Sau 3 ngày chịu khó quan sát học hỏi, tôi đủ tự tin có thể làm việc độc lập và thuần thục những gì mà một người bồi bàn cần phải làm trong một quán phở nhỏ chừng 4x4m2 này.

Tôi hồi hộp chờ đợi cô chủ quán gọi đi làm chính thức, lòng vui mừng khi nghĩ đến đồng lương mà mình kiếm được bằng chính sức lao động của mình.

Tuy nhiên, sang ngày hôm sau, tôi nhận được một tin nhắn viết bằng tiếng Anh (tôi cũng không hiểu vì sao cô chủ quán không viết bằng tiếng Việt), nội dung tin nhắn là cô chủ quán cảm ơn vì tôi đã đến thử việc, do tôi không đáp ứng được yêu cầu khắt khe của quán nên cô không thể nhận tôi vào làm.

Đọc tin nhắn mà tôi rất giận, tôi nhớ lại là trong 3 ngày thử việc, cô chủ quán luôn tươi cười hài lòng khi nhìn thấy tôi phục vụ khách trong quán. Khoảng một tháng sau, tình cờ tôi gặp một người bạn cũng từng làm trong quán phở đó, người bạn tôi mới tiết lộ rằng do biết đang kỳ nghỉ hè nhiều SV đến xin việc nên các chủ quán, đặc biệt là các chủ quán người Việt ra sức ép giá tiền lương, hoặc lợi dụng yêu cầu thử việc không lương 3 ngày để tranh thủ bóc lột sức lao động sau đó không nhận vào làm việc. Chẳng hạn như quán phở trên một tháng nhận khoảng 10 SV vào thử việc không lương thì chủ quán có thể tiết kiệm được một số tiền nhân công rất lớn.”

Những va vấp đầu đời là không thể tránh khỏi nhất là bạn lại một mình sống ở một đất nước xa lạ. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có được kinh nghiệm trong quá trình tìm việc làm thêm cho mình.

Nhóm liên quan: , , ,