Du học tự túc – Tìm hiểu kỹ trước khi quyết định!

“Du học tự túc – Tìm hiểu kỹ trước khi quyết định!” – Lời khuyên này không mới nhưng chắc chắn không bao giờ thừa với những gia đình quyết định cho con em đi du học tự túc.

Để có thể hạn chế những rủi ro không đáng có, cha mẹ học sinh cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chon một cơ sở tư vấn du học đáng tin cậy để gửi gắm tương lai của con em mình (và cả tiền bạc, tài sản của gia đình), chỉ nên làm hợp đồng dịch vụ với những tổ chức tư vấn du học đã được cấp phép hoạt động của Sở Giáo dục và Đào tạo. Vì vậy, khi làm việc với bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào nhận làm dịch vụ tư vấn, cha mẹ học sinh nên kiểm tra xem họ có đủ tư cách pháp nhân hay không.

Đồng thời, các gia đình nên tìm kiếm và kiểm tra thông tin về cơ sở giáo dục ở nước ngoài mà con em mình sẽ theo học từ nhiều nguồn khác nhau (trang mạng của trường, những người đã theo học, đại sứ quán…) để chắc chắn về tính pháp lý của tổ chức, tính pháp lý của chương trình đào tạo, tính pháp lý của bằng cấp mà con em mình sẽ được nhận sau khi hoàn thành việc học tập. Hay nói cách khác, cần biết rõ cơ sở giáo dục đó đã được kiểm định chất lượng bởi một tổ chức có thẩm quyền hợp pháp của nước sở tại hay quốc tế chưa. Ở đây, rất nên quan tâm đến ý kiến của Tiến sĩ Mark A.Ashwill – nguyên Giám đốc Viện Nghiên cứu giáo dục quốc tế tại VN (IIE), hiện là Giám đốc điều hành của Công ty phát triển nguồn nhân lực Capstone Việt Nam: “Trên website các trường có chất lượng sẽ ghi rõ trường đó được công nhận bởi cơ quan thẩm định giáo dục nào”. Tuy vậy, cũng không nên quá tin vào những thông tin quảng cáo trên mạng, vì tất cả những cơ sở pháp lý của một cơ sở đào tạo chỉ thực sự có giá trị khi được thể hiện trên các văn bản giấy tờ hợp pháp, và nếu là văn bản của nước ngoài thì phải được công chứng ngoại giao (hợp pháp hóa lãnh sự).

Cũng đừng vội tin ai đảm bảo sẽ xin được visa 100%. Đừng vì bằng mọi giá để đi du học (hoặc thậm chí là kiếm đường để ra nước ngoài) mà đồng loã hoặc tiếp tay cho những kẻ xấu thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, để rồi biến chính mình thành nạn nhân của những trò lừa đảo.

Bên cạnh việc các gia đình nâng cao nhận thức và hiểu biết để có thể tự bảo vệ quyền lợi của mình, cũng rất cần có sự tăng cường quản lý và hỗ trợ của các cơ quan chức năng nhà nước đối với hoạt động du học tự túc, kể cả việc các cơ quan ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài sẵn sàng góp phần cung cấp thông tin về cơ sở giáo dục của các nước. Như vậy, chắc chắn sẽ bớt đi những rủi ro cho học sinh, sinh viên của chúng ta và nâng cao được hiệu quả của hoạt động du học tự túc.

Nhóm liên quan: ,