Lên kế hoạch du học với công thức 4W2H

Để du học thực sự đem lại kết quả trước khi quyết định đi du học bạn cần xác định được câu trả lời cho các câu hỏi dưới đây. Đây là công thức 4W2H của Tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản (JASSO) đưa ra để giúp những ai đang có ý định du học Nhật Bản có được định hướng cho mình.

http://tuyensinhtructuyen.edu.vn/Upload/NewsGroup/NewsGroupThumb/Du-hoc-Nhat-Ban-chi-voi-so-tien-hon-100-trieu-27032013080650.jpg

1. Why? Mục đích du học của bạn là gì?

Đó có thể là do yêu cầu về năng lực của công việc mà bạn muốn làm trong tương lai; hoặc bạn cần một học vị, danh hiệu như: cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ, chuyên gia; hay bạn chỉ muốn du học ngắn hạn, du học theo hình thức trao đổi sinh viên; cũng có thể mục đích của bạn đơn giản hơn là muốn hiểu biết về văn hóa và ngôn ngữ Nhật Bản; hoặc bạn chỉ muốn học một nghề nào đó.

2. Where? Bạn muốn học ở trường nào?

Tùy theo mục đích của mình mà bạn sẽ lựa chọn một trường đại học, cao đẳng, trường chuyên nghiệp hay trường tiếng Nhật. Bạn cũng phải tự so sánh giữa các trường đại học công lập, tư lập hay các trường dạy tiếng của tư nhân.

3. What? Bạn muốn học gì?

Đây là khâu mấu chốt mà bạn cần tự quyết định. Nhưng trước khi chọn ngành học hay lĩnh vực yêu thích, bạn nên tìm hiểu một chút về công việc mà bạn dự định làm trong tương lai, xem nó liên quan đến những lĩnh vực nào.

4. How long? Mất bao nhiêu thời gian?

Nếu bạn học lấy bằng cấp thì nên biết: ở Nhật Bản thời gian để hoàn thành bậc cử nhân là 4 năm, thạc sĩ 2 năm, tiến sĩ 3 năm trở lên, cử nhân cao đẳng 2 năm, chuyên nghiệp (học nghề) 2 năm và chuyên gia cao cấp là 4 năm.

Đối với du học ngắn hạn hoặc chương trình trao đổi sinh viên thì thời gian tối đa là 1 năm. Còn thời gian cho việc học tiếng Nhật thì trung bình từ 1 – 2 năm.

5. How much? Chi phí bao nhiêu?

Tại một vài thành phố ở Nhật Bản, chi phí sinh hoạt rất đắt đỏ, vì vậy bạn cần tính toán cân đối các khoản tiền như: đi lại, thuê nhà, ăn uống, vé máy bay, bảo hiểm… Liệu tiền tiết kiệm và tiền từ nhà gửi sang có đủ trang trải cuộc sống không? Bạn nên nhớ rằng ở Nhật Bản không phải lúc nào cũng có thể xin học bổng hay đi làm thêm được.

6. When? Khi nào lên đường?

Thông thường, thời gian chuẩn bị sẽ mất khoảng 12 tháng. Năm học mới sẽ bắt đầu vào tháng 4 và kết thúc vào tháng 3 năm sau nhưng một vài trường lại có chế độ nhập học vào mùa thu (tháng 9 hoặc tháng 10). Để có nhiều thời gian chuẩn bị, bạn hãy lên kế hoạch khi nào đi là tốt nhất.

Đến Nhật du học không phải là mục đích cuối cùng của bất kỳ sinh viên nào, mà đó chỉ là nấc thang đầu tiên biến ước mơ của bạn thành hiện thực. Một chuyến du học Nhật Bản sẽ thành công khi bạn có một kế hoạch thật hoàn hảo.

Nhóm liên quan: ,