Những điểm cần cân nhắc trước khi quyết định du học

Bạn nhận được học bổng bán phần du học Mỹ, bạn có chứng chỉ IELTS 5.0 con đường du học của bạn vậy là rộng mở. Đừng quá vội vàng quyết định vì du học không phải là chuyện đơn giản. Hãy cân nhắc những điều dưới đây trước khi quyết định nhé.

Chứng chỉ IELTS 5.0, thế là đạt tiêu chuẩn rồi

Nếu bạn không muốn bỏ một số tiền không nhỏ để tiếp tục nâng cao tiếng Anh ở trời tây thì hãy tiếp tục cày ngoại ngữ ở nhà trước khi du học bạn nhé. Thực ra, mức điểm IETLS 5.0 chỉ là mức tối thiểu để bạn có thể được nhập học, bạn sẽ lâm vào trạng thái “khiếm thính toàn tập” khi nghe bài giảng trên lớp.

Khi nào bạn chưa nên đi du học?

Liệu việc học tập có thể được đảm bảo khi mà bạn thậm chí chẳng hiểu giáo sư trên bục giảng đang nói cái gì??? . Chính vì vậy, nếu điểm IELTS của bạn mới chỉ đạt 5.0 hoặc TOEFL mới chạm mốc 50-60 điểm thì lời khuyên chân thành cho bạn là hãy tạm gác giấc mộng du học, chăm chỉ trau dồi vốn Tiếng Anh thật chắc chắn để một ngày không xa tiếp tục giấc mơ của mình, bạn nhé!

“Bố mẹ tớ sẽ vay đủ tiền cho tớ du học…”

Xem nhé, nếu đỗ một trường đại học Công lập ở Việt Nam, bạn chỉ mất 10-20 bảng/tháng học phí, 1 năm học mất từ 3-6 triệu, bằng tiền ăn của du học sinh bên Anh trong… một tuần! Kinh khủng chưa? Nếu gia đình bạn có điều kiện kinh tế thực sự dư giả thì không có gì đáng nói nhưng bố mẹ bạn lại đi vay tiền ngân hàng thì bạn nên cân nhắc lại. Cùng là đi học nhưng một bên là tiền trăm triệu, một bên là tiền triệu, mà chất lượng học bên Anh chẳng lẽ lại hơn ở nhà mấy trăm lần? Nếu thật sự muốn học tập, ở nhà bạn vẫn có thể giỏi giang và thành đạt!

Sức khỏe không tốt lắm

Nếu bạn thật sự tự tin là mình sẽ học giỏi nơi đất khách quê người, hãy mạnh dạn, tự tin lên nhưng nếu sức khỏe của bạn vốn được xếp vào hạng “liễu yếu đào tơ” thì tốt hơn hết hãy học ở nhà để bố mẹ đỡ lo lắng.

Khi nào bạn chưa nên đi du học?

Rất nhiều bạn vì trót lỡ coi thường sức khỏe – điều kiện tiên quyết để bạn có thể ổn định cuộc sống và học tập tốt, cứ khăng khăng xuất ngoại dù bố mẹ can ngăn hết lời đã nhanh chóng gặp phải những khó khăn khi mới bắt đầu cuộc sống nơi xa xứ.

Hương Ly (Nice – Pháp) vừa mới chân ướt chân ráo đến nơi đã phải đi cấp cứu vì không quen với đồ ăn ở Pháp. Còn Quỳnh Nga (London – Anh) vốn bị chứng viêm xoang thì không thể chịu được thời tiết lạnh lẽo với lớp tuyết dày đặc ở “xứ sở sương mù”, cô nàng ốm đau liên miên, mệt mỏi thường xuyên. Kết quả là vì nghỉ quá số buổi quy định, điểm thi thì quá thấp, Nga đành lầm lũi hồi hương vì cứ ở cũng chẳng học được bao nhiêu còn sức khỏe thì sa sút trầm trọng.

Nhóm liên quan: ,