Nữ sinh Việt đỗ 6 trường ĐH Mỹ

Hồ Ngọc Nhi – Thủ khoa tốt nghiệp trường THPT Santa, Monica, Mỹ đã xuất sắc đỗ vào 6 trường ĐH danh tiếng của Mỹ gồm Yale, MIT, Harvard, Brown, UCLA, Ucberkeley. Hiện tại, Nhi đang là sinh viên trường ĐH Harvard, ngành công nghệ Y sinh.

Gặp nữ sinh Việt đỗ 6 trường ĐH danh tiếng của Mỹ 1

Gia đình qua Mỹ năm 2002, cuộc sống ban đầu ở bên này khá vất vả. Trong nhà ai cũng bận rộn với công việc hàng ngày nên Nhi đã quen tự lập từ nhỏ. Nhi rất yêu thích môn Sinh học. Năm lớp 11, Nhi đỗ USA Biology Olympiad, là 1 trong 20 thí sinh cuối cùng trong 10.000 thí sinh dự thi năm 2011 được chọn để tham gia chương trình đào tạo tại khu dân cư của trường ĐH Purdue (cuộc thi này cũng có cả học sinh Việt Nam tham gia nữa đấy). Hàng năm, Nhi cũng hay apply vào các khóa học ngắn, xin học bổng của các tổ chức về lĩnh vực mà Nhi đam mê. Nhi từng đến Đức và Trung Quốc trong 6 tuần hồi lớp 10 và 11 để tham gia những khóa học đó.

Khi còn là học sinh trường Santa Monica, Nhi cũng tham gia nhiều hoạt động xã hội, hoạt động ngoại khóa như tổ chức các buổi trình chiếu phim ảnh và dựng quỹ để nâng cấp Trường học tim mạch cấp 2, kêu gọi quyên góp được khoảng 1.000 USD mỗi năm, là tình nguyện viên nhiều sự kiện khác nhau. Nhi cũng là chủ tịch của 1 câu lạc bộ giúp đỡ các trẻ em châu Phi.

Gặp nữ sinh Việt đỗ 6 trường ĐH danh tiếng của Mỹ 3

Trong 6 đại học Nhi đỗ vào Nhi thích nhất là Yale và Harvard, bởi vì hai ngôi trường đó có “Liberal arts” (nghệ thuật tự do) trong khi MIT lại là chuyên khoa. Đứng giữa Yale và Harvard, Nhi lại tiếp tục có sự băn khoăn, nhưng sau đó cũng đưa ra quyết định cuối cùng là lựa chọn Harvard. Một phần là vì Harvard ở trong thành phố Boston, gần MIT và các cơ sở nghiên cứu quan trọng về Biomedical Engineering, mà ước mơ từ nhỏ của Nhi lại là muốn được nghiên cứu chuyên sâu về sinh học, vậy nên Nhi nghĩ Harvard là sự lựa chọn tối ưu. Theo Nhi thấy thì ở Harvard không nhiều sinh viên Việt Nam cho lắm. Chỉ có khoảng 50 đến 100 người trên tổng số 6000 đến 7000 sinh viên. Thế nhưng họ cũng rất xuất sắc. Sinh viên Việt Nam rất tự hào về quê hương và văn hóa đất nước mình. Hễ có cơ hội là họ sẽ chia sẻ về truyền thống, kể về đất nước Việt Nam cho bạn bè được biết.

Dù xa quê nhưng Nhi vẫn luôn nhớ về quê hương, nhớ ông bà, các cô chú, các bác, anh chị của Nhi. Vì vậy hễ có cơ hội là gia đình Nhi lại về quê. Người Việt Nam luôn yêu thương và đùm bọc nhau, nhất là nơi đất khách. Ở Mỹ, người Việt Nam trong một phố là ai cũng biết và quan tâm lẫn nhau.

Nhi học ở Boston trong khi gia đình ở Los Angeles, vì vậy Nhi cũng phải học xa nhà. Mỗi lần về nhà đều phải đi máy bay mất 6 tiếng, mà việc học chiếm khá nhiều thời gian, tiền vé máy bay cũng không rẻ nên Nhi ít về nhà, chỉ về được trong các ngày lễ tết thôi. Nhi mới được về thăm nhà và dự Lễ Tạ Ơn cùng gia đình, vừa quay trường được ít hôm thôi. Nói chung việc học của Nhi vẫn tiến triển bình thường. Học Đại học, nhất lại là Harvard nên lượng kiến thức rất nhiều, phải luôn nỗ lực hết Nhi thì mới không bị các bạn bỏ xa.

Như Nhi đã chia sẻ, Nhi rất yêu thích môn sinh học và ngành học hiện tại của Nhi là Công nghệ Y Sinh, vì vậy sau này Nhi mong được trở thành một bác sĩ Nhi khoa. Nhi rất yêu trẻ con. Nhưng để đạt được ước mơ đó Nhi sẽ phải cố gắng rất rất nhiều nữa. Bây giờ Nhi mới là sinh viên năm nhất thôi, trước mắt sẽ vẫn là quãng đường dài cần vượt qua nữa.

Cảm ơn và chúc Nhi sẽ luôn thành công trên con đường đã chọn!

Nhóm liên quan: