Trường đại học “cao tuổi” nhất thế giới

Được thành lập từ năm 859, trường Al-Karaouine ở thành phố Fes, Ma rốc, được sách kỷ lục Guinness công nhận là trường đại học “già” nhất thế giới còn tồn tại cho đến nay.

Trước khuôn viên trường đại học Al-Karaouine

Trường Al-Karaouine còn xuất hiện trước cả trường đại học nổi tiếng Azhar University của Ai Cập (thành lập năm 970) và rõ ràng là “ăn đứt” Đại học Oxford (1096), trường đại học lâu đời nhất trong khối các nước nói tiếng Anh và cả Đại học Bologna (1088), trường đại học lâu đời nhất ở châu Âu.

Được biết, ngôi trường này ban đầu là một nhà thờ Hồi giáo, do một phụ nữ có tên là Fatima al-Fihri, con gái người lái buôn giàu có gốc Tunisia Mohammed Al-Fihri , xây dựng. Khi mới thành lập, trường chuyên dạy các bộ môn lịch sử, văn học, xã hội và các lĩnh vực Hồi giáo, với định hướng phát triển trở thành một trung tâm tôn giáo của Ma rốc.

Những họa tiết chạm trổ cầu kỳ trên các bức tường trong khuôn viên

Sau đó, trường mở thêm các môn như toán học, vật lý, hóa học, y học, thiên văn… và được coi như trường đại học đầu tiên của Ma rốc cũng như toàn thế giới. Năm 1963, Al-Karaouine chính thức trở thành trường đại học công lập, chịu sự quản lý của Bộ giáo dục Ma rốc.

Ngày nay, Al-Karaouine phát triển thành một trong những trường đại học hàng đầu về khoa học tự nhiên. Mỗi năm, trường thu hút hàng chục ngàn sinh viên Hồi giáo từ khắp các nơi trên thế giới.

Không chỉ có lịch sử lâu đời, ngôi trường còn là một địa điểm du lịch nổi tiếng thế giới vì phong cách kiến trúc hoàn toàn khác biệt.

Al-Karaouine nổi bật với kiến trúc Hồi giáo đặc trưng

Al-Karaouine nổi bật với kiến trúc Hồi giáo đặc trưng

Những họa tiết chạm trổ cầu kỳ trên các bức tường trong khuôn viên

Những họa tiết chạm trổ cầu kỳ trên các bức tường trong khuôn viên

Al-Karaouine còn là một địa chỉ du lịch thu hút rất đông khách tham quan
Nhóm liên quan: