Khi du học sinh làm tình nguyện

Khoảng cách 5000km không hề là nhỏ nhưng với những du học sinh ở Irkutsk – Nga thì khoảng cách đó không có gì đáng kể với nhiệt huyết của các bạn dành cho chuyến đi này. Mang tình cảm của những người Việt ở xứ Tuyết, các bạn du học sinh đã về nước và cùng đến thăm, động viên, tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các gia đình chính sách, cựu tù Côn Đảo; giúp đỡ chuẩn bị góc học tập, tặng sách bút… cho các em học sinh nghèo vượt khó ở làng cổ Thổ Hà – xã Vân Hà – huyện Việt Yên – tỉnh Bắc Giang.

Lội nước sông Cầu ngày mưa để làm tình nguyện

Lội nước sông Cầu ngày mưa để làm tình nguyện

Toàn bộ kinh phí cho hoạt động tình nguyện lần này được trích ra từ quỹ của đoàn lưu học sinh tại Irkutsk , cũng như sự đóng góp của các thành viên tham gia chương trình. Đến với xã Vân Hà, huyện Việt Yên, Bắc Giang những ngày này, các bạn trẻ đã giao lưu cùng đoàn cơ sở và các em thiếu nhi học giỏi, vượt khó. Chuyến đi còn thêm phần ý nghĩa khi có sự tham gia của các bạn sinh viên trong nước, hiện đang học tập tại Hà Nội hoặc nghỉ hè tại địa phương.

Lắng nghe những câu chuyện của người tù Côn Đảo năm nào

Lắng nghe những câu chuyện của người tù Côn Đảo năm nào

10 suất quà của các bạn du học sinh đã được trao tận tay những em học sinh vượt khó

10 suất quà của các bạn du học sinh đã được trao tận tay những em học sinh vượt khó

Len qua từng con ngõ nhỏ, đến tận gia đình để cùng lắng nghe những chia sẻ của bà con và các em nhỏ, các thành viên trong đoàn đều đều cảm thấy mình thực sự may mắn khi được Nhà nước, gia đình tạo điều kiện học tập ở nước ngoài, và qua đó càng thêm mong muốn giúp đỡ, góp một phần nào đó cho hoạt động cộng đồng tại mảnh đất giàu truyền thống này.

Tất bật chạy từ Hà Tĩnh ra Hà Nội để tổ chức chuyến đi, bạn Nguyễn Văn Huấn, trưởng đoàn tình nguyện chia sẻ: “Với những sinh viên xa Tổ quốc như chúng mình thì mỗi lần về nước như thế này hết sức đáng quý, trước hết là muốn đi thăm tìm hiểu rõ về những nét văn hóa của đất nước, sau đó, chúng mình muốn góp một chút sức lực và một phần quà nhỏ để giúp đỡ các em học sinh học giỏi vượt khó cùng những gia đình gặp khó khăn tại đây”.

Tham gia dọn vệ sinh môi trường ở khu vực đình làng

Tham gia dọn vệ sinh môi trường ở khu vực đình làng

“Còn nhẹ nhàng hơn nhiều so với… cào tuyết!”

“Còn nhẹ nhàng hơn nhiều so với… cào tuyết!”

Ngoài công việc tình nguyện, chuyến đi cũng là dịp để những người trẻ như Huấn được tìm hiểu, tận mắt chứng kiến và cảm nhận nhịp sống, phong tục, văn hóa… của một vùng quê mang đậm bản sắc như ngôi làng gốm, làng bánh đa nem Vân Hà bên dòng sông Cầu nức tiếng…

Vượt 5000km từ con sông Irkutsk về với sông Cầu, các bạn du học sinh Việt ở xứ tuyết đã nhận được sự phối hợp, tạo điều kiện của chính quyền địa phương và phần nào tạo dấu ấn đối với bà con nhân dân, các bạn trẻ trong vùng.

…những ánh mắt, bàn tay…

…những ánh mắt, bàn tay…

… những kỉ niệm đáng nhớ…

Tất cả sẽ là hành trang mang sang nước Nga xa xôi…

Tất cả sẽ là hành trang mang sang nước Nga xa xôi…

Anh Vũ Minh Thảo – Phó bí thư huyện đoàn Việt Yên nhận định: “Tuổi trẻ địa phương ghi nhận thiện chí và hoạt động tuy nhỏ nhưng ý nghĩa của các bạn sinh viên Việt Nam tại Nga. Chúng tôi ghi vọng rằng, sau chuyến đi này, các bạn sẽ có những trải nghiệm đáng nhớ về miền quê Kinh Bắc văn vật, cũng như có thêm những hành trang mới trên con đường học tập ở xứ sở Bạch Dương”.

Mặc dù thời gian nghỉ hè không được nhiều, chuyến đi cũng không dài ngày, nhưng những việc làm của các lưu học sinh Việt Nam tại Nga này đều đầy ắp những tiếng cười, sự sẻ chia, những ánh mắt đồng cảm trong mỗi hoạt động tình nguyện, mỗi trò chơi tập thể. Đó sẽ là những kỉ niệm đáng nhớ để dù đi xa 5000km hay hơn thế, những người Việt trẻ vẫn luôn nhớ về quê hương mình.

Nguồn dantri

Nhóm liên quan: