Ngày hội kết nối du học sinh

International Friendship Day là sự kiện lần đầu tiên được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và các nước như Singapore, Malaysia, Australia, Pháp, Canada, Anh, Nhật Bản, Hà Lan….

Ném cầu

Chương trình nhằm kết nối với những người bạn cũ, mới trong cộng đồng của mình; tìm kiếm các cơ hội du học, việc làm, kết nối giao thương trong nước cũng như ở nhiều quốc gia khác.

Đồng thời là hội tốt cho việc tăng cường tình hữu nghị Việt Nam và các nước trên thế giới cũng như tinh thần đoàn kết của các trí thức, doanh nhân Việt Nam đã có cơ hội sinh sống và học tập tại nước ngoài.

GS Trần Văn Khê: “Dù đi đâu, ở đâu thì tôi vẫn là người Việt Nam và hướng về đất nước”.

GS Trần Văn Khê: “Dù đi đâu, ở đâu thì tôi vẫn là người Việt Nam và hướng về đất nước”.

Bà Tôn Nữ Thị Ninh – Cựu Đại sứ Việt Nam tại Liên minh Châu Âu – chia sẻ, việc kết nối Việt Nam với thế giới, rồi người trong nước với nhau thông qua quan hệ giáo dục là một kênh quan trọng trong việc phát huy vốn con người.

“Nguồn nhân lực được đào tạo của Việt Nam hiện nay rất đa dạng, không chỉ ở các khối Liên Xô – Đông Âu như trước mà đã mở rộng ra khắp thế giới ở Châu Âu, Châu Á… Theo tôi, học xong, du học sinh không nhất thiết phải trở về ngay mới là yêu nước mà chúng ta có rất nhiều cách, nhiều con đường khác nhau để hướng về đất mẹ”, bà Ninh bày tỏ.

Chính vì thế, theo bà Ninh cần đẩy mạnh các hoạt động kết nối, chia sẻ với du học sinh trên toàn thế giới để để tạo được sức mạnh từ nguồn lực con người.

Du học sinh Việt Nam và nước ngoài thích thú với các trò chơi dân gian Việt Nam.

Du học sinh Việt Nam và nước ngoài thích thú với các trò chơi dân gian Việt Nam.

GS Trần Văn Khê – Nhà nghiên cứu văn hóa, âm nhạc cổ truyền – cho hay, bản thân ông biết ơn nước Pháp khi ông có thời gian dài học và làm việc tại Pháp. Vậy nhưng: “Tôi là người Việt Nam và đi đâu, ở đâu tôi cũng nói mình là người Việt. Và dù làm ở đâu, sống ở đâu tôi vẫn hướng về Việt Nam và cuối cùng tôi trở về đất nước”.

Anh Phan Văn Mãi, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Bí thư Thường trực TW Đoàn nhấn mạnh vai trò của du học sinh đối với việc phát triển của đất nước, cộng đồng.

“Hiện nay Bộ nội vụ và nhiều ban ngành trong đang tiến hành đưa ra các chính sách cụ thể về việc làm trong nước đối với du học sinh. Tôi tin sự gắn kết, chia sẻ sẽ ngày càng có quy mô rộng, sâu sắc và chặt chẽ hơn”, ông Mãi cho hay.

Tại ngày hội, nhiều hoạt động văn hóa, ẩm thực, âm nhạc của các quốc gia tham dự diễn ra với các chuỗi hoạt động có tính tương tác cao và đặc sắc để mọi người có thể tìm hiểu đặc trưng văn hóa của nước mình quan tâm. Qua đó, tạo cầu nối giữa Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Chùm ảnh du học Việt Nam và sinh viên người nước ngoài tham gia trò chơi văn hóa dân gian Việt Nam trong ngày International Friendship Day:

Như trò bịt mắt đánh niêu

Như trò bịt mắt đánh trống

Ném cầu

Ném cầu

Nhảy sạp

Nhảy sạp

Đi cà kheo.

Đi cà kheo.

Nhóm liên quan: ,