Những vấn đề gặp phải khi du học

Quyết định đi du học là bạn đã quyết định bước chân vào cuộc sống tự lập. Nhưng bạn có biết, hành trang mang đi không đơn giản là kiến thức, ít nhất hãy đảm bảo mình hiểu rõ những gì đang chờ đợi ở xứ lạ.

Du học và những điều chẳng

Chi phí quá khủng

Đây là vấn đề phải quan tâm đầu tiên, vì mọi chi phí ở nước ngoài đắt đỏ gấp nhiều lần so với ở Việt Nam. Bạn và gia đình nên nghiên cứu thông tin từ các công ty du học, hoặc từ các anh chị đi trước để biết được mức sống cụ thể và chuẩn bị tiền bạc.

Thủ tục phức tạp

Trừ một số ít có thể tự lo liệu mọi chuyện, hầu hết còn lại đều vật vã khi đụng đến thủ tục. Phương án tốt nhất cho bạn là tìm đến những công ty du học đáng tin cậy, được giới thiệu từ những anh chị hay bạn bè đi trước để thủ tục xin visa, giấy nhập học có phần dễ dàng hơn.

Như trường hợp của Quỳnh Phương (19 tuổi, du học ở Úc) than thở: “Theo hướng dẫn của IDP, để chứng minh về khả năng tài chính, mình đã mang tài sản ra ngân hàng thế chấp. Cứ tưởng mọi việc đã xong xuôi, ai ngờ ngân hàng nói mình phải chứng minh mình lấy tiền ở đâu ra để trả lãi vay. Chạy lòng vòng gần hai tháng ròng vẫn chưa xong chuyện, may mà mình có người quen hướng dẫn nên cuối cùng mọi chuyện cũng êm.”

Rào cản ngôn ngữ và khác biệt văn hóa

Đây là vấn đề muôn thuở mà nhiều du học sinh gặp phải. Nhưng theo thời gian, bạn hoàn toàn có thể thích nghi tốt. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu thật cẩn thận về văn hóa nước sở tại khi còn ở nhà để khỏi phải hoảng hốt trong thời gian đầu. Chỉ cần những hiểu lầm nhỏ, bạn rất dễ tách biệt bản thân với mọi người xung quanh. Và hãy luôn nhớ rằng, mọi thứ đều có chừng mực vì bạn đang “đóng vai” khách mời.

Nhóm liên quan: , ,