Ký sự Anh quốc – Sức mạnh của nền văn minh (Phần 2)

Một người một phòng, có bạn nào sợ không?

“Lúc nhận được chìa khóa, đứa nào cũng hồi hộp không biết phòng mình ở thế nào. Phòng chúng mình hơi nhỏ nhưng rất xinh, chăn êm đệm ấm, giường tủ đầy đủ toàn bằng gỗ sáng, còn nền trải thảm. Phòng nào cũng có cửa sổ nhìn ra khoảng không nắng vàng, có đêm trời mưa chúng mình còn ngắm mưa qua cửa sổ nữa. Ngày thứ sáu hàng tuần – ngày “quốc tế dọn phòng”, chúng mình phải tự tay thay vỏ chăn, ga gối đệm bỏ ra trước cửa cùng thùng rác. Chính thức ăn ở như sinh viên Anh rồi. Cũng một mình một phòng, cũng tụ tập sinh hoạt chung như ai. Oách cực nhé!”

nuoc-anh-33

nuoc-anh-34

nuoc-anh-35

nuoc-anh-36

Fish & Chip

“Món ăn chính đầu tiên chúng mình thưởng thức là Fish and Chip truyền thống của nước Anh. Món ăn khá đơn giản với một miếng cá chiên và khoai tây chiên. Đi kèm món chính là thịt hun khói, mì Ý, buffet rau tự chọn, hoa quả, sữa chua và nước, trà, café. Những ngày sau các món thay đổi từ hamburger, bít tết, thịt gà, các món ăn châu Âu rất lạ… Dù các món ăn được tính toán đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, bữa nào cũng có thịt, rau, hoa quả, sữa chua nhưng khi tham quan vô tình gặp cửa hàng ăn Việt, đứa nào cũng nhìn nhau… thèm ơi là thèm”.

nuoc-anh-37

nuoc-anh-38

nuoc-anh-39

nuoc-anh-40Bữa sáng của chúng mình có các loại bánh, ngũ cốc, sữa chua, bơ mứt, hoa quả, trà và café.

nuoc-anh-41

nuoc-anh-42

Con đường đến trường

“Nhắc đến học bạn nào cũng ngại nhưng cách học ở đây rất khác. Chúng mình học tập rất vui với các bạn quốc tế, được thầy cô khen nhiều về tiếng và sự tự tin. Ở lớp chúng mình quen được nhiều bạn khác từ Thổ Nhĩ Kỳ, Ý, Uzabekitan… Các thầy cô luôn cố gắng gắn kết và giúp chúng mình tự tin thể hiện mình. Hai thầy cô phụ trách một lớp và dạy luân phiên thay nhau. Chúng mình quý nhất thầy Chuck, thầy đặc biệt yêu quý các học sinh Việt Nam. Cùng với các dẫn đoàn Kelly, Amy chuyên về các hoạt động vui chơi khám phá trải nghiệm, thầy cô và các bạn ở đây thực sự khiến chúng mình thấy lưu luyến và khó thể dời bước”.

nuoc-anh-43

nuoc-anh-44Con đường đi học quen thuộc, chúng mình phải mất 20 phút để đi bộ từ chỗ ở đến nơi học

nuoc-anh-45

nuoc-anh-46Lớp học nhỏ với các bạn học sinh quốc tế thật ấm cúng

nuoc-anh-47nuoc-anh-48nuoc-anh-49nuoc-anh-50nuoc-anh-51nuoc-anh-52nuoc-anh-53

Tất cả cùng tốt nghiệp – Yeahhh!

Ngày nảy ngày nay… & hơn thế nữa

“Một buổi giao lưu văn hoá với nhiều kỉ niệm không thể quên. Nhiều bạn dường như mất ngủ vì quá háo hức. Chúng mình cùng nhau tập luyện, tập ngoài công viên, tự tập trong phòng và thành quả là điệu nhảy Trống cơm khiến cả khán phòng bùng nổ vì quá bất ngờ. Vừa cảm thấy tự hào, vừa cảm thấy lâng lâng vui vui. Nhớ mãi không thể nào quên!”

 

nuoc-anh-54nuoc-anh-55“Chúng mình có “thơ” không?”
nuoc-anh-60

nuoc-anh-56nuoc-anh-57nuoc-anh-58nuoc-anh-61nuoc-anh-62nuoc-anh-63

Cô Amy – dẫn đoàn Anh: “Trong số các đoàn, tôi may mắn là người dẫn đoàn Việt Nam trong các chuyến tham quan, hoạt động buổi tối. Ban đầu các bạn còn rụt rè nhưng sau đó chúng tôi nói chuyện với nhau rất nhiều, các bạn cũng khiến tôi đặc biệt yêu mến bởi sự gần gũi và khả năng ngoại ngữ rất tốt ngay cả học sinh nhỏ tuổi nhất. Trong quá trình đi, tôi biết các bạn mệt vì phải đi bộ nhiều – điều mà học sinh thổ lộ với tôi rằng ở Việt Nam các bạn chẳng bao giờ phải đi bộ nhiều mà chỉ toàn ngồi xe máy hoặc ô tô thôi nhưng mỗi ngày, các bạn lại càng khoẻ hơn. Sau chuyến đi chơi các bạn vẫn có thể tham gia các hoạt động buổi tối. Điểm đáng nhớ nhất không chỉ với tôi mà cả bà Daniela, các thầy cô và các học sinh quốc tế khác chính là sự nhiệt tình và bài nhảy truyền thống của đoàn Việt Nam. Đó có lẽ là ngày không thể quên được. Cảm ơn các bạn đã yêu quý tôi và rất vui khi được dẫn đoàn Việt Nam mùa hè này”.

nuoc-anh-64

Cô Maria Lopes – quản lý học sinh Ý: “Lần đầu tiên tôi gặp đoàn Việt Nam là khi đang cầm trên tay rất nhiều túi xách ăn trưa cho học sinh. Các bạn đã giúp đỡ tôi rất nhiệt tình. Ấn tượng đầu tiên đó khiến tôi luôn để ý nhiều hơn đến đoàn học sinh Việt Nam. Dù không biết nhiều về Việt Nam nhưng tôi cảm thấy quý mến các bạn. Học sinh Việt Nam ngoan, tự tin, nói tiếng Anh rất tốt, thân thiện và cởi mở khác hẳn tưởng tượng của tôi về học sinh châu Á. Sau hoạt động buổi tối Disco Night, đoàn Việt Nam và các bạn học sinh Ý do tôi quản lý cùng nhau giao lưu, chia sẻ thông tin và kết bạn. Nhìn thấy các bạn khoác tay nhau nhảy, hát vang và cười rạng rỡ, tôi thấy vui vì gặp được các bạn ở đây. Rất tiếc thời gian không dài để các học sinh có thể học tập và vui chơi với nhau nhiều hơn nữa nhưng khoảng thời gian đã qua thật quý báu và đáng nhớ. Hy vọng sẽ gặp lại các bạn vào mùa hè sau”.

nuoc-anh-65

Cảm ơn các thầy cô, cảm ơn các bạn đã cùng học, cùng chơi, cảm ơn nước Anh với trời xanh nắng vàng và những người thật tuyệt chúng mình đã gặp, hẹn gặp lại Anh quốc vào một ngày không xa!