Nữ sinh Việt danh giải thưởng danh giá của Úc

Với thành tích học tập khủng và vốn ngoại ngữ tốt, Thanh Nhã – thủ khoa tốt nghiệp của TP.HCM năm 2010 đã nhận được học bổng toàn phần của Đại học Adelaide, thuộc miền Nam nước Úc. Tính đến thời điểm này, hành trình du học của Thanh Nhã đã kéo dài gần 3 năm.

Nhã cho biết, bản thân mong muốn được tiếp xúc với văn hóa phương Tây và tiếp cận một nền giáo dục tiên tiến trên thế giới, Úc lại là một đất nước khá yên bình và có nhiều điều kiện thuận lợi cho du học sinh. Đây cũng chính là động lực thôi thúc cô bạn khi ấy mới 18 tuổi thực hiện ước mơ trải nghiệm cuộc sống du học nơi xứ người.

Là một người chu đáo, Nhã không bỏ qua khâu tìm hiểu về đất nước qua báo chí, tivi và đặc biệt là từ những người bạn đang học tập tại Úc, cũng như những anh chị du học sinh trở về Việt Nam sau khi tốt nghiệp.

Sang Úc, Nhã ở chung nhà với chú là người Việt nên việc ăn uống xem như tạm ổn. Úc là một quốc gia đa văn hóa, đa chủng tộc nên người bản xứ cũng đã tiếp xúc nhiều với người dân nước khác, cả du học sinh nên Nhã không gặp nhiều khó khăn trong vấn đề giao tiếp.

Thanh Nhã chia sẻ kinh nghiệm về một ứng xử thường gặp hàng ngày là khi bạn gặp người quen trên đường, bạn chào họ rằng “Hi, how are you?” mà họ không trả lời chỉ cười thì bạn đừng nghĩ là họ không thích bạn, vì theo văn hóa của họ câu hỏi đó không trông chờ một câu trả lời – chỉ đơn giản là lời chào thôi.

Thành tích khủng của thủ khoa Tốt nghiệp THPT trên đất Úc

Thanh Nhã (bìa trái) và bạn bè quốc tế tại Úc

Thành tích khủng của thủ khoa Tốt nghiệp THPT trên đất Úc

Ngoài học tập, Nhã (thứ 3 từ trái sang) thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khóa

Vốn thông minh và nhạy bén, cộng thêm sự chủ động hòa nhập nên chẳng mất nhiều thời gian mà Thanh Nhã thích nghi được với môi trường học tập mới mẻ. Đến nay đã được hơn 2 năm, cô bạn đã “bỏ túi” không ít thành tích đáng nể.

Năng nổ trong các hoạt động ngoại khóa

Nhận được bổng du học toàn phần nên Nhã không bị áp lực nhiều về vấn đề tài chính. Bản thân cô bạn luôn đánh giá cao các khả năng về lãnh đạo, tình nguyện, tham gia các hoạt động ngoại khóa. Hiện tại, Nhã đang là đại sứ cho CPA Australia tại bang Nam Úc.

Chưa dừng lại ở đó, Nhã còn làm tình nguyện viên tại trung tâm sinh viên quốc tế của ĐH Adelaide và đại sứ cho khoa. Theo cô bạn thì đây đều là những cơ hội rất tốt khi học tại trường. Khi làm những công việc này, Nhã không những được phụ cấp như ăn trưa, miễn phí tiền vé xe buýt, được thưởng một khoản tiền kha khá vào cuối kì mà quan trọng hơn hết là có cơ hội phát triển kỹ năng mềm, khả năng giao tiếp và mở rộng các mối quan hệ.

Tháng 10 vừa qua, Thanh Nhã vinh dự nhận được giải thưởng “Highly Commended” for Undergraduate Academic Excellence do Thống đốc bang Nam Úc trao tặng. Đây là giải thưởng giành cho sinh viên có kết quả học tập xuất sắc trong 2 kỳ gần nhất kèm với thành tích nổi bật trong các hoạt động ngoại khóa.

Những thành tích học tập nổi bật cùng sự năng động, nhạy bén của Nhã là minh chứng cụ thể về sự mạnh mẽ, cứng cõi của sinh viên Việt Nam khi du học ở nước ngoài. Bản lĩnh và sự tự tin đã giúp Nhã đạt được những thành tích đáng nể ngày hôm nay.

Về sự định trong tương lai sắp tới, cô bạn cho biết sẽ nỗ lực hoàn thành học kỳ cuối, và cũng đang ấp ủ một kế hoạch với trung tâm sinh viên quốc tế của trường sau khi tốt nghiệp.

Nhóm liên quan: ,