Chọn trường du học Mỹ

Việc chọn ngành và chọn trường vô cùng quan trọng đặc biệt khi bạn học xa nhà. Vậy nên yếu tố nào sẽ là yếu tố quyết định để bạn chọn một ngôi trường nào đó.

Chọn trường ở Mỹ, hãy lắng nghe chính mình!

Điều đầu tiên, bạn phải thực sự hiểu được ngành mà bạn sẽ làm, nghề mà bạn sẽ chọn để đạt được thành tựu. Quan trọng hơn cả, bạn phải làm bài kiểm tra với chính mình. Hầu hết mọi người đều nói rằng họ muốn học về tài chính hoặc các ngành như ngân hàng; nhưng khi bạn đến một ngân hàng hoặc đi theo một người làm về tài chính trong một ngày thôi mới nhận ra được liệu bạn có thể làm được những công việc mà họ làm hay không.

Đừng bao giờ nói tôi muốn học về tài chính vì tôi sẽ kiếm được nhiều tiền sau này. Hãy tin tôi đi, nếu bạn đang cố gắng học ngành này, bạn sẽ không muốn làm lâu dài công việc này đâu. Không phải ai sinh ra cũng trở thành phi công lái máy bay chiến đấu, và cũng không phải ai sinh ra cũng làm được tài chính.

Thứ hai, bạn phải nhận thức được nghề nghiệp của mình và ngành mà mình muốn làm, chính khoảng thời gian tìm trường lại là khoảng thời gian tốt nhất hiểu được ngành mà bạn mong muốn. Khó có trường cao đẳng đại học nào có thể dạy tốt tất cả các chuyên ngành mà họ đưa ra.

Mỗi năm, các trường phải làm nhiều thứ với khoản lợi nhuận mà họ có được. Họ chỉ đầu tư vào một chuyên ngành quan trọng, nâng cấp trường học, thuê thêm giáo sư mới, lắp đặt thêm nhiều máy tính và trang thiết bị,… Khi một trường trở nên có tiếng về một chuyên ngành quan trọng, họ sẽ đầu tư rất nhiều tiền vào chuyên ngành đó. Vì thế phòng ban này sẽ luôn có nhiều giáo viên tốt.

Đó là lí do tại sao không phải lúc nào Harvard cũng là số 1. Trường này có nhiều phòng ban, mỗi phòng ban luôn cố gắng kiếm thêm nguồn tài trợ, vì họ không thể tài trợ hết cùng một lúc. Chuyên ngành của bạn sẽ luôn trong tình trạng chờ đợi: không có giáo sư mới và tốt hơn, không có thêm trag thiết bị để làm việc, không có thêm lớp học mới.

Thứ ba, cũng rất quan trọng khi mà trường bạn chọn có mạng lưới cựu sinh viên tốt. Hay nói cách khác là các sinh viên tốt nghiệp đều thành công, đặc biệt là những sinh viên theo đuổi chuyên ngành mà họ muốn. Tại sao ư? Nếu trường có hệ thống cựu sinh viên tốt trong chuyên ngành mà bạn theo đuổi, họ sẽ biết phải làm như thế nào. Họ biết làm thế nào để giúp bạn thành công trong sự nghiệp bạn chọn. Họ có nhiều lớp học chuyên sâu để giúp bạn chiếm được cảm tình của các vị sếp tương lai của bạn.

Hơn thế nữa, khi trường có được hệ thống cựu sinh viên tốt, điều này rất quan trọng trong việc tìm kiếm công việc của bạn sau này. Các sinh viên cùng một trường thường có xu hướng giúp đỡ lẫn nhau. Đây là một việc tốt từ nhiều phía: trường quan tâm đến sinh viên, nhiều sinh viên thành công, mọi người sẽ muốn đến đây học, trường sẽ có thêm tiền để hoạt động. Vòng tròn này sẽ không bao giờ dừng lại khi mà các cựu sinh viên thành công. Chính vì thế, khi bạn chọn một trường có mạng lưới cựu sinh viên thành công, bạn có thể yên tâm rằng một ngày nào đó bạn cũng sẽ thành công.

Chọn trường rất khó và khi đã chọn sai sẽ mất thời gian để sửa sai lầm đó. Trước khi tìm trường, bạn phải thật sự hiểu cái ngành cái nghề mà bạn đã quyết định lựa chọn. Điều này giúp bạn biết bạn cần phải làm gì trước. Khi tìm trường, hãy tìm hiểu đầu ra của trường, liệu trường có nổi tiếng về ngành mà bạn chọn không hay liệu mạng lưới cựu sinh viên của họ có thành công hay không. Nếu bạn có thể tìm được trường như vậy có tất cả thành tích đó (hay chính xác là chỉ cần 2 trong số chúng), tôi nghĩ rằng bạn sẽ thành công.

Cũng như tôi thôi. Những ai mà nghĩ rằng chỉ cần hai thôi là chưa đủ, thì tôi muốn nói với bạn rằng cuộc sống này không hề hoàn hảo và trường học cũng vậy. Thậm chí bạn phải học cách để làm cho nó tốt hơn. Lí do là vì có quá nhiều ngành nghề mà bạn chỉ được chọn một. Và khi bạn đã quyết định, bạn phải chọn trường giúp bạn thành công trong công việc. Khi một trường phù hợp với những tiêu chí trên và khi bạn đưa ra quyết định chọn ngành, điều đó là rất tốt, tôi chắc rằng bạn sẽ có được bỏ qua được những điều tiêu cực và hoàn thiện hơn bằng cấp của mình.

Trước khi kết thúc, tôi muốn nói với bạn một điều rằng tôi đã học hơn một năm ở Mỹ. Những gì bạn được học không quan trọng bằng những gì bạn làm rút ra từ việc học ấy. Ở Harvard, giáo viên cũng dạy bạn “sin 900 = 1” như ở Việt Nam và mọi nơi trên thế giới.

Tôi muốn chia vui cùng các bạn, những người đã tìm hiểu kỹ càng và chọn được ngôi trường dành cho bạn, không phải vì danh tiếng của trường mà vì những gì trường đó có thể mang lại cho bạn. Bạn nên nhớ rằng có nỗ lực và sức mạnh, nhưng dám thực hiện là một chuyện khác. Hãy nhớ: “Những gì bạn được học không quan trọng bằng bạn làm gì với những gì bạn học”.

Nhóm liên quan: ,